เปิดวิสัยทัศน์ 'ดีดี' การบินไทยป้ายแดงลั่นพาออกแผนฟื้นฟูก่อนปี 68

เปิดวิสัยทัศน์ “ชาย เอี่ยมศิริ” ดีดีการบินไทยป้ายแดง ลุยสร้างความเชื่อมั่นผู้โดยสาร – เจ้าหนี้ – พนักงาน ผลักดันปี66 ถึงเวลาต่อยอดรายได้หนุนกระแสเงินสดในมือ พร้อมเดินหน้าตั้งบริษัทลูก

26 ธ.ค. 2565 – นายชาย เอี่ยมศิริ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่สายการเงินและการบัญชี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ที่จะนำมาบริหารองค์กรหลังได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ในวันที่ 1 ก.พ.2566 โดยว่า ปัจจุบันการบินไทยอยู่ในจุดที่สามารถมีรายได้จากการดำเนินงานเพิ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะแนวโน้มการเดินทางของผู้โดยารเริ่มกลับมาฟื้นตัว ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมาการบินไทยได้ทำตามแผนฟื้นฟูในส่วนของการปรับลดค่าใช้จ่าย และต้นทุน รวมไปถึงขายสินทรัพย์ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์

อย่างไรก็ตามส่งผลให้ขณะนี้ถือได้ว่าการบินไทยผ่านพ้นวิกฤตของการหยุดเลือดไหล และกำลังเข้าสู่ช่วงของการหารายได้อย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้องค์กรเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งแผนดำเนินงานที่ตนจะนำมาใช้ในการบริหารองค์กรการบินไทยหลังรับตำแหน่งนั้น จะเน้นหลัก 3 ส่วนสำคัญ คือ 1.การสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 2.เจ้าหนี้ ซึ่งกลุ่มนี้เป็นส่วนสำคัญที่การบินไทยต้องให้ความสำคัญ เพราะเจ้าหนี้เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่ต้องอยู่ร่วมกับการบินไทย และ 3. พนักงาน ส่วนนี้เป็นหัวใจหลักของการขับเคลื่อนองค์กร โดยปัจจุบันการบินไทยและสายการบินไทยสมายล์ ซึ่งเป็นบริษัทลูก มีพนักงานร่วมกันราว 14,900 คน

“ผมมีความมั่นใจว่าจะสามารถนำบริษัทฯ ออกจากแผนฟื้นฟูได้เร็วกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 2568 อย่างแน่นอนเพราะที่ผ่านมาปีกว่าเราพิสูจน์ตัวเองมาตลอดกว่าการบินไทยเปลี่ยนไปแล้ว ซึ่งไม่มีใครคิดว่าจะมาถึงวันนี้ วันที่เราสามารถหารายได้และมีกระแสเงินสดสูงถึง 3 หมื่นล้านบาท โดยไม่ได้พึ่งพาใคร พนักงานก็เสียสละ คู่ค้าก็ให้ความร่วมมือ จึงอยู่มาได้ถึงวันนี้ ดังนั้นการเดินต่อไปจึงมั่นใจมากว่าทำได้แน่นอน แม้แต่เจ้าหนี้ก็มั่นใจและพร้อมให้กู้ตลอดเวลา ขระเดียวกันการบินไทยยังอยู่ระหว่างนำสินทรัพย์ประเภทอาคารมาเปิดเช่าเพื่อหารายได้เพิ่มขึ้น ”นายชาย กล่าว

นายชาย กล่าวต่อว่า การบินไทยยังมีแผนผลักดันหน่วยธุรกิจย่อยที่มีศักยภาพนำไปต่อยอดจัดตั้งเป็นบริษัทใหม่ร่วมทุนกับพันธมิตรเพื่อสร้างรายได้เพิ่ม อาทิ ครัวการบิน คาร์โก้ ฝ่ายช่างหรือศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน โดยปัจจุบันการบินไทยยังอยู่ระหว่างศึกษาแผนและจัดหาพันธมิตรที่สนใจเข้าร่วมลงทุน ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นหลังจากนี้ เพราะถือเป็นช่วงที่การบินไทยต้องมองหาโอกาสของการต่อยอดธุรกิจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กที่นี่ ‘การบินไทย’เปิดตารางบินฤดูร้อนให้บริการ 39 เส้นทางทั่วโลก

‘การบินไทย’เปิดตารางบินฤดูร้อนปี 66 พร้อมให้บริการผู้โดยสารสู่ 39 เส้นทางบินทั่วโลก ปักหมุดเพิ่มความถี่เที่ยวบินเส้นทางยอดนิยม เริ่ม 26 มี.ค.-28 ต.ค.นี้

นายกฯชมผู้บริหาร-พนักงาน 'การบินไทย' พาบริษัทออกจากแผนฟื้นฟูได้ก่อนกำหนด

นายกฯ ชื่นชมคณะผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ บมจ.การบินไทย พร้อมส่งกำลังใจให้ผู้บริหาร-พนักงานการบินไทยทุกคน ร่วมกันทำให้การบินไทยออกจากแผนฟื้นฟูได้ก่อนกำหนด ย้ำทำต่อไปให้ดีที่สุด ให้สมกับเป็นสายการบินแห่งชาติที่คนไทยภาคภูมิใจ

บินไทยแจ้งยกเลิกเที่ยวบินสู่แฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิก ชั่วคราว 16-17 ก.พ.

‘การบินไทย’ประกาศยกเลิกเที่ยวบินสู่แฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิก ระหว่าง 16-17 กุมภาพันธ์ 2566 หลังได้รับผลกระทบจากการนัดหยุดงานของพนักงานสนามบินทั่วเยอรมนี

‘ทิพานัน’ ชู ‘บิ๊กตู่’ กล้าตัดสินใจ พาการบินไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง

การฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของสายการบินแห่งชาติ สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ และภาวะผู้นำของพล.อ.ประยุทธ์ ที่กล้าตัดสินใจ ในช่วงภาวะวิกฤต

'บินไทย' ประกาศออกจากแผนฟื้นฟูกิจการเร็วกว่ากำหนด

"การบินไทย" ประกาศออกจากแผนฟื้นฟูกิจการเร็วกว่ากำหนดปลายปี67 ตั้งเป้ากลับซื้อขายหลักทรัพย์ในปี68 โชว์มีกระแสเงินสดเพิ่มอย่างต่อเนื่องกว่า 3 หมื่นล้านบาท ส่วนรายได้ปีนี้คาดโต 40% เร่งจัดหาฝูงบินเพิ่มรองรับการเดินทางที่กลับมาฟื้นตัว

ทีเส็บ จับมือ การบินไทยเดินหน้ารุกตลาดเอเชีย-ยุโรปดึงนักเดินทางไมซ์เข้าประเทศ

ทีเส็บผนึกกำลังการบินไทยบุกตลาดไมซ์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและยุโรปวางแผนเดินเกมรุกร่วมกันลุยงานเทรดโชว์-โรดโชว์ตลอดปี 2566 มุ่งหวังดึงนักเดินทางไมซ์คุณภาพกลุ่มประชุม-อินเซนทีฟเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 500,000 คนทำรายได้กว่า 33,000 ล้านบาท