สศอ. ปรับเป้า MPI ปี 65 เหลือโต 1% มองปี 66 เศรษฐกิจในประเทศฟื้น

27 ธ.ค. 2565 – นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สถานการณ์การผลิตภาคอุตสาหกรรมยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากล่าสุดสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ได้ปรับประมาณการดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม(MPI) ของทั้งปี 2565 ใหม่ จากเป้าหมายล่าสุดที่ตั้งไว้ 1.9% มาเป็นขยายตัว 1% ขณะที่อัตราการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม(GDP อุตสาหกรรม) ตั้งเป้าไว้ที่ 2% เนื่องจากภาพรวมของอุตสาหกรรมในช่วงเดือนสุดท้ายของปีจะชะลอตัวจากวันหยุดยาว

ทั้งนี้ MPI เดือนพ.ย. 2565 หดตัว 5.60% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการปิดซ่อมบำรุงใหญ่ของโรงงานในอุตสาหกรรมน้ำมันปิโตรเลียมและอุตสาหกรรมเม็ดพลาสติก โดยอุตสาหกรรมหลักที่ขยายตัวในเดือนพ.ย. 65 ยังคงเป็นยานยนต์ จากรถบรรทุกปิกอัพ รถยนต์นั่งขนาดเล็ก และรถยนต์นั่งขนาดกลาง ที่สามารถผลิตได้ต่อเนื่อง น้ำมันปาล์มจากน้ำมันปาล์มดิบและน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ หลังจากราคาปาล์มน้ำมันในปีก่อนปรับสูงขึ้น จึงเป็นแรงจูงใจให้เกษตรกรมีการบำรุงต้นและลูกปาล์ม ส่งผลให้ปีนี้ปริมาณผลผลิตปาล์มน้ำมันออกสู่ตลาดจำนวนมากกว่าปีก่อน และเครื่องปรับอากาศที่กลับมาเร่งผลิตได้อีกครั้ง

นางวรวรรณ ชิตอรุณ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) กล่าวว่า MPI งวดเดือน พ.ย. 65 อยู่ที่ 95.11 ขยายตัว 1.55% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องจากการบริโภคในประเทศเป็นหลัก และมีอัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 62.63% สำหรับภาพรวมดัชนี MPI สะสม 11 เดือนของปี 2565 เฉลี่ยอยู่ที่ 98.68 ขยายตัว 1.41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีอัตราการใช้กำลังการผลิต สะสม 11 เดือน เฉลี่ยอยู่ที่ 63.02% เป็นผลจากการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศและการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวดีขึ้น สะท้อนจากตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่กลับเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ สศอ. ได้คาดการณ์ดัชนี MPI ปี 2566 จะขยายตัวอยู่ที่ 2.5 – 3.5% และ GDP อุตสาหกรรม คาดว่าจะขยายตัว 2.5-3.5% จากแนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศมีทิศทางที่ดีขึ้น การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคในประเทศ รวมถึงมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ รวมถึงปัญหาข้อจำกัดในการผลิตได้คลี่คลายลง อาทิ ค่าระวางเรือมีทิศทางลดลง รวมถึงปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ที่ปรับตัวดีขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมต่อเนื่องสามารถกลับมาเร่งการผลิตได้อีกครั้ง รวมถึงเศรษฐกิจในประเทศมีทิศทางที่ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม อุปสงค์สินค้าในตลาดโลกเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามใกล้ชิด ด้วยตลาดส่งออกสำคัญมีแนวโน้มจะเข้าสู่เศรษฐกิจถดถอยจากภาวะเงินเฟ้อและราคาพลังงาน

นางวรวรรณ กล่าวว่า การเติบโตของอุตสาหกรรมในปี 66 นั้น จะมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งปีหลังจากปัจจัยภายนอกประเทศ ทั้งด้านการส่งออกและคำสั่งซื้อที่จะเพิ่มขึ้น ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศนั้นมีความแข็งแกร่งอยู่แล้ว ทั้งอุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วน อุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว แต่อย่างไรก็ยังต้องจับตาอัตราเงินเฟ้อที่อาจจะกระทบกับราคาสินค้าฟุ่มเฟือยได้ รวมถึงสถานการณ์ของกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ที่อาจจะโดนผลกระทบจากมาตรการการเก็บคาร์บอนเครดิตของกลุ่มประเทศคู่ค่า รวมถึงราคาพลังงานที่ทรงตัวในระดับสูงด้วย

“หากมีการขึ้นค่าเอฟทีในงวด ม.ค. – เม.ย. ปี 66 ยอมรับว่าจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตของภาคอุตสาหกรรมให้สูงขึ้น ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันลดลง โดยอุตสาหกรรมที่จะได้รับผลกระทบจากอัตราค่าไฟที่สูงขึ้น จะเป็นอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้า , ซีเมนต์ , สิ่งทอ , ผลิตภัณฑ์คอนกรีต , เครื่องแต่งกาย และเซรามิค” นางวรวรรณ กล่าว

อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมหลักที่ส่งผลบวกต่อดัชนีผลผลิตในเดือนพ.ย. 65 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ได้แก่ ยานยนต์ ขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 12.95% , น้ำมันปาล์ม ขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 32.47% , เครื่องปรับอากาศและชิ้นส่วน ขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 9.57% , เบียร์ ขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 14.95% , ชิ้นส่วนและแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 3.08%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สศอ.มึนดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม เม.ย.หดตัว 8.14% 

สศอ.มึน ดัชนี MPI เดือน เม.ย. หดตัว 8.14% สะท้อนเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ต้นทุนการผลิต - การเงินเพิ่มขึ้น พร้อมปรับประมาณการ GDP ภาคอุตสาหกรรมปีนี้ คาดขยายตัวในกรอบ 0.0 - 1.0%

ไทย-ลาว จับมือพัฒนาอุตสาหกรรมร่วมกัน เล็งพื้นที่นิคมฯ ทั่วประเทศ

ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังให้การต้อนรับ นายมะไลทอง กมมะสิด รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า

สำนึกบุญคุณข้าว  เดินหน้าสู้เหมืองแร่ เดิมพันที่ต้องปกป้องจนชีวิตจะหาไม่

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์อุดรธานี จัดบุญกุ้มข้าวใหญ่ครั้งที่ 21  ระดมทุนสู้เหมืองแร่มากว่าสองทศวรรษ   เดินหน้าสู้จนชีวิตหาไม่  ชี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปกป้องในบุญคุณของข้าว กับ เหมืองแร่โครงการที่ยังไม่สมควรเกิดขึ้นในพื้นที่ 

บอร์ดอีวี ตั้งทีมวางมาตรฐานยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง

บอร์ด EV ไฟเขียวให้กระทรวงอุตสาหกรรมแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง (EV Conversion) ดึง 29 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกำหนดแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงในประเทศให้แข่งขันได้อย่างยั่งยืน

นายกฯ หนุน 'รัฐ-เอกชน' สร้างเครือข่ายธุรกิจ 'ไทย-ญี่ปุ่น' ต่อยอดการค้าการลงทุน

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ พร้อมส่งเสริมอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ผลักดันความร่วมมือไทย – ญี่ปุ่น ต่อยอดการค้าการลงทุนทั้งในระดับท้องถิ่นถึงนิคมอุตสาหกรรม