“กยศ.”แจงกฎหมายใหม่ช่วยหนุนยอดชำระ เตรียม4หมื่นล้านปล่อยกู้นักเรียน-นักศึกษา

8 มี.ค. 2566 – นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กล่าวว่า กฎหมาย กยศ. ขณะนี้ผ่านการพิจารณาวาระ 3 เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างรอประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งเชื่อว่าเมื่อกฎหมายใหม่มีความชัดเจน จะช่วยทำให้ลูกหนี้ที่ไม่เคยชำระหนี้ในช่วงที่ผ่านมา กลับเข้ามาในระบบอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ที่กฎหมายอยู่ระหว่างการพิจารณา ส่งผลให้อัตราการชำระหนี้แบบสมัครใจชะลอลงไปกว่า 28%

สำหรับกฎหมายใหม่ของ กยศ. ที่เตรียมจะประกาศใช้นั้น จะมีแนวทางเรื่องการปรับโครงสร้างหนี้ และการแปลงหนี้ใหม่ที่ชัดเจนมากขึ้น เช่น กรณีลูกหนี้ที่โดนฟ้องมาแล้วและโดนยึดทรัพย์ หรือใกล้โดนยึดทรัพย์ หลังจากนี้กองทุนไม่ต้องไปยึดทรัพย์แล้ว แต่สามารถให้ลูกหนี้ดังกล่าวเข้ามาปรับโครงสร้างหนี้ หรือแปลงหนี้ใหม่เลย โดยเอาเบี้ยปรับเดิมไปแขวนไว้ และไล่หนี้ใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบ หรือกรณีคนที่ฟ้องแล้วและไม่สามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ ก็ให้มาแปลงหนี้ใหม่ เพื่อให้สามารถกลับมาผ่อนต่อได้อีกรอบ

“กรณีผู้กู้ซึ่งอาจจะเป็นพ่อหรือแม่ที่ผิดนัดชำระหนี้กับทาง กยศ. แล้วบุตรหลานต้องการกู้เงินเรียนกับทางกองทุน ก็สามารถดำเนินการได้ กยศ. ให้กู้ เราไม่ปิดกั้นโอกาส เพราะความยากจนจะต้องไม่ใช่อุปสรรคของการศึกษา โดยยืนยันว่าวันนี้ทุกคนที่พ่อ แม่ผิดนัดชำระหนี้ ลูกยังสามารถกู้เงินกับทาง กยศ. ได้อย่างแน่นอน” นายชัยณรงค์ กล่าว

นายชัยณรงค์ กล่าวอีกว่า ในปีการศึกษาใหม่ที่จะถึงนี้ กองทุนได้เตรียมวงเงินสำหรับปล่อยกู้ให้นักเรียน นักศึกษา ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งมั่นใจว่าจะเพียงพอรองรับทุกความต้องการของนักเรียน นักศึกษาทั้งหมด จากที่ผ่านมากองทุนได้มอบโอกาสทางการศึกษาให้กับนักเรียน นักศึกษาไปแล้วกว่า 6.4 ล้านราย โดยมีผู้ที่อยู่ระหว่างการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ระดับอาชีวศึกษา ระดับปริญญาตรี และระดับปริญญาโทกว่า 6 แสนราย มีเงินในระบบที่ค้างอยู่จากการปล่อยกู้กว่า 4 แสนล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ลั่น! ทำสงครามกับความยากจน รื้อโครงสร้างราคาพลังงาน ปรับโครงสร้างหนี้

“ลุงป้อม” ประกาศสงครามกับความยากจน รื้อโครงสร้างราคาพลังงาน ปรับโครงสร้างหนี้ พร้อมอัดฉีดเงิน 3 แสนล้าน ช่วยคนตัวเล็ก – SMEs – Startup ส่งเส

ครม. เห็นชอบแนวทางปรับโครงสร้างหนี้ เกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย 50,621 ราย เตรียมทำสัญญา ปคน. กับเจ้าหนี้ 4 แบงก์รัฐได้ภายในเดือนมีนาคมนี้

วันที่ 14 มีนาคม 2566 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยนายสไกร พิมพ์บึง เลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร พร้อมด้วย นางสาวภุมรี เพ็งกลาง หั

'อนุทิน' เฉลยนี่คือเกมการเมือง ว่าไปตามเกม โตๆกันแล้ว

ภาษาฝรั่งเขาบอกว่า in the name of the game นี่คือเกมการเมืองก็ว่ากันไปตามเกมการเมือง เรามาไม่ได้มีอะไรกัน และทะเลาะเรื่องส่วนตัว โตๆกันปานนี้แล้ว ต่างคนต่างทำงาน

'ประธานชวน' ย้อนกำเนิดกยศ. ปลุกสำนึกรับผิดชอบ อย่าเริ่มต้นชีวิตด้วยการโกงเงินหลวง

“ประธานชวน” เปิดอาคาร 8 ชั้น วิทยาลัยบรมราชชนนีตรัง  ร่ายยาวกำเนิดกยศ. ปลุกจิตสำนึกรับผิดชอบ มีวินัย กู้แล้วคืน อย่าเริ่มต้นชีวิตด้วยการโกงเงินหลวง ห่วงปล่อยไม่เก็บดอกเบี้ย

'ชัช เตาปูน' ปูพรมภาคใต้ ชูพนันออนไลน์ถูกกม. ล้างหนี้กยศ.

“ชัช เตาปูน” เดินสายภาคใต้ ยอมรับเป็นพรรคเล็ก  ขอคะแนนปาร์ตี้ลิส ชูนโยบายพ.ร.บ.การพนันออนไลน์ช่วยชาติ - โละหนี้ กยศ.ให้นักเรียนนักศึกษา