ไม่ต้องตื่น! รบ.แจงลูกหนี้ กยศ.หลังแอป กยศ.Connect คลาดเคลื่อน

รัฐบาลแจงลูกหนี้ 'กยศ.' อย่ากังวล หลังแอป กยศ. Connect คลาดเคลื่อนแสดงยอดหนี้ไม่ตรง ยืนยันผู้กู้ยืมเงินได้รับการบันทึกไว้ในระบบอย่างครบถ้วน ถูกต้อง ไม่มีการสูญหายแต่อย่างใด

30 เม.ย.2569 - นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการแสดงผลยอดหนี้ในแอปพลิเคชัน กยศ. Connect ที่ยังไม่เป็นปัจจุบันหรือมีความคลาดเคลื่อนภายหลังการชำระหนี้ส่งผลให้ผู้กู้ยืมเงินเกิดความกังวลและขาดความมั่นใจต่อข้อมูลภาระหนี้ปัจจุบัน นั้น รัฐบาลกำชับกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) หน่วยงานภายใต้ของรัฐที่อยู่ในกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาด้วยความรอบคอบ รวมทั้งให้รายงานความคืบหน้าให้ประชาชนรับทราบผ่านช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการอย่างต่อเนื่อง เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของผู้กู้ยืมเงินและสังคมโดยเร็วที่สุด

นางสาวพลอยทะเล กล่าวต่อว่า จากปัญหาดังข้างต้น กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้ออกมายืนยันแล้วว่า รายการชำระหนี้ของผู้กู้ยืมเงินทุกท่านได้รับการบันทึกไว้ในระบบอย่างครบถ้วน ถูกต้อง และไม่มีการสูญหายแต่อย่างใด โดยผู้กู้ยืมเงินสามารถตรวจสอบข้อมูลการชำระหนี้ย้อนหลังได้ผ่านแอปพลิเคชัน กยศ. Connect ในเมนู “บริการ” > “รายการอื่น ๆ” > “รายการชำระเงินย้อนหลัง” ซึ่งจะแสดงรายละเอียดการชำระเงินทั้งหมด และสามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันได้ รัฐบาลขอให้ความมั่นใจว่าผู้กู้ยืมเงินจะไม่เสียสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายจากกรณีดังกล่าวอย่างแน่นอน

“สำหรับสาเหตุที่ยอดหนี้คงเหลือในแอปพลิเคชันยังไม่แสดงผลเป็นปัจจุบัน เนื่องจาก กยศ. อยู่ระหว่างปรับปรุงระบบการคำนวณหนี้ให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งมีความจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังจำนวนมาก เพื่อให้ครอบคลุมผู้กู้ยืมเงินกว่า 4 ล้านบัญชี ซึ่งมีรายละเอียดธุรกรรมจำนวนมาก จึงส่งผลให้การพัฒนาระบบล่าช้ากว่าที่กำหนด และทำให้ข้อมูลในแอปยังไม่เป็นปัจจุบันในบางช่วงเวลา” นางสาวพลอยทะเล ระบุ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จัดงบ 4.4 พันล้านบาทหนุน 'ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง'

รัฐบาลเดินหน้าช่วยประชาชนฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ จัดงบกว่า 4,400 ล้านบาท หนุน 'ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง' ลดภาระหนี้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านกว่า 8 ล้านคนทั่วประเทศ

ข่าวดี! รัฐบาลขยายทุน ODOS รุ่น 2 ส่งเด็ก ม.6-สายอาชีพเรียนต่อต่างประเทศ

เด็กไทยต้องไม่พลาดสิทธิ์ รัฐบาลขยายทุน ODOS รุ่น 2 ส่งเด็ก ม.6-สายอาชีพ เรียนต่อต่างประเทศ กำชับเครือข่ายเร่งสร้างการรับรู้พื้นที่ห่างไกล ให้เด็กยื่นสิทธิ์ก่อน 15 มิ.ย. นี้

ปลื้มยอดต่างชาติเที่ยวไทยยังแกร่งสร้างรายได้กว่า 7 แสนล้านบาท

รัฐบาลปลื้มยอดต่างชาติเที่ยวไทยยังแกร่ง สร้างรายได้กว่า 7 แสนล้านบาท เผยช่วง พ.ค. นักท่องเที่ยวต่างชาติขยายตัว ร้อยละ 3.54 สร้างรายได้กว่าแสนล้านบาท

'ลลิดา' สอน 'การดี' TH-AI มีผลทางกฎหมายแล้วต้องเดินหน้าบริหารสัญญาไม่ใช่ถอยหลังแก้ทีโออาร์

รองโฆษกรัฐบาล แจง 'การดี' ปม TH AI Passport ย้ำสัญญามีผลผูกพันแล้วตามกฎหมาย ชี้ถึงเวลาบริหารสัญญา ไม่ใช่ย้อนกลับไปถกเถียงเรื่อง TOR รับฟังทุกความเห็นเพื่อเพิ่มประโยชน์ให้ประชาชน