รัฐบาลแจงลูกหนี้ 'กยศ.' อย่ากังวล หลังแอป กยศ. Connect คลาดเคลื่อนแสดงยอดหนี้ไม่ตรง ยืนยันผู้กู้ยืมเงินได้รับการบันทึกไว้ในระบบอย่างครบถ้วน ถูกต้อง ไม่มีการสูญหายแต่อย่างใด
30 เม.ย.2569 - นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการแสดงผลยอดหนี้ในแอปพลิเคชัน กยศ. Connect ที่ยังไม่เป็นปัจจุบันหรือมีความคลาดเคลื่อนภายหลังการชำระหนี้ส่งผลให้ผู้กู้ยืมเงินเกิดความกังวลและขาดความมั่นใจต่อข้อมูลภาระหนี้ปัจจุบัน นั้น รัฐบาลกำชับกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) หน่วยงานภายใต้ของรัฐที่อยู่ในกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาด้วยความรอบคอบ รวมทั้งให้รายงานความคืบหน้าให้ประชาชนรับทราบผ่านช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการอย่างต่อเนื่อง เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของผู้กู้ยืมเงินและสังคมโดยเร็วที่สุด
นางสาวพลอยทะเล กล่าวต่อว่า จากปัญหาดังข้างต้น กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้ออกมายืนยันแล้วว่า รายการชำระหนี้ของผู้กู้ยืมเงินทุกท่านได้รับการบันทึกไว้ในระบบอย่างครบถ้วน ถูกต้อง และไม่มีการสูญหายแต่อย่างใด โดยผู้กู้ยืมเงินสามารถตรวจสอบข้อมูลการชำระหนี้ย้อนหลังได้ผ่านแอปพลิเคชัน กยศ. Connect ในเมนู “บริการ” > “รายการอื่น ๆ” > “รายการชำระเงินย้อนหลัง” ซึ่งจะแสดงรายละเอียดการชำระเงินทั้งหมด และสามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันได้ รัฐบาลขอให้ความมั่นใจว่าผู้กู้ยืมเงินจะไม่เสียสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายจากกรณีดังกล่าวอย่างแน่นอน
“สำหรับสาเหตุที่ยอดหนี้คงเหลือในแอปพลิเคชันยังไม่แสดงผลเป็นปัจจุบัน เนื่องจาก กยศ. อยู่ระหว่างปรับปรุงระบบการคำนวณหนี้ให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งมีความจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังจำนวนมาก เพื่อให้ครอบคลุมผู้กู้ยืมเงินกว่า 4 ล้านบัญชี ซึ่งมีรายละเอียดธุรกรรมจำนวนมาก จึงส่งผลให้การพัฒนาระบบล่าช้ากว่าที่กำหนด และทำให้ข้อมูลในแอปยังไม่เป็นปัจจุบันในบางช่วงเวลา” นางสาวพลอยทะเล ระบุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กระจูดพัทลุง' ครองแชมป์สร้างมูลค่าสูงสุดสินค้า GI กลุ่มเครื่องปั้น-เครื่องจักสาน
รัฐบาลเผยสินค้า GI กลุ่มเครื่องปั้น เครื่องจักสาน และผลิตภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ สร้างมูลค่าการตลาดกว่า 400 ล้านบาท 'กระจูดพัทลุง' ครองแชมป์สร้างมูลค่าสูงสุด 150 ล้านบาท
อย่าลืม! 1 พ.ค. 'ไทยช่วยไทย' เปิดจุดขาย 878 อำเภอทั่วประเทศ
'ไทยช่วยไทย' Kick-off ทั่วประเทศ 1 พ.ค. นี้ เปิดจุดขาย 878 อำเภอ หนุน SMEs ไทยสู่แพลตฟอร์มออนไลน์
พณ.คุมเข้ม ‘วัดความชื้นข้าวโพด’ ต้องผ่านการรับรองจากเจ้าหน้าที่
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ออกประกาศกำหนดหลักเกณฑ์การใช้เครื่องวัดความชื้นข้าวโพด
รัฐบาลยืดเวลาจ่าย 'ภาษีที่ดิน' ถึง ก.ย. บรรเทาวิกฤตศก.
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ขยายระยะเวลาการจัดเก็บ “ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ประจำปี 2569” ครอบคลุมทุกขั้นตอน
ขาเที่ยวเฮ! อุทยานแห่งชาติเอราวัณเปิดให้พักแรม-ท่องเที่ยวแล้ว
'เอราวัณ' เปิดท่องเที่ยว–พักแรมอีกครั้ง หลังไฟป่าคลี่คลาย คุณภาพอากาศกลับสู่ปกติ
นับกันแทบไม่ไหว! รัฐบาลปลื้มสงกรานต์ทำเงินสะพัดทั่วประเทศ
รัฐบาลปลื้ม 'สงกรานต์ 2569' เงินสะพัดทั่วประเทศ กระจายรายได้ถึงชุมชน

