ไปรษณีย์ไทยลุยขนส่งสินค้าผ่านระบบรางไปจีน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ผนึกกำลัง บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) เสริมทัพสร้างจุดแข็งขนส่งข้ามแดนครบวงจร โดยได้ขยายเส้นทางการนำส่งสินค้าสู่ประเทศจีนด้วยรถไฟลาว-จีน นำร่องทั้งสิ้น จำนวน 4 เส้นทางหลัก ประกอบด้วย คุนหมิง เฉิงตู ฉงชิ่ง และกวางโจว มุ่งเน้นผลักดันตลาดส่งออกผลไม้ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

21 มี.ค. 2566 – ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่าเพื่อเป็นการส่งเสริมการค้าข้ามพรมแดนไปยังปลายทางจีน ไปรษณีย์ไทยได้ขยายเส้นทางใหม่ในการให้บริการขนส่งสินค้าทางไปรษณีย์ด้วยการขนส่งทางรางโดยรถไฟลาว-จีน สู่เมืองคุนหมิง เฉิงตู ฉงชิ่ง และกวางโจว รองรับการส่งออกสินค้าเกษตรและสินค้าอุตสาหกรรมของผู้ประกอบการในไทย อาทิ ผลไม้ทั้งในรูปแบบผลไม้สด ผลไม้แห้งแช่เย็นและแช่แข็ง ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ อะไหล่รถยนต์ เม็ดพลาสติก และแผ่นวงจรพิมพ์ เพื่อช่วยลดระยะเวลาจัดส่งสินค้ารวมถึงต้นทุนค่าขนส่งซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถวางแผนการจัดส่งสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยวางแผนเปิดให้บริการ 1 เมษายน 2566 เป็นต้นไป

“บริการขนส่งทางรางในครั้งนี้ถือเป็นการพลิกโฉมรูปแบบการให้บริการระหว่างประเทศของไปรษณีย์ไทยในการส่งสินค้าข้ามแดนเพื่อเพิ่มทางเลือกในการขนส่งสินค้าแก่ผู้ประกอบการได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจากเดิมเราให้บริการขนส่ง 3 รูปแบบ คือ ทางอากาศ (Air) ทางบก (Road) และทางภาคพื้น/ทางเรือ (Surface) โดยในระยะแรกของการให้บริการจะเน้นที่กลุ่มผู้ส่งออกผลไม้สดเป็นหลัก อาทิ โรงคัดบรรจุผลไม้ (ล้ง) โรงงาน/บริษัทส่งออก/แปรรูปผลไม้ซึ่งปัจจุบันผลไม้ไทยเป็นที่นิยมและมีปริมาณความต้องการส่งออกไปยังปลายทางจีนจำนวนมาก อาทิ ทุเรียน มังคุด (ภาคตะวันออก) มะพร้าว (ภาคตะวันตก) ลำไย (ภาคเหนือ) และ ส้มโอ (ภาคกลาง) ถือเป็นการตอกย้ำภารกิจการขนส่งของไปรษณีย์ไทยที่เป็นผู้เปิดเส้นทางให้ผู้ประกอบการสามารถขยายช่องทางการขนส่งสินค้าไปยังผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยศักยภาพด้านเครือข่ายการขนส่งที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศและทั่วโลก โดยการขนส่งทางรางจะช่วยให้ผู้ประกอบการประหยัดเวลาขนส่งสินค้า และประหยัดต้นทุนในการขนส่งได้ถึง 25-30% เมื่อเทียบกับการขนส่งทางบกด้วยรถบรรทุก เช่น หากส่งทุเรียนด้วยรถบรรทุกจากจันทบุรีไปคุนหมิงจะใช้ระยะเวลา 7-10 วันหากขนส่งทางรางจะเหลือระยะเวลาเพียง 5 วัน เท่านั้น” ดร.ดนันท์ กล่าว

ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยยังได้พันธมิตรรายสำคัญอย่าง “ทริพเพิล ไอ” ซึ่งมีความเชี่ยวชาญบริการด้านโลจิสติกส์แบบครบวงจรมาช่วยเสริมทัพความพร้อมให้บริการในครั้งนี้ ตั้งแต่การขนส่งจากไทยข้ามไปยังลาว เข้าสู่ขั้นตอนดำเนินพิธีการทางศุลกากรก่อนส่งไปยังปลายทางจีน รวมไปถึงการควบคุมคุณภาพของสินค้าระหว่างขนส่งอีกด้วย มั่นใจได้ว่าผู้ประกอบการจะได้รับบริการที่ได้มาตรฐานแบบมืออาชีพตั้งแต่สินค้าออกจากต้นทางจนถึงปลายทางอย่างแน่นอน

นายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทริพเพิล ไอ พร้อมสนับสนุนการให้บริการของไปรษณีย์ไทย โดยเป็นผู้ขนส่งสินค้าจากไทยผ่านลาวไปยังปลายทางจีนในรูปแบบขนส่งทางรางโดยเส้นทางรถไฟลาวจีน ซึ่งสินค้าจะถูกบรรจุลงตู้คอนเทนเนอร์แบบเหมาตู้และดำเนินพิธีกรศุลกากรขาออกและขาเข้าก่อนส่งมอบสินค้าให้ผู้รับปลายทาง ซึ่งสามารถส่งมอบสินค้าได้ทั้งแบบรับที่สถานีปลายทาง (Door to Station) และแบบส่งถึงที่อยู่ของผู้รับ (Door to Door) ทั้งนี้ ด้วยประสบการณ์ในธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจรกว่า 25 ปี ของทริพเพิล ไอ และประสบการณ์ด้านขนส่งในประเทศระดับแถวหน้าของไปรษณีย์ไทย เรามั่นใจว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะสร้างบริการที่เป็นประโยชน์ ตรงใจ และสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ประกอบการได้อย่างดีที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไปรษณีย์ไทย หนุนศิลปะการต่อสู้ เปิดตัว'แสตมป์มวยไทย' ขาย15มี.ค.นี้

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมหนุนเอกลักษณ์ชาติ พร้อมตอกย้ำพลังซอฟต์พาวเวอร์ของศิลปะการต่อสู้ เปิดตัว “แสตมป์มวยไทย” โดยใช้ดีไซน์ที่สะท้อนถึง 5 แนวคิดหลักพื้นฐานของกีฬามวยไทย ผ่าน 5 โทนสีร้อนแรง พร้อมลวดลายกราฟิกที่มีความหมาย ราคาชุดละ 25 บาท ออกจำหน่าย 15 มีนาคม 2567 ที่ไปรษณีย์ในกรุงเทพฯ ไปรษณีย์ประจำจังหวัด และช่องทางออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน/เว็บไซต์ www.thailandpostmart.com

ไปรษณีย์ไทย เผยยอดการส่งสิ่งของปี 66 เพิ่มขึ้น 26%

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด พร้อมส่งเสริมและสนับสนุนให้คนไทยส่งของถึงกันได้ทุกวัน ทุกช่วงเวลา และรองรับการส่งได้ทุกประเภท ผ่านบริการ EMS ส่งด่วนทั่วไทย ไม่ว่าจะส่งของใช้ทั่วไป ส่งผลไม้สด ส่งต้นไม้ ส่งยาและเวชภัณฑ์ ส่งของใหญ่แบบจัมโบ้ ส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ สามารถส่งได้ที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ ด้วยมาตรฐานการส่งภายใน 1 – 2 วัน พร้อมฟีเจอร์ที่ช่วยสร้างความมั่นใจและเสริมความสะดวกสบายในการใช้ COD เก็บเงินปลายทาง หรือเรียกพี่ไปรฯรับสิ่งของถึงบ้าน

ยกระดับ'พิพิธภัณฑ์แสตมป์'สู่อินเตอร์

ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์แสตมป์ไทยที่สามารถเข้าไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์อันยาวนานของกิจการไปรษณีย์ไทย พร้อมเปิดโลกแสตมป์ดวงจิ๋วซึ่งซ่อนเรื่องราวน่าค้นหาไว้มากมาย   ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน กรุงเทพฯ  , พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรเชียงใหม่

เปิดตัวแสตมป์ชุดเจ้าฟ้านักสะสม - ชุดนักษัตรปีมะโรง

5 ม.ค.2567 - บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ต้อนรับศักราชใหม่ปี 2567 ด้วยแสตมป์ชุดพิเศษที่เปี่ยมไปด้วยความหมาย ได้แก่ ชุดเจ้าฟ้านักสะสม และแสตมป์ชุดนักษัตรประจำปีมะโรง 2567 เพื่อส่งมอบความพิเศษให้คนสำคัญ

‘ภูมิธรรม’ ปลื้มผู้ประกอบการไทย-จีน ซื้อขายมันและกาแฟกว่า 5,430 ล้านบาท 

“ภูมิธรรม” เป็นสักขีพยานลงนาม MOU ระหว่างผู้ประกอบการไทย-จีน ซื้อขายผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์กาแฟ มูลค่ากว่า 5,430 ล้านบาท คาดส่งผลดีช่วยผลักดันราคาในประเทศสูงขึ้น เกษตรกรมีรายได้มากขึ้น พร้อมร่วมมือห้าง Parkson ผลักดันสินค้าไทย เดินหน้าจัดกิจกรรมขายผลไม้ไทย และหารือกับเจ้าของบริษัท Yunnan Dimiao Electronic Commerce ร่วมมือนำสินค้าไทยไปขายเพิ่มขึ้น