ไทยแอร์เอเชียมั่นใจไทยรับมือ 'โควิดโอไมครอน' ได้

ไทยแอร์เอเชียเชื่อ “โอไมครอน” ไม่ส่งก่อนผลกระทบให้มีการล็อคดาวน์ เชื่อหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งไทยให้น้ำหนักในการประคับประคองเศรษฐกิจ

29 พ.ย.2564-นายธรรศพลฐ์ เเบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV และบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด หรือ TAA ในฐานะผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการบิน เปิดเผยว่าแนวโน้มการระบาดของไวรัสโควิด-19 เชื้อกลายพันธ์ โอไมครอนขณะนี้ มั่นใจว่าจะไม่นำไปสู่การมีมาตรการล็อคดาวน์ ทั้งในต่างประเทศรวมถึงประเทศไทย เนื่องจากขณะนี้หลายชาติได้ให้ความสำคัญกับการประคองสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในแต่ละสังคมมีการปรับตัวให้สามารถดำเนินชีวิตในช่วงที่มีโรคระบาดได้ หรือหากมีการระบาดในวงกว้าง อย่างมากก็ใช้มาตรการเคอร์ฟิว เพื่อลดเวลาในการอยู่ร่วมกันของประชาชนก็น่าจะเพียงพอ  โดยในส่วนของโอมิครอนเชื่อว่าจะใช้ระยะเวลาไม่เกิน 2 เดือนน่าจะมีการปรับสูตรวัคซีน หรือมีวัคซีนรุ่นใหม่ ๆ ที่สามารถรับมือกับเชื้อกลายพันธุ์ตัวนี้ได้

นายธรรศพลฐ์ กล่าวว่า ส่วนผลกระทบกับธุรกิจการบินขนาดนี้  เชื่อว่าจะมีระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น โดยหากจะพิจารณาผลกระทบจากโอมิครอนต้องพิจารณาแยกเป็นพื้นที่ โดยในส่วนของกลุ่มประเทศในยุโรปนั้น ต้องยอมรับว่าปัจจุบันยังมีแนวคิดต่อต้านการฉีดวัคซีน บางพื้นที่ยกเลิกการใส่หน้ากาก ทำให้รัฐบาลที่ตรวจพบการระบาด ใช้ยาแรง มีการปิดพรมแดนและบล็อกการเดินทางเพื่อสกัดโรค อย่างไรก็ตามปัจจุบันคนจากทวีปยุโรป ยังสามารถเดินทางออกนอกประเทศ มาท่องเที่ยวได้ ก็เป็นเรื่องที่ดี

อย่างไรก็ตามขณะที่ประเทศไทยปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขสามารถกระจายวัคซีน ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ประชาชน ส่วนใหญ่มีการฉีดวัคซีน เลือกชนิดฉีดวัคซีนได้ จนไปถึงการฉีดเข็มกระตุ้น หรือเข็มที่ 3 ขณะที่คนไทยในปัจจุบันยังให้ความสำคัญกับมาตรการป้องกัน เช่น การใส่หน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างทางสังคม ดังนั้นเชื่อว่าประเทศไทย จะสามารถรับมือกับเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแอร์เอเชียวางเป้าผู้โดยสาร 20 ล้านคน โกยรายได้ 4.2 หมื่นล้าน

“ไทยแอร์เอเชีย”ปักธงพร้อมกลับมาให้บริการครบทุกเส้นทางภายในปีนี้ เผยอัตราบรรทุกผู้โดยสารและอัตราค่าโดยสารมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นต่อเนื่อง อัพเดทช่วงสงกานต์บุ๊กกิ้งเกิน 90% ตั้งเป้ารายได้ 4.2 หมื่นล้าน ผู้โดยสาร 20 ล้านคน

โควิดเปลี่ยน! ระบาดแบบ 'ซุปสายพันธุ์' WHO จับตาไวรัส 7 ตัว

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 87,384 คน ตายเพิ่ม 445 คน รวมแล้วติดไป 678,189,735 คน เสียชีวิตรวม 6,786,760 คน

"ศักดิ์สยาม" ตรวจเยี่ยมและติดตามข้อสั่งการ การอำนวยความสะดวกผู้โดยสารภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตรวจเยี่ยมและติดตามข้อสั่งการการอำนวยความสะดวกผู้โดยสารภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศ

โควิด 'XBB.1.5' จ่อขยับสายพันธุ์หลัก ในอเมริกา-ยุโรป ก.พ.นี้

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 128,373 คน ตายเพิ่ม 635 คน รวมแล้วติดไป 673,294,559 คน เสียชีวิตรวม 6,746,068 คน

WHO พบยอดดับโควิดเพิ่ม 20% จับตาใกล้ชิด 4 สายพันธุ์ย่อย

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 184,854 คน ตายเพิ่ม 876 คน รวมแล้วติดไป 672,392,899 คน เสียชีวิตรวม 6,737,823 คน