
9 พ.ค. 2568 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโควิด 19 กำลังระบาดอย่างมากในประเทศไทย
ฤดูกาลของโควิด 19 ได้เริ่มต้นตั้งแต่สงกรานต์เป็นต้นมา และจะระบาดมากขึ้นอีกเมื่อนักเรียนเปิดเทอม ในปีนี้ เนื่องจากฝนมาเร็ว การระบาดในช่วงนี้ จึงมีผู้ป่วยจำนวนมากกว่าปีที่แล้ว จำนวนยอดผู้ป่วยที่แท้จริง มิอาจจะทราบได้ แต่ยอดจำนวนผู้ป่วยที่นอนในโรงพยาบาล แต่เห็นได้ชัดเจนจากรูปที่ให้ดู ในปีนี้มากกว่าปีที่แล้ว สีเข้มชัดเจน สัปดาห์ละ มากกว่า 5,000 คน สีที่เห็นจากรูปจึงเป็นสีเข้มแดง

เชื้อโควิด 19 ที่พบในขณะนี้เป็นสายพันธุ์ XEC เป็นส่วนใหญ่ เป็นสายพันธุ์หลานเหลนของโอมิครอน และลดความรุนแรงของโรคมาโดยตลอด ผู้ที่เคยเป็นมาแล้ว เป็นซ้ำได้อีก และส่วนใหญ่ จำนวนมากไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ คือมีอาการน้อย แต่แพร่กระจายได้ จึงเป็นเหตุให้มีการแพร่กระจายได้อย่างกว้างขวางและรวดเร็ว
อัตราการเสียชีวิตของโรคนี้ในปัจจุบัน ลดลงอย่างมาก น่าจะอยู่ในระดับของไข้หวัดใหญ่ ซึ่งปีนี้ทั้งปีคาดว่าจะมีการเสียชีวิตไม่เกิน 100 คน ดังแสดงในรูปเปรียบเทียบในแต่ละปี ในปีนี้ถึงแม้จะมีการระบาดและมีจำนวนคนนอนโรงพยาบาลมากกว่าปีที่แล้ว แต่อัตราการเสียชีวิตในช่วงเวลาเดียวกันก็น้อยกว่าปีที่แล้ว ดังแสดงในรูป

ฤดูการระบาดจะไปถึงเดือนกรกฎาคม สิงหาคม จึงจะเริ่มลดลง เช่นปีที่แล้ว ในรูป ที่เป็นสีแดง
ผู้ป่วยที่มีร่างกายแข็งแรงดี การรักษาตามอาการ เหมือนโรคทางเดินหายใจทั่วไป ยกเว้นในผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอมากๆ เช่นผู้สูงอายุ ที่เกิน 70 ปีขึ้นไป หรือมีโรคประจำตัว ที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ควรจะพบแพทย์ เพื่อดูแลการรักษาที่เหมาะสม
ปัจจุบันถึงจะมีวัคซีน แต่สายพันธุ์ที่มีอยู่ขณะนี้อยู่ห่างไกลกับสายพันธุ์ที่ระบาด และการที่เรามีภูมิต้านทานแล้ว ไม่ว่าจะจากการติดเชื้อ และหรือฉีดวัคซีนในอดีต จึงมีภูมิต้านทาน ส่วนหนึ่งที่ทำให้โรคลดความรุนแรงลง จึงไม่ได้แนะนำให้ฉีดวัคซีน และไม่ได้อยู่ในโครงการที่จะให้วัคซีนฟรี
การรักษา เป็นการรักษาตามอาการเหมือนโรคทางเดินหายใจทั่วไป ในผู้ที่สูงอายุ หรือมีร่างกายอ่อนแอมากๆที่จัดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง การให้ยาต้านไวรัส อยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ โดยขณะนี้ยาที่ใช้ได้ผลดีที่สุดคือ Remdesivir
สิ่งสำคัญที่สุดขณะนี้คือการป้องกันการระบาดโดยเฉพาะในโรงเรียน โรงงาน หรือที่มีคนหมู่มาก ด้วยการล้างมือ อยู่เป็นนิจ ใช้แอลกอฮอล์ และถ้าป่วย ควรหยุดเรียน หน้ากากอนามัยแนะนำให้ ผู้ป่วยทุกคนจะต้องใส่ เพื่อป้องกันการกระจายและระบาดของโรค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.กนก' เสนอ ผู้ว่าฯชัชชาติ 3 มาตรการที่กรุงเทพฯปฏิบัติได้จริง เพื่อต่อลมหายใจผู้สูงวัย
ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน อดีตรองประธานคณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดการขับเคลื่อนนโยบาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า
เฮ! รบ. เปิดคอร์สฟรี สอนสร้างรายได้บน Shopee วัยเก๋าก็หาเงินได้
รองโฆษกรัฐบาล เผย รบ. เปิดคอร์สฟรี สอนสร้างรายได้บน Shopee ครบทุกขั้นตอน 60+ ก็ขายออนไลน์ได้
กรอ.ปูพรมตรวจ 3 โรงงานสระบุรีหาต้นตอน้ำเสียสีดำที่ห้วยตะเข้
กรอ. ปูพรมตรวจ 3 โรงงานสระบุรี ลุยเก็บตัวอย่าง 29 จุด หาต้นตอน้ำเสียสีดำที่ห้วยตะเข้ ลั่น’ใครมีส่วน ต้องรับผิดชอบ’
ลำบากก็ต้องมา! ผู้สูงอายุเหมารถมาธนาคาร ยืนยันตัวตน 'บัตรคนจนรอบใหม่' บางคนดีใจจนน้ำตาไหล
บรรยากาศการยืนยันตัวตนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน วันแรก เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ เดินทางมาใช้บริการตั้งแต่ช่วงเช้า บางรายรวมกลุ่มกันเช่ารถพ่วงข้างและรถกระบะ หารค่าใช้จ่ายค่าน้ำมันเพื่อเดินทางมายังธนาคาร เนื่องจากไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหรือไม่สามารถดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ได้ด้วยตนเอง

