'พาณิชย์' ดันสินค้า GI โปรโมตผ่านรายการดังสร้างรายได้ให้ชุมชน

กรมทรัพย์สินทางปัญญาต่อยอดความสำเร็จโครงการ “สัมผัสสำรับจีไอ สุดประณีตด้วยเชฟมิชลิน” เตรียมผลักดันนำสินค้า GI มาเป็นวัตถุดิบในรายการแข่งขันทำอาหาร ทั้งเชฟกระทะเหล็ก และมาสเตอร์ เชฟ ไทยแลนด์ เพื่อสร้างการรับรู้ และสร้างแรงบันดาลใจในการนำวัตถุดิบ GI มาทำอาหาร พร้อมจับมือ ททท. อพท. ผลักดันแหล่งผลิตเป็นเส้นทางท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ชุมชนเพิ่มขึ้น

3 เม.ย. 2566 – นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมได้เตรียมต่อยอดและขยายผลความสำเร็จของโครงการ “สัมผัสสำรับจีไอ สุดประณีตด้วยเชฟมิชลิน” โดยเตรียมนำสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มาเป็นวัตถุดิบในรายการแข่งขันทำอาหารที่มีชื่อเสียง เช่น รายการเชฟกระทะเหล็ก และรายการมาสเตอร์ เชฟ ไทยแลนด์ เป็นต้น เพื่อสร้างการรับรู้ในวงกว้าง และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเชฟ และผู้เกี่ยวข้องกับแวดวงอาหารนำสินค้า GI ไปเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ กรมยังจะจัดทำฐานข้อมูล (Directory) ของเกษตรกรและผู้ผลิตสินค้า GI เพื่อให้ผู้ที่ต้องการซื้อสินค้า GI สามารถติดต่อสั่งซื้อจากเกษตรกรและผู้ผลิตได้โดยตรง โดยปัจจุบัน ได้จัดทำเป็นรูปเล่มและเผยแพร่บนเว็บไซต์กรมในรูปแบบ e-Book แล้ว และอยู่ระหว่างการพัฒนานำเข้าข้อมูลไปเผยแพร่ในแอปพลิเคชัน DIP e-Service ด้วย

ขณะเดียวกัน จะส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร โดยร่วมมือกับกระทรวงท่องเที่ยวและการกีฬา องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ผลักดันพื้นที่แหล่งผลิตสินค้า GI เป็นเส้นทางท่องเที่ยว และร่วมมือกับมิชลินไกด์ประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผลักดันแหล่งผลิตสินค้า GI เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการท่องเที่ยว โดยจะมีเชฟมิชลินลงพื้นที่แหล่งผลิต เพื่อคัดเลือกวัตถุดิบนำมารังสรรค์เป็นเมนูอาหาร พร้อมถ่ายทอดอัตลักษณ์และคุณภาพสินค้า GI ไทยผ่านช่องทางออนไลน์

“มั่นใจว่า กิจกรรมทั้งหมดนี้ จะช่วยสร้างการรับรู้สินค้า GI ของไทย และสร้างแรงบันดาลใจให้เชฟระดับมิชลิน และผู้คนในแวดวงอาหาร นำไปใช้รังสรรค์เป็นอาหารเมนูต่าง ๆ อีกทั้งยังทำให้แหล่งผลิตกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งจะมีส่วนช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า GI และสร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน”นายวุฒิไกรกล่าว

สำหรับโครงการ “สัมผัสสำรับจีไอ สุดประณีตด้วยเชฟมิชลิน” ที่ดำเนินการเมื่อเร็วๆ นี้ กรมได้ร่วมกับเชฟชาลี กาเดอร์ เจ้าของรางวัลบิบ กูร์มองด์ จากมิชลินไกด์ประเทศไทย จากร้านอาหารวรรณยุค ร้านอาหารไทยระดับ Fine Dining ในการนำวัตถุดิบจีไอกว่า 23 สินค้า เช่น เนื้อโคขุนโพนยางคำ ปลากะพงสามน้ำทะเลสาบสงขลา ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย และข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เป็นต้น มารังสรรค์เป็นเมนูอาหารสุดพิเศษ และชูรสด้วยกระเทียมศรีสะเกษ หอมแดงศรีสะเกษ เกลือภูเขาบ่อเกลือน่าน และพริกไทยจันท์ และเชิญนักชิมและกูรูด้านอาหารชื่อดังของเมืองไทย มาร่วมเปิดประสบการณ์ และถ่ายทอดสู่ผู้ชมในโลกออนไลน์ กว่า 10 ล้านคน เพื่อเผยแพร่อัตลักษณ์วัฒนธรรมอาหารไทย สร้างการรับรู้สินค้า GI ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ประกอบอาชีพด้านอาหาร ในการนำสินค้า GI มาเป็นวัตถุดิบ ซึ่งปัจจุบันมีกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม มากถึง 150 สินค้า จากสินค้าจีไอทั้งหมด 185 รายการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ยึดโมเดล K-POP ผลักดันระบบลิขสิทธิ์ขับเคลื่อนธุรกิจเพลงไทยให้เข้มแข็ง

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม การกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐเกาหลี (MCST) และสำนักงานคุ้มครองลิขสิทธิ์เกาหลี (KCOPA) จัดการสัมมนา “เจาะลึกบทบาทลิขสิทธิ์กับธุรกิจเพลง” มุ่งสร้างความรู้ความเข้าใจและแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับนโยบายการใช้ลิขสิทธิ์

พาณิชย์โชว์ตัวเลข 8 เดือนต่างชาติขนเงินลงทุนในไทย 65,790 ล้านบาท

8 เดือนปี ‘66 ต่างชาติลงทุนในไทย 65,790 ล้านบาทญี่ปุ่นลงทุนอันดับหนึ่ง 21,981 ล้านบาท สิงคโปร์ 13,995 ล้านบาท และจีน 11,851 ล้านบาท จ้างงานคนไทย 4,491 คน

พาณิชย์ผลักดันสินค้า GI ไทยยกระดับอาหารชุมชนสู่เมนูไฟน์ไดนิ่ง 

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้านโยบายสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทยต่อเนื่อง ตั้งเป้ายกระดับสินค้าชุมชนสู่ระดับพรีเมียม สร้างมูลค่าเพิ่มทางการตลาดมุ่งสู่ 52,000 ล้านบาทภายในปี 2566 ล่าสุดดึงร้านอาหารนอร์ธ (North Restaurant) ร่วมรังสรรค์เมนูจากวัตถุดิบ GI สะท้อนอัตลักษณ์พื้นถิ่น ผ่านเมนูอาหารเหนือสไตล์ไฟน์ไดนิ่ง

รัฐบาลพร้อม! ‘ภูมิธรรม’ มั่นใจแถลงนโยบาย ชี้แจงตามที่สัญญาต่อ ปชช.

‘ภูมิธรรม’ เผย รัฐบาลพร้อมแถลง-ชี้แจง นโยบาย ชี้ เป็นภาพรวมก่อนลงรายละเอียดตามกระทรวง รับ นั่งพาณิชย์ หนักใจ แต่ไร้กังวล หลังประชาชนคาดหวังแก้ปัญหา

ส่งออกข้าวกระฉูด 8 เดือน 5.29 ล้านตันโตเฉียด 12%

กรมการค้าต่างประเทศเผยส่งออกข้าว 8 เดือน ปริมาณ 5.29 ล้านตัน เพิ่ม 11.91% คาดทั้งปี 8 ล้านตันมาแน่ เหตุออเดอร์เข้าต่อเนื่อง เผยฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซียและญี่ปุ่น สนใจซื้อข้าวไทยเพิ่ม ย้ำเคสอินเดียกระทบตลาดข้าวโลกบ้าง แต่ไม่มีปัญหาขาดแคลน แค่เพิ่มอำนาจต่อรอง หลังให้ใช้วิธีดิวตรง ล่าสุดขายให้แล้ว 3 ชาติ

พาณิชย์ย้ำ ‘ปังชา’ ผู้ประกอบการรายอื่นสามารถใช้ได้

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ผลักดันผู้ประกอบการไทยใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ให้ถูกวิธีพร้อมย้ำประเด็น “ปังชา” “Pang Cha” ใครๆ ก็ใช้ได้กรมทรัพย์สินทางปัญญามุ่งมั่นส่งเสริมภาคธุรกิจไทยใช้ประโยชน์ทรัพย์สินทางปัญญาในเชิงพาณิชย์