'สรท.' คาดส่งออกไตรมาสแรกติดลบ 10% วอนคุมค่าไฟ-เงินบาท

“สรท.” คาดส่งออกไทยไตรมาส 1/66 ติดลบ 10% ห่วงทั้งปีโตไม่ถึง 1% แจงลุยทำสมุดปกขาวชงรัฐบาลใหม่ออกมาตรการอุ้มส่งออก

5 เม.ย. 2566 – นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า ยังคงเป้าหมายการส่งออกของไทยในปีนี้ไว้ที่ 1-2% แม้ว่าการส่งออกของไทยจะมีปัจจัยที่ท้าทายมากขึ้น และมีโอกาสที่จะเติบโตได้ไม่ถึง 1% โดยประเมินว่าการส่งออกของไทยในไตรมาส 1/2566 มีแนวโน้มติดลบ 10% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และในไตรมาส 2 ติดลบ 0.5%แต่หลังจากนั้นไปแล้วการส่งออกของไทยจะขึ้นกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญ

“ถ้าสถานการณ์ไม่ได้เลวร้ายไปมากกว่านี้ ทั้งราคาน้ำมัน เงินเฟ้อ อัตราแลกเปลี่ยน ทุกอย่างยังสามารถบริหารจัดการได้ การส่งออกในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ก็มีโอกาสจะกลับมาเป็นบวกได้ แต่ต้องติดตามเรื่องราคาน้ำมัน เงินเฟ้อสหรัฐฯ และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน โดยขณะนี้ สรท.อยู่ระหว่างการทำสมุกปกขาว รวบรวมข้อมูลด้านการค้า การส่งออกของไทยเพื่อเสนอรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะเห็นความชัดเจนใน มิ.ย. นี้ โดยต้องการให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนการส่งออกไทย” นายชัยชาญ กล่าว

ทั้งนี้ สรท. ได้มีข้อเสนอแนะ โดยขอให้ภาครัฐช่วยพิจารณาควบคุมหรือปรับขึ้นค่าไฟฟ้า (FT) ทั้งในภาคการผลิต และภาคครัวเรือน ให้อยู่ระดับที่เหมาะสมรวมทั้งขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รักษาเสถียรภาพค่าเงินบาท ไม่ให้มีความผันผวนเกินกว่าประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย รวมถึงทบทวนการขึ้นดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และพิจารณามาตรการสนับสนุนเพื่ออุดหนุนการใช้พลังงานทางเลือก เช่น มาตรการลดหย่อนภาษีในการเปลี่ยนไปใช้พลังงานทดแทน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์วิจัยอสังหาชี้ยอดขายบ้านใหม่ไตรมาส 1 ลดวูบ 29 %

“REIC” กางภาพรวมยอดขายตลาดที่อยู่อาศัยใหม่ไตรมาส 1/2566 ลดลง 29.1% หลังยอดขายอาคารชุดชะลอ ปักหมุด “สมุทรปราการ-กรุงเทพฯ” ยอดขายแนวราบทะยาน ส่วน “ปทุมธานี” เหลืออื้อ ชี้เริ่มมีภาวะ Oversupply

สรท. ยืนเป้าหมายส่งออกปี 66 หดตัว 0.5% ถึงโต 1%

นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) แถลงข่าวร่วมกับ นายสุภาพ สุวรรณพิมลกุล รองประธาน และนายคงฤทธิ์ จันทริก ผู้อำนวยการบริหาร ระบุว่าภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทยเดือนพฤษภาคม 2566

บิ๊กซี รีเทล โชว์รายได้ไตรมาส 1 ทะลุ 27,432 ล้านบาท กำไรโต 17.6%

บมจ. บิ๊กซี รีเทล คอร์ปอเรชั่น “BRC” โชว์ผลประกอบการสุดแกร่งในไตรมาส 1 ปี 2566 ด้วยรายได้รวม 27,432.9 ล้านบาท เติบโตขึ้น 2.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า กำไรรวม 931.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 139.4 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้นถึง 17.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตทั้งรายได้จากการขายสินค้า และรายได้ค่าเช่าและบริการ โดยหลักเนื่องจากการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของร้านค้าในรูปแบบต่างๆ ของบริษัทฯ

‘เอสซีจี’ เล็งปรับเป้ารายได้หลังศก.โลกยังไม่ฟื้น ห่วงไทยเจอปัจจัยเสี่ยงราคาพลังงาน - ภัยแล้ง - ฝุ่น

เอสซีจี เผยเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้น โชว์ผลกำไร 1.6 หมื่นล้านบาท แต่ยังห่วงเศรษฐกิจโลก -อาเซียน กระทบเป้าหมายรายได้เติบโต 10% เล็งทบทวนใหม่ ชี้ไทยเจอปัจจัยเสี่ยง 3 ด้าน ราคาพลังงาน - ภัยแล้ง - และฝุ่น

'กรุงไทย' โชว์กำไรไตรมาสแรก 10,067 ล้านบาท โต 24%

“ธนาคารกรุงไทย” เผยผลการดำเนินงานเติบโตต่อเนื่อง กำไรสุทธิไตรมาส 1 ปี 2566 เท่ากับ 10,067ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 24 จากไตรมาสที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 จากในช่วงเดียวกันของปีก่อน จากรายได้รวมที่ขยายตัวได้ดี การบริหารจัดการค่าใช้จ่าย และบริหารคุณภาพสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพ เดินหน้าดูแลลูกค้าทุกกลุ่มรับมือความท้าทายเศรษฐกิจ ชู 7 ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนองค์กร “มุ่งสร้างคุณค่า สู่ความยั่งยืน”

โฆษกรัฐบาลชี้เศรษฐกิจอีสานยังขยายตัวต่อเนื่อง

โฆษกรัฐบาลเผยบทวิเคราะห์เศรษฐกิจอีสานไตรมาสแรกปี 2566 จาก ISAN Insight and Outlook ระบุเศรษฐกิจภาคอีสานสะท้อนแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่องสะท้อนผลการพัฒนาเศรษฐกิจที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนอีสาน