รีบเลย พรุ่งนี้วันสุดท้ายบุคคลธรรมดายื่นแบบเสียภาษีทางออนไลน์

รัฐบาลเตือนผู้มีเงินได้บุคคลธรรมดายื่นแบบเสียภาษี ภ.ง.ด.90/91 ออนไลน์วันสุดท้าย 10 เม.ย. นี้ สรรพกรอัพเดท ณ 30 มี.ค. คืนภาษีเข้าหมุนเวียนในเศรษฐกิจแล้ว 24,300 ล้านบาท

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่กรมสรรพกร กระทรวงการคลัง ได้เปิดให้ผู้มีเงินได้บุคคลธรรมดายื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 เพื่อชำระภาษี ปีภาษี 2565 ได้ 2 ช่องทาง ซึ่งช่องทางแรกคือ การยื่นแบบกระดาษที่สำนักงานสรรพกรพื้นที่สาขาทั่วประเทศ ส่วนนี้ได้สิ้นสุดการยื่นเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 66 ที่ผ่านมา

สำหรับประชาชนที่มีหน้าที่ต้องยื่นแบบและยังไม่ได้ยื่น อาจด้วยการติดภารกิจหรือหลงลืม ยังสามารถยื่นได้ผ่านช่องทางที่2 คือ ผ่านระบบออนไลน์ หรือ E-Filing ซึ่งสามารถยื่นได้ถึงวันจันทร์ ที่ 10 เม.ย. นี้ ที่เว็บไซต์ https://efiling.rd.go.th
ทั้งนี้ กรณีที่ผู้ยื่นแบบออนไลน์ต้องชำระภาษีเพิ่มเติมจากที่มีการหัก ณ ที่จ่ายไว้ หากเป็นผู้ที่ใช้แอปพลิเคชันเป๋าตังอยู่ สามารถชำระภาษีผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ โดยดำเนินการผ่านฟังก์ชันเป๋าตังเปย์ แล้วเข้าไปที่เมนูจ่ายบิล เลือกกรมสรรพกร จากนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะชำระภาษีแบบสแกน QR Code หรือ แบบ Key-in ตามที่ผู้ยื่นสะดวก

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า กรมสรรพกรได้รายงานถึงข้อมูลการคืนภาษี ภ.ง.ด.90/91 ปีภาษี 2565 ณ วันที่ 30 มี.ค. มีผู้ยื่นแบบทั้งสิ้น 8,808,276 แบบ เพิ่มขึ้น 2,481,928 แบบหรือเพิ่ม 39.23% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีภาษี 2564 ดำเนินการการคืนภาษีแล้ว 2,651,192 แบบ เพิ่มขึ้น 337,537 แบบ หรือเพิ่มร้อยละ 14.59 คิดเป็นเงินที่กรมสรรพกรคืนแก่ประชาชนซึ่งจะกลับเข้าไปหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจทั้งหมด 24,300 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3,497 ล้านบาท หรือเพิ่มร้อยละ 16.81

สำหรับผู้ที่ยื่นขอคืนภาษีแล้วแต่ยังไม่ได้รับคืนนั้น กรมสรรพกรระบุถึง 2 สาเหตุสำคัญคือ ยังไม่ได้นำส่งเอกสารหลักฐานหรือส่งเอกสารหลักฐานไม่ครบถ้วน อีกกรณีคือกรมสรรพกรตรวจสอบพบว่ามีความเสี่ยงขอคืนภาษีเป็นเท็จ
ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สำนักงานสรรพกรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือศูนย์สารนิเทศสรรพกร โทร 1161

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทอ. โชว์แสนยานุภาพ F-16 รับนายกฯ เดินหน้าเสริมเขี้ยวเล็บป้องชายแดน

ทอ.โชว์แสนยานุภาพ F-16 รับนายกฯ พาชม 'ไข่' เติมใหม่ พร้อมเผชิญภัยคุกคามชายแดน 'อนุทิน' มอบนโยบาย เดินหน้าเสริมเขี้ยวเล็บป้องอธิปไตยชายแดน ย้ำให้รักษาจิตวิญญาณแห่งการรับใช้ชาติ

สยบข่าวสหรัฐตั้งฐานผลิตโดรนในไทย ยันไม่ใช้เรื่องทหารเจรจาภาษี

นายกฯ ปัดข่าวสหรัฐตั้งฐานผลิตโดรนในไทย ยันไม่ใช้เรื่องทหารเจรจาภาษี แยกความมั่นคงกับการค้า ถามหาคนเปิดประเด็น ย้ำ Cobra Gold เดินหน้าปกติ

'อนุทิน' การันตีคดีโกงสอบไม่มีเส้นสาย ไร้เพดานสาวถึงใครก็คนนั้น

นายกฯ ย้ำคดีทุจริตสอบไม่มีเส้นไม่มีสาย ชี้ 'ปปง. - ป.ป.ช. - ตร.' จับมือเร่งดำเนินการอยู่ ลั่นไร้เพดาน หากถึงใครก็คนนั้น

รัฐบาลแจง 'ดอกเบี้ยคนละครึ่ง' ไม่ใช่แจกเงินปชช. แต่จัดสรรผ่านกองทุน

รองโฆษกรัฐบาลแจง 'ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง' ไม่ใช่แจกเงินปชช.โดยตรง แต่เพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน ลดพึ่งพาหนี้นอกระบบ จัดสรรผ่านกองทุนที่จดทะเบียนนิติบุคคลทั่วประเทศ

“วันวิชิต” ชี้รัฐบาลมาถูกทาง คุมปืนคือจังหวะสำคัญเปลี่ยนสังคมไทย ชี้ รัฐบาล กำลัง ลดคุณค่าของปืน ให้กลายเป็นสิ่งกึ่งผิดกฎหมาย พร้อม ขอคนไทยก้าวข้ามดราม่านายกฯ ปม “ยิงปืนในบ้านผิดหรือไม่”

ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มองว่า ท่าทีของรัฐบาลที่ประกาศเดินหน้าควบคุมอาวุธปืนอย่างจริงจัง ถือเป็นทิศทางที่ถูกต้อง และเป็นจังหวะสำคัญที่ประเทศไทยควรใช้ในการจัดระเบียบเรื่องอาวุธปืนครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุความรุนแรงหลายครั้งจนสังคมเริ่มตระหนักร่วมกันว่า