กสิกร ชี้ยอดขายรถยนต์ปีนี้ยังไม่ฟื้นเต็มที่ คาดยืนที่ 8.95 แสนคัน

AFP

แม้ยอดจอง Motor Show ปีนี้พุ่งแรง แต่การฟื้นตัวของกำลังซื้อยังเป็นประเด็นติดตาม ซึ่งจะมีผลต่อยอดขายรถยนต์รวมทั้งปี

9 เม.ย. 2566 – จากงาน Motor Show ครั้งล่าสุดที่ปิดตัวเลขอย่างสวยงามที่ยอดจอง 42,885 คันนั้น แม้ด้านหนึ่งอาจสะท้อนให้เห็นถึงภาพความคึกคักของตลาดรถยนต์ในประเทศของไทยในช่วงระหว่างการจัดงาน ทว่าอีกด้านหนึ่ง ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังคงมีมุมมองระมัดระวังต่อภาพตลาดรถยนต์โดยรวมในประเทศทั้งปี 2566 นี้ สะท้อนจากประเด็นข้อสังเกต ดังต่อไปนี้

1.ตลาดรถยนต์หลักของไทยกลุ่มที่ยังใช้น้ำมัน ยังคงแสดงให้เห็นถึงทิศทางการฟื้นตัวที่ยังไม่กลับสู่ภาวะปกติอยู่ พิจารณาจากตัวเลขยอดจองรถยนต์รวมหลังหักรถยนต์ BEV เกือบหมื่นคันออกแล้ว เหลือรถยนต์กลุ่มหลักที่ใช้น้ำมันเพียง 33,651 คัน ซึ่งแม้จะเพิ่มขึ้นจากปี 2565 ช่วงที่มีการระบาดหนักของโควิด ที่ปิดยอดจองรถกลุ่มนี้ได้เพียง 28,812 คัน ทว่าหากเทียบกับยอดจองงานเดียวกันในปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนโควิดที่มียอดจองรถยนต์กลุ่มนี้สูงถึง 37,769 คันแล้ว ก็นับว่ายังห่างกันอยู่ระดับหนึ่ง

2.ยอดจองรถหรูยังคงส่งสัญญาณที่ปะปน โดยบางค่ายมียอดจองเพิ่มขึ้น ขณะที่บางค่ายมียอดจองลดลง ทั้งนี้น่าจะขึ้นอยู่กับจังหวะในการเปิดตัวรถยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์ BEV ของแต่ละค่าย ซึ่งมีทั้งค่ายที่เปิดตัวไปก่อนงานและค่ายที่อยู่ระหว่างเตรียมเปิดตัวหลังงาน นอกจากนี้ กลุ่มผู้ซื้อรถยนต์หรูบางส่วนน่าจะไปจองซื้อรถยนต์ BEV ของบางค่ายรถที่ไม่ได้เข้าร่วมงานแทน ซึ่งก็จะกลายเป็นมาดึงยอดจองของกลุ่มรถหรูบางส่วนไป

3.ค่ายรถยนต์ชั้นนำบางค่ายยอดขายยังกระจุกตัวอยู่ในกลุ่มรถราคาย่อมเยา แม้บางค่ายรถจะสามารถรับจองรถยนต์ราคาระดับบนได้ดี ซึ่งแม้ว่าส่วนหนึ่งจะเป็นเพราะการใส่ออปชั่นเสริมมาให้อย่างคุ้มค่า และบางส่วนจะเป็นเพราะการจัดโปรโมชั่นราคาที่ดึงดูดได้อย่างน่าสนใจ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคโดยรวมที่ยังคงอยู่ในภาวะเปราะบาง เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังคงอยู่ในช่วงของการฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด ขณะที่เศรษฐกิจในต่างประเทศก็ยังมีความไม่แน่นอนสูง

จากข้อสังเกตต่างๆ ดังกล่าว ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จึงมองว่า สภาพตลาดรถยนต์โดยรวมในปีนี้ ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องติดตาม ที่สำคัญคือการฟื้นตัวของกำลังซื้อผู้บริโภคโดยเฉพาะบางกลุ่มที่มีความเปราะบางอยู่ จากหนี้ที่สูงและเป็นช่วงที่อัตราดอกเบี้ยในระบบการเงินไทยยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น รวมไปถึงความสามารถในการผลิตเพื่อส่งมอบรถยนต์ BEV ได้ตามจำนวนที่รับจอง หลังตัวเลขในงาน Motor Show เริ่มแสดงให้เห็นถึงทิศทางความสนใจต่อรถยนต์ BEV ที่มีมากขึ้น ซึ่งก็จะมีผลต่อยอดขายรถยนต์รวมทั้งประเทศในปีนี้ ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จะยังคงประมาณการเดิมของยอดขายรถยนต์ในประเทศปีนี้ไว้ที่ 865,000 ถึง 895,000 คัน หรือเพิ่มขึ้น 1.8% ถึง 5.4% จากปี 2565

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธปท.' จ่อหั่นจีดีพี-เงินเฟ้อปี 66 หลังรายได้ท่องเที่ยววืด ส่งออกยังโคม่า

“ธปท.” จ่อหั่นจีดีพี-เงินเฟ้อปี 2566 หลังรายได้ภาคท่องเที่ยววืด ส่งออกยังโคม่า พร้อมส่งสัญญาณถอนคันเร่งนโยบายการเงิน ชี้ดอกเบี้ยต้องเข้าสู่จุดสมดุลระยะยาว หลังบริบทเศรษฐกิจเปลี่ยน ด้าน “ฟิชท์ เรตติ้ง” ห่วงจัดตั้งรัฐบาลผสมทำงบปี 2567 ซับซ้อน-ล่าช้า

กสิกร คงตัวเลขจีดีพีปี 66 ที่ 3.7% ส่งซิกรัฐบาลใหม่แก้ปัญหาหนี้ก้อนใหญ่

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ยังคงประมาณการ GDP ปี 66 ที่ 3.7% และคงตัวเลขการส่งออกไว้ที่ -1.2% แต่ปรับลดการบริโภคภาครัฐบาลและการลงทุน เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่รอการจัดตั้งรัฐบาลใหม่

เปิดทำเนียบ 10 มหาเศรษฐีไทยปี 66 พบความมั่งคั่งเพิ่มเกือบ 15%

ฟอร์บส ไทยแลนด์ เปิด 50 อันดับมหาเศรษฐีไทย ความมั่งคั่งรวมเพิ่มขึ้น 173,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รับอานิสงส์นักท่องเที่ยวเดินทางเที่ยวไทยคึกคัก หนุนพี่น้องเจียรวนนท์ รั้งเบอร์ 1 มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 1.18 ล้านล้านบาท ดัน “อัยยวัฒน์” King Power คว้าอันดับ 8 พร้อมสร้างมหาเศรษฐีหน้าใหม่เข้าสู่ทำเนียบ “ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์” ติดอันดับที่ 24

สรท. ยืนเป้าหมายส่งออกปี 66 หดตัว 0.5% ถึงโต 1%

นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) แถลงข่าวร่วมกับ นายสุภาพ สุวรรณพิมลกุล รองประธาน และนายคงฤทธิ์ จันทริก ผู้อำนวยการบริหาร ระบุว่าภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทยเดือนพฤษภาคม 2566