นายกฯ ส่งเสริมสินค้านวัตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าไทย

นายกฯ ส่งเสริมสินค้านวัตกรรม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าไทย ผ่านแนวคิด BCG

9 เม.ย. 2566 – นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สนับสนุนแผนงานของกรมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ที่ได้จัดทำแผนโครงการและกิจกรรมส่งเสริมสินค้านวัตกรรม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าไทยในปี 2566 พร้อมเน้นย้ำการต่อยอดสินค้าไทยในเวทีต่างประเทศ พัฒนาศักยภาพเเละยกระดับผู้ประกอบการไทยผ่านเเนวคิด BCG

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลโดยกรมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้กำหนดแผนงานและความคืบหน้าการจัดทำโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าไทยในปี 2566 เช่น

โครงการ DEWA & DEWI ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาสินค้าออกแบบจากเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเพื่อการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์สู่ตลาดสากล (DEsign from Waste of Agriculture and Industry: DEWA & DEWI)

กิจกรรม BCG to Carbon Neutrality เพื่อพัฒนาศักยภาพและยกระดับผู้ประกอบการไทย โดยผลักดันผู้ประกอบการจาก BCG Heroes ให้สามารถได้รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ เป็นผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจคาร์บอนต่ำ “BCG Low Carbon Pioneers” ซึ่งมีการบูรณาการร่วมกับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) เพื่อให้คำแนะนำและสนับสนุนการยื่นขอคาร์บอนฟุตพริ้นท์

โครงการ Smart Value Creation กิจกรรมส่งเสริมและต่อยอดนวัตกรรมสู่การค้าระหว่างประเทศ ดำเนินงานภายใต้แนวคิด “นำวัสดุชีวภาพจากธรรมชาติ เสริมศักยภาพด้วยนวัตกรรม BCG (Bio Materials Innovation for BCG)”

การสร้างความรับรู้ทางด้าน BCG ทั้งรูปแบบออนไลน์และสิ่งพิมพ์การจัดทำโครงการคัดเลือกผู้ประกอบการ BCG Heroes รุ่น 2 การขยายโอกาสทางการค้า BCG & Sustainability พาผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมแสดงสินค้าในต่างประเทศ และเข้าร่วมงานแสดงสินค้า Naturally Good Expo 2023 โดยจัดในรูปแบบ Thailand Pavilion ภายใต้แนวคิด BCG Sustainability นำเสนอจุดเด่นของสินค้าไทยในกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพที่มีวัตถุดิบจากธรรมชาติ ออร์แกนิก และ Sustainable Living ที่มีการดำเนินธุรกิจตามแนวคิด BCG Economy และมีพื้นที่สำหรับเจรจาการค้าให้กับผู้ประกอบการ

“รัฐบาลให้ความสำคัญกับโมเดลเศรษฐกิจ BCG ซึ่งถือเป็นวาระเเห่งชาติ จึงเชื่อมั่นว่าสินค้าไทยที่ผลิตจากเเนวคิด BCG จะเป็นอีกทางเลือกในการขยายลู่ทางการค้าเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ที่คำนึงถึงการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าเเละสร้างความยั่งยืนให้กับโลก และทำให้ผู้ประกอบการได้รับการพัฒนาศักยภาพ และเพิ่มขีดความสามารถในด้านการสร้างแบรนด์อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งการใช้เเนวคิด BCG จะเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยสร้างอัตลักษณ์ จุดแข็งของสินค้าไทยให้มีบทบาทในเวทีธุรกิจระดับสากลต่อไป” นายอนุชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งเครื่องลดค่าครองชีพ ส่งโมบายพาณิชย์ถึงต.ค.

พาณิชย์เร่งเครื่องลดค่าครองชีพประชาชน หลังต้นทุนค่าขนส่งปรับลดลง ส่งรถโมบายพาณิชย์จำหน่ายสินค้าราคาประหยัด 100 จุดจำหน่าย ไปจนถึงช่วงเดือนตุลาคมนี้

เฮ! ส่งออกไทยพลิกโตเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 11 เดือน

“พาณิชย์”เผยการส่งออก ส.ค.66 ทำได้มูลค่า 24,279. ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 2.6% พลิกบวกครั้งแรกในรอบ 11 เดือน สินค้าเกษตร บวกครั้งแรกรอบ 4 เดือน และสินค้าอุตสาหกรรม บวกครั้งแรกรอบ 3 เดือน รวม 8 เดือน ยังลบ 4.5% คาดเดือน ก.ย. ยังมีลุ้น แต่ฐานสูงมาก ส่วนไตรมาส 4 เป็นบวกแน่ ทั้งปียังมีเป้าทำงาน 1-2% ถ้าไม่ได้ จะพยายามให้ติดลบน้อยที่สุด

ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไทยมาแรงยอดจำหน่ายพุ่ง 1.67 แสนล้าน ส่งออกพุ่ง

กรมพัฒน์ฯ เผย ‘ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไทย’ โตต่อเนื่อง ปัจจัยสนับสนุนเพียบทั้งการกลับมาของนักท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรมกระเตื้อง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แนวโน้มดีขึ้น ส่งผลให้ปี 2565 ยอดผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ในประเทศแตะ 1.67 แสนล้านบาท ขณะที่ชาวต่างชาติชื่นชอบความประณีต ดันยอดส่งออกทะยาน 8.12 หมื่นล้านบาท

เนื้อไก่ชูโรง พาณิชย์เผยยอดส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไทย 7 เดือนแรก ขยายตัวต่อเนื่อง

การส่งออกสินค้าปศุสัตว์ของไทยในช่วง 7 เดือนแรก ของปี 2566 ขยายตัวต่อเนื่อง โดยเนื้อไก่ทั้งแช่แข็งและแปรรูปมีมูลค่าการส่งออกสูงถึงร้อยละ 87.47 ของมูลค่าการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ทั้งหมดของไทย แนะผู้ประกอบการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่การผลิตและอุปทานในตลาดโลก