พาณิชย์การันตีค่าไฟไม่กระทบต้นทุนสินค้า

“พาณิชย์” การันตีค่าไฟไม่กระทบต้นทุนสินค้า ประเมินแนวโน้มชะลอลง ฟุ้งสถานการณ์ขอปรับขึ้นราคาสินค้าเบาลง พร้อมแจงราคาปุ๋ยเคมีขยับลงต่อเนื่อง ตามต้นทุนและความต้องการที่ลดลง

23 เม.ย. 2566 – ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาสินค้ากลุ่มอาหารสด ราคาทรงตัวใกล้เคียงกับสัปดาห์ก่อน โดยหมูเนื้อแดงราคาเฉลี่ยทั้งประเทศกิโลกรัม (กก.) ละ 152 บาท, ไก่น่องติดสะโพก กก.ละ 76 บาท และไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3.80 บาท ซึ่งราคาอยู่ในช่วงที่กรมฯ ได้กำกับดูแล และสอดคล้องกับภาวะต้นทุน แม้ว่าความต้องการบริโภคจะเพิ่มขึ้น แต่ผลผลิตก็มีเพียงพอ ทั้งที่ขณะนี้เป็นช่วงหน้าร้อน

สำหรับราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ส่วนใหญ่ราคาทรงตัวและมีการปรับลดลงหลายรายการ โดยราคาทรงตัว เช่น ข้าวสาร นมผง ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ครีมอาบน้ำ น้ำยาซักผ้า ส่วนที่ลดลง เช่น ซีอิ้ว สบู่ แชมพู ผงซักฟอก เป็นต้น และยังมีการจัดโปรโมชันลดราคาในส่วนของสินค้าป้องกันความร้อน ทั้งพัดลม เครื่องปรับอากาศ และเครื่องฟอกอากาศ ที่มีหลายห้างจัดลดราคา เพื่อกระตุ้นยอดขาย และช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชน ขณะที่ราคาปุ๋ยเคมีลดลงต่อเนื่อง ตามต้นทุนวัตถุดิบที่ลดลง และความต้องการตลาดโลกที่ลดลง โดยปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 ราคาลดลงแล้ว 47% ปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟต 21-0-0 ลดแล้ว 37% และยาป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ก็ลดลงเฉลี่ย 2-9%

ร.ต.จักรา กล่าวว่า สถานการณ์ราคาค่าไฟฟ้า ที่หลายฝ่ายมองว่าแพงขึ้นนั้น กรมฯ ได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ต้นทุนค่าไฟฟ้างวด พ.ค.-ส.ค. จะลดลงเหลือ 4.77 บาทต่อหน่วย ลดลงจากงวดม.ค.-เม.ย. ที่ราคา 5 บาทกว่าต่อหน่วย ซึ่งต้นทุนค่าไฟลดลง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีแนวโน้มว่าจะพิจารณาปรับลดราคาลงอีก หากลดลงจริง ก็จะทำให้ต้นทุนค่าไฟลดลงอีก ดังนั้น ผลกระทบจากค่าไฟฟ้าต่อต้นทุนสินค้า ไม่น่าจะเพิ่มขึ้น ส่วนต้นทุนอื่น ๆ ทั้งราคาน้ำมัน และวัตถุดิบ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ปรับลดลงต่อเนื่อง ทำให้ต้นทุนสินค้าไม่เพิ่ม แต่ก็มีต้นทุนค่าแรงงาน ที่เป็นปัจจัยต้องจับตา ส่วนการขอปรับขึ้นราคาสินค้า ขณะนี้สถานการณ์เบาลง ส่วนใหญ่เป็นการขอตั้งราคาสินค้าใหม่ เพราะมีการเปลี่ยนรส เปลี่ยนกลิ่น ซึ่งกรมฯ พิจารณาแล้ว ให้ตั้งราคาเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พาณิชย์' เร่งถกโรงสี เข้ารับซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิ ชาวนาเจอฝนชุก ทำราคาตก

“พาณิชย์”ถกโรงสี เข้ารับซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิ หลังฝนตกชุก ทำข้าวมีความชื้นสูง กดราคาตก พร้อมเร่งเปิดตลาดนัดข้าวเปลือกเพิ่มขึ้น จากที่เปิดแล้ว 46 จุด ใน 27 จังหวัด มั่นใจจากนี้ ราคาปรับตัวสูงขึ้น หลังฝนทิ้งช่วง เผยยังมีมาตรการชะลอการขาย เกษตรกรได้ค่าฝากเก็บตันละ 1,500 บาท หากเก็บในยุ้งฉางตัวเอง และยังได้เงินสินเชื่อจาก ธ.ก.ส. ไปใช้จ่ายก่อน

‘พาณิชย์’ เบรกขึ้นราคาน้ำตาล จี้อย่าผลักภาระผู้บริโภค

กรมการค้าภายในทำข้อเสนอถึง สอน. อย่าใช้เหตุผลน้ำตาลทรายตลาดโลกขยับ แล้วปรับราคาในประเทศ เหตุไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกรายใหญ่ คนในประเทศไม่ควรต้องกินแพง

พาณิชย์หารือแพลตฟอร์มขอความร่วมมือให้สิทธิพิเศษแก่ร้านอาหารธงฟ้า

กรมการค้าภายในเตรียมหารือแพลตฟอร์มส่งอาหาร ขอความร่วมมือให้สิทธิพิเศษแก่ร้านอาหารธงฟ้า เพื่อช่วยร้านอาหารมีช่องทางการจำหน่าย และผู้บริโภคมีทางเลือกในการบริโภคอาหารราคาประหยัด พร้อมเดินหน้าตรวจสอบ ติดตามการปรับลดราคาสินค้าทั้งประเทศ ลดจริงหรือไม่ ล่าสุดตรวจโรงพยาบาล พบ 112 แห่งลดให้จริง รวมถึงศูนย์บริการรถยนต์ ห้าง ที่ปรับลดราคาตามที่ได้แจ้งไว้