'พาณิชย์' โชว์ส่งออกข้าวไตรมาสแรกพุ่ง 2 ล้านตัน

“กรมการค้าต่างประเทศ”เผยยอดส่งออกข้าวไตรมาสแรกปี66 ปริมาณ 2,063,927 ตัน เพิ่ม 18.48% มูลค่า 38,066 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.26% เหตุตลาดเอเชียและแอฟริกามีความต้องการข้าวเพิ่มขึ้น

24 เม.ย. 2566 – นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าข้าวและมันสำปะหลังในไตรมาสแรกของปี 2566 (ม.ค.-มี.ค.) ขยายตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยการส่งออกสินค้าข้าว มีปริมาณ 2,063,927 ตัน เพิ่มขึ้น 18.48% มูลค่า 38,066 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.26% โดยมีตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ อิรัก คิดเป็น 16.38% ของปริมาณการส่งออกข้าวไทยทั้งหมด รองลงมาได้แก่ อินโดนีเซีย 13.08% สหรัฐฯ 8.62% แอฟริกาใต้ 8.24% และเซเนกัล 5.86% ตามลำดับ

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลให้การส่งออกข้าวไทยเพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากการที่ประเทศในภูมิภาคเอเชียและแอฟริกา เช่น อินโดนีเซีย บังกลาเทศ อิรัก แอฟริกาใต้ และเซเนกัล ยังคงมีความต้องการนำเข้าข้าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองต่อความต้องการข้าวในประเทศและรักษาความมั่นคงทางอาหาร ประกอบกับในปีนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์คาดการณ์ว่าปริมาณผลผลิตข้าวไทยจะเพิ่มขึ้นจากปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อการเพาะปลูก โดยผลผลิตข้าวนาปรังจะออกสู่ตลาดมากในช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย.2566 ทำให้ราคาข้าวไทยอยู่ในระดับที่แข่งขันได้ โดยกรมฯ ยังมั่นใจว่าทั้งปีจะส่งออกได้ 8 ล้านตัน

ทั้งนี้ในส่วนการส่งออกสินค้ามันสำปะหลัง มีปริมาณ 3,290,000 ตัน เพิ่มขึ้น 7.17% มูลค่า 39,982.93 ล้านบาท ตลาดส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ จีน สัดส่วน 98.64% ทั้งปีคาดว่าจะส่งออกได้ 9 ล้านตัน นอกจากนี้กรมฯ มีแผนจัดมหกรรมการค้าชายแดนโดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ รวม 3 โครงการ คือ 1.มหกรรมการค้าชายแดน ณ จังหวัดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ด้านกัมพูชา จัดที่ จ.สระแก้ว ช่วงเดือนมิ.ย.2566 2.ณ จังหวัดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ด้านลาว จ.หนองคาย ช่วงเดือนก.ค.2566 และ 3.มหกรรมการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย จ.นราธิวาส ช่วงเดือนส.ค.2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ตรวจเข้มนำเข้าเศษกระดาษ ปิดช่องลักลอบนำเข้าขยะจากต่างประเทศ

กรมการค้าต่างประเทศเตรียมยกระดับตรวจสอบการนำเข้าเศษกระดาษจากต่างประเทศ เนื่องจากได้รับรายงานว่า มีขบวนการนำเข้าเศษกระดาษปะปนกับขยะและของเสียอื่น เช่น ขยะเทศบาล และขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน

พาณิชย์แจ้ง ส่งออกแล็ปท็อป แท็บเล็ต & คอมพิวเตอร์ ไปอินเดียต้องขออนุญาต ดีเดย์ 1 พ.ย. 66 นี้

อินเดียประกาศ Notification No. 26/2023 แก้ไข Notification No. 23/2023 Amendment in Import Policy of Items under HSN 8471 กำหนดให้สินค้ากลุ่มคอมพิวเตอร์พิกัดศุลกากร 8471 ที่จะนำเข้าอินเดียต้องขอใบอนุญาต ตามนโยบาย Make in India หวังเป็น Hub ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และคัดกรอง “คู่ค้าที่เชื่อถือได้” โดยมาตรการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการผลิตและจัดจำหน่ายยักษ์ใหญ่ในอินเดีย รวมถึงผู้ส่งออกไทยใน Supply chain ที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือความท้าทายใหม่

อินเดียจ่อห้ามส่งออกน้ำตาล คาดทำให้ราคาฯพุ่ง

รัฐบาลอินเดียเตรียมประกาศห้ามส่งออกน้ำตาลฤดูกาลหน้า เพื่อสงวนใช้ในประเทศให้เพียงพอ ปัจจุบัน ราคาน้ำตาลโลกถูกกำหนดโดย 3 ยักษ์ใหญ่ผู้ส่งออก คือ บราซิล ไทย และอินเดีย หากอินเดียดำเนินมาตรการข้างต้นจะส่งผลกระทบให้ราคาน้ำตาลโลกเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

พาณิชย์เดินหน้าลุยค้าชายแดนอีสานเหนือกระตุ้นการลงทุน

กรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เดินหน้าต่อหวังปลุกเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) จาก “มหกรรมการค้าชายแดน ณ จังหวัดหนองคาย” ระหว่างวันที่ 21-23 กรกฎาคม 2566 สานต่อความสำเร็จจากมหกรรมการค้าชายแดน จ.สระแก้ว ก่อนตลุยช่วย SEZ นราธิวาส เดือนหน้า

เสียงแตก หนุน - ค้าน แก้ไขกฎหมายตอบโต้การทุ่มตลาด

กรมการค้าต่างประเทศชงผลการประเมินการบังคับใช้ และข้อเสนอแนะการแก้ไข พ.ร.บ.ตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนฯ ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาแล้ว หลังผลการรับฟังความเห็น กลุ่มเห็นด้วย ต้องการปรับแก้ให้เข้มขึ้น ส่วนกลุ่มไม่เห็นด้วย เห็นว่าช่วยปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศมากไป ผู้บริโภคกระทบ เตรียมตั้งคณะทำงานศึกษาเชิงลึกต่อ ก่อนสรุปจะแก้ไขหรือไม่

'พาณิชย์' ชวนผู้ประกอบการทุเรียน ขอหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า เพิ่มแต้มต่อส่งออก

กรมการค้าต่างประเทศชวนผู้ประกอบการทุเรียน ขอหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า (C/O) เพื่อเป็นแต้มต่อในการส่งออกไปยังประเทศคู่เจรจา FTA เผยต้องมาขึ้นทะเบียนเป็นผู้ส่งออก-นำเข้าก่อน และตรวจคุณสมบัติถิ่นกำเนิด ย้ำทุเรียนต้องปลูกและเก็บเกี่ยวในไทย พร้อมแนะไม่ตัดทุเรียนอ่อน ไม่ลักลอบนำเข้าทุเรียนเพื่อนบ้าน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นทุเรียนไทย