กนอ.โรดโชว์ดึงทุนจีน

กนอ. เดินหน้าเจาะกลุ่มนักลงทุนจีน ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีเมืองหม่าอันซาน ต่อยอด MOU ไทย-จีน หลังการประชุมเอเปค 2565 พร้อมเสนอ 3 ทางเลือกเพื่อการลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม

24 เม.ย. 2566 – นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 3 – 7 เม.ย. 2566 ที่ผ่านมา ได้ร่วมเดินทางไปโรดโชว์กับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ณ นครเซียงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อตอกย้ำถึงความพร้อมของประเทศไทย โดยเฉพาะนิคมอุตสาหกรรมไทยในการรองรับ สนับสนุน และอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนจีน ซึ่งได้รับความความสนใจอย่างยิ่งจากผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของจีนที่ต้องการขยายฐานการผลิตมายังประเทศไทย

โอกาสนี้ กนอ.ยังได้เข้าพบนาย ซาง เชี่ยงเฉียน รองผู้ว่าการมณฑลอานฮุย และนายเกอ บิน นายกเทศมนตรีเมืองหม่าอันซาน และคณะ เพื่อหารือถึงแนวทางการส่งเสริมการลงทุนระหว่างกัน และการจัดตั้งคณะทำงานร่วม 2 ประเทศ เพื่อสานต่อการดำเนินงานตาม MOU ระหว่าง กระทรวงพาณิชย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กับกระทรวงอุตสาหกรรมแห่งราชอาณาจักรไทย ในการส่งเสริมความร่วมมือด้านการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม และสนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมการลงทุนที่มีการลงนามในคราวการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมาด้วย

“ผมได้เห็นการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมของเทศบาลเมืองหม่าอันซาน ที่ทำได้อย่างดี และตรงกับเป้าหมายของ กนอ.ที่เรากำลังดำเนินการอยู่ ส่งผลให้ กนอ.มีพื้นที่ที่มีศักยภาพพร้อมสำหรับรองรับ โดยสามารถดำเนินงานร่วมกันได้ใน 3 ทางเลือกที่ กนอ.ได้ทำการศึกษาไว้”นายวีริศ กล่าว

สำหรับ 3 ทางเลือกเพื่อการลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม ประกอบด้วย ทางเลือกที่ 1 หาพื้นที่ลงทุนเอง โดยมีขั้นตอนการเตรียมการอย่างน้อย 2-3 ปี เพื่อหาพื้นที่และการจัดทำ EIA การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม ทางเลือกที่ 2 ลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมที่จัดตั้งแล้วและอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เช่น นิคมอุตสาหกรรม Smart Park จังหวัดระยอง ที่ก่อสร้างไปแล้วกว่า 55% และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2567 หรือ ลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมที่มีพื้นที่ว่างขายและให้เช่าอยู่แล้ว และทางเลือกที่ 3 การลงทุนสร้าง สมาร์ท ซิตี้ ร่วมกับเอกชนไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กนอ.ดีลเอกชนเปลี่ยนเครื่องจักรตั้งเป้าลดการใช้พลังงานลง40%

กนอ.ลุยเปิดดีลเอกชนในนิคม ปรับระบบการผลิต-เปลี่ยนเครื่องจักรอุตสาหกรรม หวังลดการใช้พลังงาน 40% พร้อมหาผู้ลงทุนพัฒนาสมาร์ทกริดผลิตไฟจากพลังงานสะอาดป้อนลูกค้าในนิคม

จีนแห่ปักหมุดลงทุนใน 'นิคมสมาร์ทปาร์ค' ในพื้นที่มาบตาพุด

กนอ. เผยนักลงทุนแห่สนใจนิคมสมาร์ท ปาร์คทั้งจีนจ่อปักหมุดอุตสาหกรรมอีวี และยุโรปจ่อพัฒนาโลจิสติกส์ในพื้นที่ ย้ำพอใจโครงการคืบหน้าเกินครึ่ง คาดปี 67 สามารถเปิดใช้ได้ตามแผน

กนอ.มีแผนรับมือกับปัญหาภัยแล้งพื้นที่นิคมฯเรียบร้อยแล้ว เผยมีการศึกษาตั้งโรงกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืดแก้ปัญหาภัยแล้งในอนาคต

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เผยมีแผนรับมือกับปัญหาภัยแล้งเรียบร้อยแล้ว ทั้งการจัดหาแหล่งน้ำดิบ การจัดสรรอ่างเก็บน้ำให้มีประสิทธิภาพ

กนอ.โรดโชว์นาโกย่าหวังดึงเงินลงทุนแดนปลาดิบ 3.7 พันล้าน!

ผู้ว่าฯ กนอ.โรดโชว์นำ 10 นิคมอุตสาหกรรมโรดโชว์นาโกย่า ตั้งเป้าดึงนักลงทุน 3,700 ล้านบาท ขาย/เช่าพื้นที่ 200 ไร่ เผยญี่ปุ่นกลุ่มเหล็ก-พลังงานทดแทน –ชิ้นส่วนยานยนต์-แบตเตอรี่สนใจขยายฐานการผลิต

กนอ. ลงพื้นที่ภาคตะวันออก ลุยศึกษาพลังงานสะอาด

กนอ. ลงพื้นที่ภาคตะวันออก ลุยศึกษาพลังงานสะอาด หวังปรับใช้ในนิคมฯ พร้อมชักชวน บี.กริม เพาเวอร์ ศึกษาพื้นที่นิคมสงขลา-นิคมยาง แลกเปลี่ยนประสบการณ์บริหารจัดการพลังงาน

กนอ. มั่นใจการเมืองเปลี่ยนขั้วไม่กระทบการลงทุน

กนอ. เพิ่มโลโก้ใหม่ สะท้อนการทำงานทุกมิติ พร้อมโชว์ครึ่งปีแรกขาย/ให้เช่าพื้นที่ทะลุ 3 พันไร่ มั่นใจการเมืองเปลี่ยนขั้วไม่กระทบการลงทุน ภาคอุตสาหกรรมแข็งแกร่ง ด้านเอกชนรับไทยต้องเร่งปรับตัว มองขึ้นค่าแรงเอกชนพร้อมจ่ายหากแรงงานมีทักษะพอ