ทอท.กางแผนเข้าบริหาร 3 สนามบินภูมิภาค

ทอท.เตรียมแผนเข้าบริหาร 3 สนามบินภูมิภาค ทย. “กระบี่-อุดรฯ-บุรีรัมย์” เร่งแก้ข้อสังเกตตามความเห็น กพท. พร้อมลุยขอใบอนุญาตสนามบินสาธารณะ คาดเสร็จภายใน 3-4 เดือนนี้ ก่อนชง ครม.ใหม่ ไฟเขียว

10 พ.ค. 2566 – นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงแผนการเข้าดูแลและบริหารจัดการ 3 ท่าอากาศยานแทนกรมท่าอากาศยาน (ทย.) คือ  1.อุดรธานี 2.บุรีรัมย์ และ 3.กระบี่ว่าขณะนี้  ทย.อยู่ระหว่างการขอใบอนุญาตสนามบินสาธารณะของทั้ง 3 สนามบิน และแก้ไขข้อสังเกตตามข้อคิดเห็นของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) 

ทั้งนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3-4 เดือน จากนั้นภายหลังเมื่อได้รับใบอนุญาตแล้ว จะต้องเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) อีกครั้ง ซี่งต้องรอรัฐบาลใหม่ต่อไป สำหรับในช่วงแรกของการเข้าบริหาร 3 สนามบินของ ทย. นั้น ทอท.ได้มีการเจรจากับ ทย. ในเรื่องของพนักงานไว้แล้ว โดยมี 2 ทางเลือกว่า จะปฏิบัติหน้าที่ในสนามบินเดิมกับ ทอท. หรือจะย้ายไปปฏิบัติหน้าที่สนามบินอื่นของ ทย. ต่อไป

“ตอนนี้เราอยากได้สนามบินกระบี่มากๆ ซึ่งจะมาเข้ามาช่วยแบ่งเบาสนามบินภูเก็ต ที่ในตอนนี้กำลังจะเต็มความสามารถแล้ว หากได้สนามบินกระบี่มา ก็จะช่วยแบ่งเบาความแออัดตรงนี้ลงไปได้ และทำให้เปิดการบินระหว่างประเทศที่กระบี่ได้มากขึ้นด้วย ส่วนอุดรและบุรีรัมย์ ก็จะเป็นประตูของภาคอีสาน ที่จะดึงให้เราสามารถทำเที่ยวบินตรงจากภูมิภาคต่างๆ ของโลก บินมาลงที่ 2 สนามบินนี้ได้ หากถามว่าประชาชนได้อะไรในแง่ของการให้บริการ เรามั่นใจว่าสามารถให้บริการที่ดีได้แน่นอน”นายกีรติ กล่าว

นายกีรติ กล่าวต่อว่า ทอท. พร้อมดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งข้อดีของการเข้าไปบริหาร 3 สนามบินดังกล่าวนั้น เพื่อลดภาระการลงทุนของรัฐ เนื่องจากหากเป็นงบประมาณการลงทุนของ ทอท. สามารถใช้รายได้ของทอท. ไปดำเนินการ ขณะเดียวกัน ยังเพื่อแบ่งสัดส่วนทางการตลาด และทำการตลาดร่วมกันในระหว่างสนามบินของทอท. ได้ ขณะเดียวกันยังเดินหน้าพัฒนาสนามบินทัดเทียมระดับมาตรฐานโลก รวมถึงเมื่อมีเที่ยวบินเพิ่มมากขึ้นประชาชนก็มีทางเลือกในการเดินทางที่มากขึ้นด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’ เช็กความพร้อมก่อนเปิดให้บริการอาคาร ’SAT-1‘ 28 ก.ย.นี้

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’เดินหน้าทดลองปฏิบัติการเต็มรูปแบบอาคาร ‘SAT-1’ครั้งสุดท้าย มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการ Soft Opening 28ก.ย.นี้ รับมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวรัฐบาล

‘สุริยะ’ เร่งประสาน ‘ทอท-ตม.’ รับนโบยายฟรีวีซ่า

‘สุริยะ’ เด้งรับลูกนายกฯ ลุยนโยบายฟรีวีซ่ารับนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย เร่งประสาน ทอท.-ตม. อำนวยความสะดวก-ลดความแออัดภายในสนามบิน เตรียมร่วมคณะ ครม. ลงพื้นที่ SAT-1 ก่อนบินต่อไป ‘ภูเก็ต’ 29 ก.ย.นี้ พร้อมหารือ ทล.-กทพ. แก้ปัญหาจราจรแออัด ด้าน ‘ค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’จ่อตั้งคณะทำงานเจรจาฯ ในทันที

ทอท.เร่งเครื่องดอนเมืองเฟส 3 วงเงิน 3.6 หมื่นล้าน คาดเริ่มสร้างปี 68

ทอท.เร่งดอนเมืองเฟส 3 กว่า 3.6 หมื่นล้าน คาดเริ่มสร้างปี 68 เล็งชงเตรียมชงรัฐบาลใหม่เคาะโอน 9 สนามบิน ทย. พร้อมรับนโยบายนายกฯลุยเพิ่มสล็อตการบินหวังให้บริการราคาตั๋วให้ถูกลง

ทอท.ทุ่มงบแสนล้านลุยพัฒนา 6 สนามบิน รับผู้โดยสาร 200 ล้านคน

ทอท. เทงบลงทุน 1 แสนล้านบาท พัฒนา 6 สนามบินคาดเสร็จปี 70 รับผู้โดยสาร 200 ล้านคน คาดผู้โดยสารปี 66 พุ่ง95 ล้านคน ปักหมุด ก.ย.นี้เปิดใช้ SAT1 ส่วนแผนโอนกระบี่-อุดร-บุรีรัมย์รอรัฐบาลใหม่เคาะ

ทอท. ขีดเส้น 15 วันสรุปเหตุทางเลื่อนดูดขาผู้โดยสาร

ทอท. ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขีดเส้น 15 วันรู้ผล ยังปิดทางเลื่อน 20 ตัว 1 เดือน ยันทางเลื่อนมีการซ่อมบำรุงรักษาใหญ่มาตั้งแต่ปี 58 และดูแลต่อเนื่องทุก 3เดือน ส่วนการเยียวยา ค่ารักษา เงินเยียวยา พร้อมดูแลรับผิดชอบไม่มีข้อยกเว้น

ทอท.ฟันธงธุรกิจการบินฟื้นตัวมั่นใจปี 67 มีกำไร

“กีรติ”เตรียมพร้อมสนามบินรับผู้โดยสารเดินทาง หลังอุตสาหกรรมการบินฟื้นตัวเดินทางในประเทศกลับมา100% ระหว่างประเทศ 70% มั่นใจปี 66 ไม่ขาดทุน ส่วนปี 67 รายได้กลับมาเติบโตและมีกำไร