'คลัง' โยน กกต. รับหน้าลดภาษีดีเซล

“คลัง” แจงยังมีเวลาอีก 2 เดือนพิจารณาเรื่องภาษีดีเซล ระบุแนวโน้มราคาลดลง กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีทิศทางดีขึ้น โยน กกต. รับหน้า ชี้เป็นเรื่องงบประมาณที่ผูกพันรัฐบาลต่อไป

29 พ.ค. 66 – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษา ประกาศยกเลิกต่ออายุมาตรการลดภาษีดีเซล ที่ลิตรละ 5 บาท โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. 2566 เป็นต้นไป ว่า ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะยังมีเวลาอีกราว 2 เดือน ขอให้ใกล้เวลาอีกนิดจึงค่อยมาว่ากันอีกที โดยตอนนี้ต้องยอมรับว่าราคาน้ำมันมีการปรับตัวลดลงมาค่อนข้างเยอะ ขณะที่สถานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงก็มีทิศทางที่ดีขึ้น สามารถเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนได้

ทั้งนี้ มาตรการลดภาษีดีเซล ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ราคาผู้บริโภคในหมวดเชื้อเพลิงและการเดินทางปรับตัวลด ลง ซึ่งคลังยอมสูญเสยรายได้เพื่อเข้าไปช่วยเหลือภาคขนส่งและประชาชนในภาวะที่ราคาน้ำมันอยู่ในระดับสูง แต่หลังจากนี้ต้องติดตามสถานการณ์ว่าราคาน้ำมันจะปรับลดลงไปขนาดไหน และกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะสามารถบริหารจัดการเองได้ เพราะกองทุนฯ ก็มีกรอบวงเงินกู้อยู่แล้ว

“ตอนนี้คงยังตอบไม่ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไร ขอให้ใกล้เวลาอีกนิดหนึ่ง และต้องดูสถานการณ์ราคาน้ำมันประกอบด้วย ส่วนฐานะกองทุนน้ำมันก็ดีขึ้น เพราะราคาน้ำมันลดลง สามารถเก็บเงินเข้ากองทุนได้ และราคาน้ำมันที่ลดลงก็อยู่บนพื้นฐานที่คลังลดภาษีให้ 5 บาท ขณะเดียวกันก็ต้องไปดูกฎ กติกาของรัฐธรรมนูญด้วยว่ารัฐบาลรักษาการสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เพราะหากจะมีการดำเนินการเกี่ยวกับงบประมาณ จะต้องไปที่ กกต. เพราะจะมีผลผูกพันกับรัฐบาลต่อไป โดยทั้งหมดขอดูสถานการณ์ก่อนค่อยมาพิจารณาดูกันอีกที” นายอาคม กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว 'แก้วสรร' ชำแหละ 'ก้าวไกล' ใช้สิทธิโดยไม่สุจริต แนะ 2 กลุ่มสางปมขับ 'สส.อ๋อง'

อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "ก้าวถอยหลัง...ของก้าวไกล" ผ่าน www.thaipost.net  โดยมีเนื้อหาดังนี้

'พี่ศรี' ร้องกกต. สอบ 'ปิยบุตร' ชี้นำก้าวไกลรับลูกวิจารณ์เรื่องตัดสิทธิ 'ช่อ พรรณิการ์'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นคำร้องชี้เบาะแสให้ กกต.ได้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิพรรคก้าวไกลที่ไม่รีบออกมาสื่อสารแบบเป็นทางการไม่ว่าจะแถลงหรือวิจารณ์ใดๆ

แล้วแต่ดวง! 'พิเชษฐ์' เผยยังแบ่งเก้าอี้ประธานกมธ. ไม่ลงตัว ต้องใช้วิธีจับสลาก

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 กล่าวถึงการเลือกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) สามัญทั้ง 35 คณะ ที่ยังไม่ลงตัวว่า ในวันที่ 21 ก.ย. เวลา 13.30 น. จะมีการประชุมตัวแทนพรรคการเมือง โดยตนจะเตรียมกล่องใส่ไข่ 8 ใบ