‘บขส.’ สั่งเพิ่มโทษรถตู้ย้ำบรรทุกเกินที่นั่งปรับ 5 พัน พักรถ 7 วัน

ปัญหารายวัน “บขส.” ตรวจเข้มความปลอดภัยรถตู้โดยสารสาธารณะ ย้ำห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินที่นั่ง ตรวจพบลงโทษปรับ 5,000 บาท พักรถ 7 วัน  ด้านขนส่งฯ สั่งปรับ 3,000 บาท แท็กซี่ไม่กดมิเตอร์

8 มิ.ย. 2566 – นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยถึงกรณีได้มีผู้โดยสารร้องเรียนเรื่องการให้บริการ และการบรรทุกเกินที่นั่งของรถตู้โดยสาร จึงได้นำเจ้าหน้าที่ตรวจการพิเศษ ของ บขส. ลงพื้นที่สุ่มตรวจสภาพของรถโดยสาร และความพร้อมของพนักงานขับรถ ณ บริเวณสถานีเดินรถโดยสารขนาดเล็ก (จตุจักร) หรือรถตู้ ซึ่งจากการตรวจสอบ ไม่พบรถตู้โดยสารที่ออกจากสถานีขนส่งฯ บรรทุกผู้โดยสารเกินอัตราที่กำหนด 

นายสัญลักข์ กล่าวต่อว่า เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ได้ให้ฝ่ายบริหารการเดินรถ ออกประกาศคำสั่งฯ แจ้งผู้ประกอบการรถร่วมฯ เพิ่มโทษการบรรทุกผู้โดยสารเกินที่นั่ง จากเดิมลงโทษปรับ 5,000 บาท และหากกระทำผิดซ้ำ พักรถ 7 วัน เป็นลงโทษปรับ 5,000 บาท ให้พักรถทันที 7 วัน หากกระทำผิดซ้ำอีก จะพิจารณาโทษขั้นสูงสุดตามระเบียบบริษัทฯ ต่อไปอย่างไรก็ตามขอความร่วมมือผู้โดยสาร หากพบปัญหาเกี่ยวกับการบริการ หรือพบการขายตั๋วเกินที่นั่ง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ บขส. ที่ปฏิบัติหน้าที่ในสถานีขนส่งฯ ได้ทันที

ทั้งนี้ในส่วนของกรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบก กล่าวถึงกรณีมีผู้โดยสารร้องเรียกพฤติกรรมคนขับแท็กซี่ใช้คำพูดคำจาด่าหยาบคาย นั้น ได้เรียกผู้ขับรถคันดังกล่าวมาสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ปรากฏว่า ผู้ขับรถชื่อ นายทวีศักดิ์ บุรุษานนท์ โดยให้การยอมรับว่า ในวันเวลาเกิดเหตุดังกล่าว ตนเป็นผู้ขับรถ ซึ่งได้รับผู้โดยสารชาวต่างชาติ (ชาวเกาหลี) จากหน้าวัดโพธิ์ เพื่อไปส่งที่โรงแรมแชงกรีล่า และได้ตกลงเรียกเก็บค่าโดยสาร เป็นจำนวน 500 บาท แต่เมื่อถึงจุดหมายผู้โดยสารจ่ายค่าโดยสาร จำนวน 300 บาท จึงเกิดความโมโห ที่ไม่ได้รับเงินตามที่ตกลงกัน จึงต่อว่าผู้โดยสาร ตามที่ปรากฏในคลิปจริง

โดยกรมฯได้พิจารณาแล้ว การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 จึงได้ลงโทษเปรียบเทียบปรับ เป็นจำนวนเงิน 3,500 บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับรถ ดังนี้  1. ข้อหาเรียกเก็บค่าโดยสารเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ตามมาตรา 66/5 เป็นจำนวนเงิน 3,000 บาท   2. ข้อหาแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ และข้อหาแต่งกายไม่ถูกต้อง ตามมาตรา 57 ฉ เป็นจำนวน 500 บาท  3. พักใช้ใบอนุญาตขับรถ เป็นจำนวน 30 วัน และ   4. ส่งเข้าอบรม เกี่ยวกับกฎระเบียบที่เกี่ยวกับการขับรถสาธารณะที่ดี และบันทึกประวัติการกระทำความผิดไว้ในระบบ ทั้งนี้หากพบการกระทำผิดซ้ำอีกจะได้ดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมการขนส่งทางบก เปิดงานกิจกรรมการแข่งขัน “สุดยอดนายช่างขนส่ง ครั้งที่ 1” ภายใต้โครงการนายช่างตรวจสภาพรถต้นแบบ ประจำปี พ.ศ. 2566

วันนี้ (26 สิงหาคม 2566 ) เวลา 10.00 น. ณ เติมสุข สตูดิโอ รามอินทรา 14 กรุงเทพมหานคร นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เปิดงานกิจกรรมการแข่งขัน

รวบ 2 ตัวการใหญ่ แก๊งสวมทะเบียนรถเจาะข้อมูลระบบขนส่ง ยึดของกลาง 65 คัน 77 ล้าน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. ในฐานะผอ.ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกพล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.

'รถ-เรือโดยสาร' สมัครให้บริการโครงการสวัสดิการแห่งรัฐได้แล้วตั้งแต่วันนี้

รัฐบาลแจ้ง 'รถ-เรือโดยสาร' สมัครเป็นผู้ให้บริการ ตามโครงการสวัสดิการแห่งรัฐได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เริ่มให้บริการ 1 ต.ค.2566 เป็นต้นไป

เชิญชวนผู้ใช้รถรับจ้างผ่านแอป เพื่อความปลอดภัย ขนส่งทางบกให้การรับรองแล้ว7 ราย

รองโฆษกรัฐบาล เชิญชวนผู้ใช้รถรับจ้างผ่านแอป เลือกรับบริการผ่านระบบที่มีการรับรองและจดทะเบียนตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัย ได้รับบริการและราคาที่เป็นธรรม ล่าสุดกรมขนส่งทางบกให้การรับรองแล้ว 7 ราย

บขส.สั่งปรับ 5พัน รถมินิบัส ท่าเรือเกาะเสม็ด - หมอชิต 2 ขายตั๋วเกินที่นั่ง

ซ้ำซาก บขส. สั่งลงโทษปรับมินิบัส ท่าเรือเกาะเสม็ด - หมอชิต 2 ปรับจำนวน 5,000 บาท กรณีขายตั๋วเสริมเกินที่นั่ง เตือนไม่ให้มีการกระทำผิดซ้ำอีก หากพบมีการฝ่าฝืนจะพิจารณาลงโทษสูงสุด สั่งพักรถ 7 วัน

ห้ามลืม! 1 มิ.ย.เป็นต้นไปจองทะเบียนรถต้องยืนยันตัวตนผ่านแอป ThaID

รองโฆษกรัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป กรมการขนส่งทางบกยกระดับความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลประชาชนที่ต้องการจองทะเบียนรถ ต้องยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชัน ThaID