นายกฯ ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ เชื่อมั่นปี 66 เพิ่มตัวเลขการส่งออก 1-2 %

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ เน้นกระชับความร่วมมือภาคเอกชน เชื่อมั่นปี 66 เพิ่มตัวเลขการส่งออก 1-2 % เกือบ 20,000 ล้านบาท ด้วยการส่งเสริมเข้าถึงตลาดศักยภาพสำคัญของรัฐบาล 350 กิจกรรมใน 7 ภูมิภาค

16 มิ.ย.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศอย่างต่อเนื่อง กำชับให้ทุกฝ่ายประเมินภาพรวมทิศทางโลก รับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อหาแนวทางดำเนินการเชิงรุก รวมทั้งหามาตรการรองรับเพื่อให้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และยั่งยืน ทั้งนี้ เชื่อมั่นในการทำงานของรัฐบาล และคาดการณ์ว่าในปี 2566 มีโอกาสตัวเลขส่งออกเป็นบวกอย่างน้อยร้อยละ 1-2 แม้ภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังมีความไม่แน่นอนจากหลายปัจจัย ซึ่งกระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยตัวเลขการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้ดำเนินการร่วมกับภาคเอกชน ประเมินและเตรียมแผนรองรับเพื่อรุกตลาดศักยภาพสำคัญ อาทิ ตลาดอาเซียน ตลาดตะวันออกกลาง ตลาดเอเชียใต้ และจีน ตามที่ได้เตรียมกิจกรรมเจาะตลาดเป้าหมาย 350 กิจกรรมใน 7 ภูมิภาค ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มมูลค่าการส่งออกได้กว่า 550 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 19,250 ล้านบาท นอกจากนี้ยังจะได้ตั้งคณะทำงานเป็นรายกลุ่มคลัสเตอร์ (กลุ่มสินค้า) ร่วมกับภาคเอกชน เพื่อประเมินการส่งออก หามาตรการรองรับ และแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมถึงแนวโน้มการส่งออกในระยะถัดไปว่า กระทรวงพาณิชย์ประเมินภาพรวมเศรษฐกิจโลกว่ายังอยู่ในภาวะชะลอตัว แม้อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มชะลอลงแต่ยังคงอยู่ในระดับสูง รวมถึงยังมีความเสี่ยงจากปัจจัยอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของตลาดจีนที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา รวมทั้งประเด็นปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร ที่หลายประเทศประสบปัญหาภัยแล้งจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งถือเป็นเป็นสัญญาณบวกต่อการส่งออกไทย โดยเฉพาะสินค้าเกษตรของไทยด้วยเช่นกัน

“นายกรัฐมนตรีรับทราบถึงภาพรวมสถานการณ์เศรษฐกิจโลกขอบคุณการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้ดำเนินการตามแนวทาง มุ่งมั่นในการทำงาน ประเมินสถานการณ์ กำหนดกิจกรรมที่เป็นผลดีกับประเทศที่สุด โดยปัจจุบันมีสินค้าหลายตัวที่มีราคาลดลง ตัวเลขเงินเฟ้อก็ลดลง และประเทศไทยมีสินค้าที่มีศักยภาพ คุณภาพ ตามมาตรฐานโลก ที่พร้อมรับการสนับสนุนในตลาดโลกเพื่อเพิ่มตัวเลขในระบบเศรษฐกิจไทย” นายอนุชา กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' บอกยังไม่ได้แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' เพราะไม่มีเบอร์มือถือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นองคมนตรีหรือไม่

พาณิชย์ลุยจัดงานลดค่าครองชีพช่วงปีใหม่ ชี้ช่วยประชาชนประหยัดเงินกว่าพันล้าน

“ภูมิธรรม”เชิญ เศรษฐา กดปุ่มมหกรรมของขวัญปีใหม่ ลดข้ามปี ช่วยค่าครองชีพ กว่า 30  วัน ประหยัดเงินในกระเป๋ากว่า1,000 ล้าน

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯเป็นองคมนตรี ชื่นชมเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติมานาน สร้างคุณูปการให้กับสังคม และประชาชนอย่างยาวนาน

'ไพศาล' ร่วมยินดี 'บิ๊กตู่' เป็นองคมนตรี ความหวังคนปั่นกระแสให้เป็นนายกฯอีกก็สิ้นสุดลง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความยินดีกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี