'ธอส.' พร้อมปล่อยกู้อุ้มลูกค้าประกันสังคมหลังพบค้างท่ออื้อ

“ธอส.” รอประกันสังคมหมุนเงินเพิ่มอุ้มลูกหนี้บ้านตรึงดอกเบี้ย 1.99% หลังครบวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท หลังพบลูกค้าลงทะเบียนค้างท่ออีกเพียบ แจงสรรหาเอ็มดีใหม่ยังเดินหน้าต่อเนื่องไม่ชะงัก คาดเรียกสัมภาษณ์ภายในเดือน ส.ค. นี้ มั่นใจปีนี้ปล่อยกู้ทะลุเป้าหมาย 2.35 แสนล้านบาท

15 ส.ค. 2566 – นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังมีลูกค้าในระบบประกันสังคมมาตรา 33 ที่ลงทะเบียนกับ ธอส.อีกเป็นจำนวนมาก ที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ประกันตนได้ทัน ซึ่งครบวงเงิน 3 หมื่นล้านบาทไปแล้วอย่างรวดเร็ว เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากขณะนี้อัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้นทำให้มีลูกค้าสนใจเข้าร่วมโครงการนี้เป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าว มีแนวโน้มที่จะขยายต่อไปได้อีก เพราะไม่เป็นภาระต่องบประมาณ เนื่องจากเป็นการใช้เงินสมทบของสำนักงานประกันสังคม มาลงทุนฝากไว้ที่ ธอส. เพื่อนำไปใช้ปล่อยกู้ในโครงการดังกล่าว แต่จะต้องรอให้กองทุนประกันสังคมมีเงินสมทบในระดับหนึ่งก่อน ทำให้โครงการนี้จึงยังไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ไม่ได้เกี่ยวกับว่ายังไม่สามารถตั้งรัฐบาลใหม่ได้ ซึ่ง ธอส. ก็มีความพร้อม เพราะเงินที่นำมาใช้ ไปปล่อยกู้ลูกค้าที่อยู่อาศัย เป็นเงินกู้ที่มีหลักประกัน และไม่มีความเสี่ยง

สำหรับโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ประกันตนนั้น สำหรับผู้ประกันตนที่ต้องการไถ่ถอนจำนอง (รีไฟแนนซ์) ที่ดินพร้อมอาคาร ห้องชุด (คอนโดมิเนียม) จากสถาบันการเงินอื่น และให้เปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยสำหรับผู้ประกันตนที่มีบัญชีเงินกู้ที่กู้อยู่กับ ธอส. ที่มีวงเงินกู้คงเหลือไม่เกิน 2 ล้านบาท/หลักประกัน โดยคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ ปีที่ 1 – ปีที่ 5 เท่ากับ 1.99% ต่อปี ปีที่ 6–8 เท่ากับ MRR-2.00% ต่อปี (เท่ากับ 4.65%) และปีที่ 9 จนถึงตลอดอายุสัญญา เท่ากับ MRR-0.50% ต่อปี (เท่ากับ 6.15%) (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ของ ธอส.อยู่ที่ 6.65% ต่อปี) ผ่อนชำระนานสูงสุด 40 ปี

นายพชร กล่าวอีกว่า ภาพการปล่อยสินเชื่อใหม่ของ ธอส.ในปี 2566 จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 235,482 ล้านบาท และแม้ว่าอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่ธนาคารในฐานะธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ ที่มีหน้าที่ดูแลช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย จะพยายามตรึงอัตราดอกเบี้ยให้นานที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาอัตราดอกเบี้ยของธนาคาร ในกลุ่มสินเชื่อที่อยู่อาศัย อยู่ในระดับต่ำที่สุดของตลาด และหากจำเป็นต้องมีการปรับขึ้น ก็จะปรับขึ้นให้ช้าที่สุด

นอกจากนี้ การปล่อยสินเชื่อในปี 2566 จะไม่มีผลกระทบจากการสรรหากรรมการผู้จัดการคนใหม่ ที่มีความล่าช้าออกไป แม้กรอบระยะเวลาการสรรหาจะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน แต่ขณะนี้คาดว่าจะนานกว่านั้น เนื่องจากติดในขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครทั้ง 4 ราย ซึ่งเป็นกระบวนการภายนอก แต่ก็คาดว่าจะแล้วเสร็จ มีการเรียกผู้ผ่านคุณสมบัติทั้งหมด มาสัมภาษณ์ภายในเดือน ส.ค.นี้ และเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเห็นชอบในเดือน ก.ย.2566 ก่อนเสนอสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณา โดยไม่ต้องรอรัฐบาลชุดใหม่
“ช่วงที่ยังไม่มีการตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ระหว่างนี้ ธอส.ก็ดำเนินตามนโยบายปกติ โดยเฉพาะการใช้กลไกของธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ เข้ามาปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในระหว่างที่ยังไม่มีการจัดทำงบประมาณ 2567 แล้วเสร็จ ซึ่งมีการประเมินว่าอย่างช้าที่สุด จะมีงบประมาณรัฐอัดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้รายไตรมาส 2/2567” นายพชร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธอส. ยิ้ม ทริสเรทติ้ง คงอันดับเครดิตองค์กร ระดับ AAA 4 ปีซ้อน

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เผย ทริสเรทติ้ง คงอันดับเครดิตองค์กรในระดับ AAA เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน และแนวโน้มอันดับเครดิตของ ธอส. ที่ระดับคงที่ (Stable) สะท้อนความแข็งแกร่งของสถานะทางการเงินของธนาคาร

'ธอส.' เตรียมวงเงิน 4.5 หมื่นล้านบาท ปล่อยกู้ดอก 0% 3 เดือน ผ่อนเริ่มต้น 3,300 บาท

“ธอส.” เตรียมกรอบวงเงิน 4.5 หมื่นล้านบาท จัดทำ 3 ผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำ 0% นาน 3 เดือนแรก ชูผ่อนชำระเงินงวดล้านละ 3,300 บาทต่อเดือน หนุนคนไทยมีบ้านเป็นของตัวเอง

ธอส. เผย 9 เดือนแรก ปล่อยสินเชื่อ 1.74 แสนล้านบาท

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เผยผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2566 ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ถึง 138,184 บัญชี 174,272 ล้านบาท คิดเป็น 74% ของเป้าหมายในปี 2566 ที่ตั้งไว้ 235,480 ล้านบาท โดย ณ สิ้นไตรมาสที่ 3 ของปี 2566 มียอดสินเชื่อคงค้างรวมทั้งสิ้น 1,669,492 ล้านบาท สินทรัพย์รวม 1,721,295 ล้านบาท เงินฝากรวม 1,475,077 ล้านบาท หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) จำนวน 70,809 ล้านบาท คิดเป็น 4.24% ของยอดสินเชื่อรวม ตั้งสำรองเตรียมพร้อมรองรับหนี้เสียจำนวน 141,808 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนต่อ NPL สูงถึง 200.27% พร้อมตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไว้ในระดับปัจจุบันต่อไป

'ศุลกากร' ถกอาเซียนเดินหน้าแผนยุทธศาสตร์ชุดใหญ่

"ศุลกากร" ถกอาเซียนเดินหน้าแผนยุทธศาสตร์พัฒนาศุลกากรอาเซียน พร้อมคุยออสเตรเลียจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และองค์การศุลกากรโลก เพื่อแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติ