บินไทยเร่งเครื่องลงทุนศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา 8 พันล้าน

“การบินไทย” พร้อมเดินหน้าศูนย์ซ่อมอากาศยานอู่ตะเภา 8 พันล้านบาท เร่งทบทวนรูปแบบลงทุน คาดแล้วเสร็จภายในปีนี้ พร้อมประกาศหาพันธมิตรร่วมทุน หนุนขยายฐานลูกค้าแอร์ไลน์ทั่วโลก

16 ส.ค. 2566 – นายชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าแผนลงทุนศูนย์ซ่อมอากาศยานอู่ตะเภา (MRO) โดยระบุว่า ขณะนี้การบินไทยมีความพร้อมลงทุนโครงการดังกล่าว และอยู่ระหว่างจ้างที่ปรึกษาเพื่อทบทวนรูปแบบการลงทุนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 3 – 4 เดือนนี้ เนื่องจากโครงการนี้เคยมีการศึกษาไว้นานแล้ว

อย่างไรก็ตาม การบินไทยได้หารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เพื่อยืนยันการความพร้อมในการลงทุนโครงการ และยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการหากได้รูปแบบการลงทุนที่เหมาะสม เพราะหากยังช้าก็อาจจะทำให้เสียโอกาส อีกทั้งยังอยู่ระหว่างเจรจาจัดหาพันธมิตรร่วมลงทุนด้วย โดยเบื้องต้นมีการประเมินรูปแบบลงทุนไว้หลายโมเดล และมีเอกชนเสนอเข้าร่วมลงทุนจำนวนมาก

“เอกชนทั้งไทยและต่างชาติสนใจร่วมลงทุนกับการบินไทยในโครงการนี้และสอบถามข้อมูลเข้ามาเยอะมาก ซึ่งเราก็ยืนยันว่าขณะนี้มีความพร้อมที่จะลงทุนโครงการแล้ว เพราะมีเงินทุนเพียงพอ แคชโฟว์สะสมสูงกว่า 5 หมื่นล้านบาท อีกทั้งปัจจุบันยังพบว่าความต้องการซ่อมบำรุงอากาศยานยังมีสูงอย่างต่อเนื่อง จากการฟื้นตัวของธุรกิจการบิน”นาชชาย กล่าว

นายชาย กล่าวต่อว่า แผนเดิมที่เคยศึกษาเพื่อร่วมทุนกับบริษัทแอร์บัส ประเมินวงเงินลงทุนที่การบินไทยต้องจัดหาอยู่ที่ 7 – 8 พันล้านบาท ส่วนแผนที่กำลังจะศึกษาทบทวนครั้งนี้ก็คาดว่าจะใช้วงเงินใกล้เคียงกัน แต่จะเป็นรูปแบบลงทุนอย่างไรต้องรอให้ผลการศึกษาแล้วเสร็จก่อน ส่วนเป้าหมายที่การบินไทยกำหนด คือ ต้องการให้ MRO อู่ตะเภาเป็นอีกหนึ่งหน่วยธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้องค์กรอย่างยั่งยืน สามารถขยายรับซ่อมบำรุงอากาศยานกับลูกค้าสายการบินอื่น นอกเหนือจากปัจจุบันที่การบินไทยซ่อมบำรุงเฉพาะอากาศยานของบริษัท

ทั้งนี้ การลงทุน MRO อู่ตะเภาเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูกิจการที่การบินไทยได้รายงานต่อศาลล้มละลายไว้แล้ว ดังนั้นเมื่อมีความพร้อมก็สามารถดำเนินการได้ แต่การลงทุนของการบินไทยหลังจากนี้จะคำนึงถึงผลตอบแทนที่ได้รับ ต้องเป็นการสนับสนุนธุรกิจให้มีรายได้ยั่งยืน การร่วมลงทุนกับพันธมิตรก็จำเป็นต้องหาพันธมิตรที่มีจุดแข็งในสิ่งที่การบินไทยยังขาด อาทิ มีฐานลูกค้าสายการบินที่ต้องการซ่อมบำรุงอากาศยานอยู่แล้ว หรือมีประสบการณ์ทำธุรกิจศูนย์ซ่อม เป็นต้น

นายชาย กล่าวว่า การบินไทยเรามีความรู้ในการซ่อมบำรุงอากาศยานมาเป็นเวลานานแล้ว แต่สิ่งที่ยังขาดคือการหาลูกค้าสายการบิน เพราะที่ผ่านมาเรามีศูนย์ซ่อมเพื่อซ่อมอากาศยานของตัวเอง ดังนั้นพันธมิตรที่จะเข้ามาร่วมทุนก็อยากได้คนที่มีประสบการณ์ มีลูกค้าในมืออยู่แล้ว รวมไปถึงสามารถบริการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ เพื่อทำให้ศูนย์ซ่อมนี้มีโอกาสทางธุรกิจที่ยั่งยืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี ‘บินไทย’ คัมแบ็ก 9 เส้นทางบินในประเทศ

‘การบินไทย’แจ้งกลับมาให้บริการเส้นทางบินฤดูหนาวในประเทศ 9 เส้นทาง เพื่อรองรับการเดินทางและการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ  เริ่มวันที่ 29 ต.ค.66 – 30 มี.ค.67

นายกฯ อึดอัดปัญหาบินไทย มอบ 'สุริยะ' รับเรื่องชุมชนไทยในสหรัฐฯ ร้องขอเที่ยวบินตรง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พบชุมชนชาวไทยในสหรัฐฯ 180 คน โดยช่วงหนี่งคนไทยได้สอบถามถึงปัญหาวิกฤตสายการบินไทย ที่ขาดทุนมาตลอด

‘การบินไทย‘ ปักธงรุกตลาดอินเดียรับเปิดฟรีวีซ่าเล็งขยาย 2 เส้นทางใหม่

‘การบินไทย’เตรียมขยาย 2 เส้นทางใหม่ พร้อมปรับใช้เครื่องบินลำใหญ่ รุกตลาดอินเดีย หลังรัฐบาลเปิดฟรีวีซ่า พร้อมคัมแบ็ค ‘กรุงเทพฯ - อิสตันบูล’ ในรอบ 26 ปี เที่ยวบินปฐมฤกษ์ 1 ธ.ค.นี้ หวังเป็นฮับเชื่อมยุโรปและแอฟริกา

ธุรกิจขาขึ้น 'บินไทย' โชว์ไตรมาส 4 ยอดจองล่วงหน้าพุ่ง 80%

"การบินไทย" เผยสงครามไม่กระทบไตรมาส 4 โชว์บุ๊กกิ้งล่วงหน้าสูง 70-80% ตลาดยุโรปและออสเตรเลียยังเติบโต ขณะที่มติ ครม.ตั้ง "สุริยะ" นั่งประธานติดตามแก้ปัญหา ไร้ข้อกังวล มั่นใจเป้าหมายออกแผนฟื้นฟูปลายปี 67

ครม. ตั้งบอร์ดติดตามแก้ปัญหาการบินไทย 'สุริยะ' นั่งประธาน 'พิชิต ชื่นบาน' ก็มา

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.รับทราบคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 285/2566 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาบริษัท

อย่าแชร์! ข่าวปลอม การบินไทยรับสมัครพนักงานรายได้สูง - ออมสิน ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พบมิจฉาชีพปั่นข่าวปลอม “การบินไทยรับสมัครพนักงานหลายอัตรา รายได้ 26,000 ต่อเดือน สมัครฟรี ไม่ต้องอบรม ไม่ต้องเดินทาง” ขึ้นแท่นอันดับ 1 ประจำสัปดาห์ รองลงมาเป็นเรื่องหลอกลงทุน-สินเชื่อปลอมเป็นธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อ-เงินกู้ด่วน ดอกเบี้ยถูก แก้หนี้นอกระบบ ยังระบาดหนัก เตือนประชาชนตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้าน เช็คให้ชัวร์ ก่อนแชร์ ระวังมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินและล้วงเอาข้อมูลสำคัญ