สศช.เผยศก.ไทยไตรมาส 2 ดิ่งแรงเหลือโตแค่ 1.8% พร้อมหั่นเป้าทั้งปี

เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 โตเหลือแค่ 1.8% สภาพัฒน์ลดเป้าโตปีนี้ลงต่ำสุดเหลือ 2.5% ผงะส่งออกไทยถดถอยแรง ติดลบถึง 2 ไตรมาส

21 ส.ค. 2566 -นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แถลงภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 2 ปีนี้  พบว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยในเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายนเติบโตเพียง 1.8% ซึ่งลดลงมากถึง -0.8% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสที่ 1 ที่เคยขยายตัวที่ระดับ 2.6% นอกจากนี้ ยังเติบโตได้ต่ำกว่าที่หลายฝ่ายประเมินไว้ว่าจะขยายตัวได้ถึงระดับ 3.0%

เลขาธิการสภาพัฒน์ กล่าวว่า ปัจจัยการเมืองไทยกระทบต่ออารมณ์และความเชื่อมั่นที่มีต่อเศรษฐกิจไทย นอกจากนี้ ความล่าช้าในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ กระทบต่อการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจ รวมถึงการสรุปงบประมาณรัฐบาลใหม่ที่จะต้องเริ่มต้นการใช้จ่ายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

ปัจจัยลบต่อมา คือภาคการส่งออกในไตรมาสที่ 2 ตกต่ำต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 1 ปีนี้ ทำให้เข้าสู่ภาวะส่งออกถดถอย เนื่องจากติดลบถึง 2 ไตรมาสติดต่อกัน โดยส่งออกไทยในไตรมาสที่ 2 ติดลบหนักถึง -6.4% ต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 1 ส่งออกไทยที่ติดลบมากถึง -5.7% สาเหตุจากตลาดส่งออกของไทยโดยเฉพาะคู่ค้าอย่างจีนแผ่นดินใหญ่ที่ชะลอตัวอย่างมากในปีนี้

ขณะที่การบริโภคภายในประเทศประจำไตรมาส 2 ปีนี้ พบว่าขยายตัวเป็น 7.8% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 1 ที่เติบโต 5.8%

ดังนั้น สภาพัฒน์จึงมีมติปรับลดอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีประเทศไทยในปีนี้จากเดิมระหว่าง 2.7% ถึง 3.7% มาเหลือเพียงระหว่าง 2.5% ถึง 3.0%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กสิกรไทย หั่นจีดีพีไทยปี 66 ลดวูบเหลือโตแค่ 3%

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 66 ลงมาอยู่ที่ 3.0% จากก่อนหน้านี้ที่ 3.7% แม้ความเชื่อมั่นจะเพิ่มขึ้นหลังจากประเทศไทยมีการจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จแล้ว แต่เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

'สภาพัฒน์' แนะเร่งเครื่องส่งออกหลังทรุดติดต่อกันหลายไตรมาส

“สภาพัฒน์”สั่งจับตาการส่งออกที่ยังซบเซา ย้ำปีหน้าไทยยังเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงในหลายด้านทั้งเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน อัตราเงินเฟ้อ เศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว ส่วนจีดีพีปี66 คงเป้าอยู่ที่ 2.5-3%

'อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติ' ปัดตอบปมแจกเงิน-พักหนี้เพียงย้ำทำนโยบายต้องชัดเจน

“อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติ” เมินให้ความเห็นโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต-พักหนี้ แจงไม่ชอบนโยบายเหวี่ยงแห ด้าน “สภาพัฒน์” ชี้รัฐเพิ่มงบขาดดุล 1.3 แสนล้านบาท ใช้กระตุ้นกำลังซื้อ ยังไม่รวมแจกเงิน 1 หมื่นบาท ปักธงจีดีพีปีนี้โต 2.5-3% ห่วงส่งออกยังระส่ำ

‘สภาพัฒน์' แจงยังไม่ขึ้นภาษี VAT 10% 

“สภาพัฒน์” เผยภาวะสังคมไทยไตรมาส 2/66 การจ้างงานปรับตัวดีขึ้น 1.7% อัตราการว่างงาน อยู่ที่1.06% แนวโน้มดีขึ้น จับตาสินเชื่อรถยนต์ หนี้เสียพุ่ง 30% แจงขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม VAT เป็น 10% แค่ไอเดีย ยังไม่เสนอใคร ย้ำต้องคุยหลายหน่วยงาน

รัฐบาลลุยต่อยอด 'แหลมฉบัง' ศูนย์กลางขนส่ง 'ท่าเรือสีเขียว'

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามความคืบหน้าของการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง