'ศรีสุวรรณ' จี้ รมว.อุตฯสอบโครงการ 'อาชีพดีพร้อม' พบฮั้วและล็อกสเปก

ศรีสุวรรณจ่อร้อง รมว.อุตสาหกรรมสอบโครงการอบรมอาชีพดีพร้อม 1,250 ล้านบาทมีพิรุธ

24 ก.ย. 2566 – นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตามที่ รมว.อุตสาหกรรมคนก่อนหน้านี้ ได้ขออนุมัติงบกลางให้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ใช้ดำเนินโครงการพัฒนาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ชุมชนดีพร้อม “อาชีพดีพร้อม” วงเงิน 1,250 ล้านบาทนั้น พบว่าเป็นการใช้งบประมาณงบกลางอาจไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ โดยมีการฮั้วและล็อกสเปกไปฝึกอบรมให้กับประชาชนในพื้นที่ของผู้สมัครพรรคการเมืองเดียวกับรัฐมนตรี และใช้หน่วยงานของรัฐเอื้อประโยชน์ให้แก่พรรคการเมืองดังกล่าวนั้น

กรณีดังกล่าว มีผู้ไปร้องเรียนให้คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎรชุดก่อนหน้านี้ตรวจสอบ ซึ่งพบว่าเป็นจริงตามร้อง แต่พอมีการแบ่งโซนอบรมลงตัว เลยไม่มีการตรวจสอบต่อ อันเป็นข้อพิรุธ ซึ่งปัจจุบันคนถูกตรวจสอบกับคนตรวจสอบกลับกลายมาอยู่พรรคการเมืองเดียวกัน ได้เป็นรัฐมนตรีเหมือนกันไปแล้ว แต่งบประมาณแผ่นดินกลับถูกนำไปละลายน้ำ สร้างประโยชน์ให้กับนักการเมืองและบริษัทผู้ได้งานที่เตรี๊ยมกันไว้แบบเจาะจง แต่ยังหาผู้รับผิดชอบไม่ได้

ด้วยเหตุดังกล่าว องค์การรักชาติ รักแผ่นดิน จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนให้ รมว.อุตสาหกรรมคนใหม่ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สอบอดีต รมว.อุตสาหกรรม ว่ามีการฮั้ว ล็อกสเปกให้กับบริษัทผู้รับจ้างเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับนักการเมืองหรือพรรคการเมืองหรือไม่ อย่างไร โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันจันทร์ที่ 25 ก.ย.66 เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงอุตสาหกรรม ถ.พระรามที่ 6 พญาไท กทม. นายศรีสุวรรณ กล่าวใน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้อง ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง 'เศรษฐา - สส.เพื่อไทย'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องให้ตรวจสอบนายกรัฐมนตรีและ สส.เพื่อไทย หลังหลุดปากพูดต่อหน้าที่ประชุม สส. เพื่อไทย

ศรีสุวรรณจ่อร้อง 'ผู้ว่าฯสตง.' สอบกู้มาแจกทำลายวินัยการคลังหรือไม่

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า เนื่องจากรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 245 บัญญัติไว้ว่า เพื่อประโยชน์ในการระงับหรือยับยั้งความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแก่การเงินการคลัง ของรัฐ

'พี่ศรี' บุกป.ป.ช.จี้สอบนายกฯ ออกพรบ.กู้มาแจก จงใจใช้อำนาจขัดรธน.-กฎหมาย

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อนขอให้ไต่สวนและมีความเห็นเสนอไปยังอัยการและศาลฎีกากรณีที่นายกรัฐมนตรีจะเสนอให้มีการออก พรบ.กู้เงิน 5 แสนล้าน

กู้แจก เจอร้องระนาว! 'ศรีสุวรรณ' รุก ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาลรธน. ลุยยื่นต่อ 'กกต-.ป.ป.ช.'

“ศรีสุวรรณ” ร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน พิจารณา ส่งศาลรธน.วินิจฉัย โครงการเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ขัดมาตรา 140 รัฐธรรมนูญ -กม.การเงินการคลัง หวังผลการเมืองชัดเจน ผิดจริยธรรมร้ายแรง จ่อยื่น กกต. –ป.ป.ช.