
กรมทางหลวงชนบท ทุ่ม 1,600 ล้าน สร้างทางเชื่อมท่าอากาศยาน – สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 คาดเริ่มก่อสร้างปี65 เสริมศักยภาพการคมนาคมขนส่งในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษนครพนม
15 ธ.ค.2564-นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.)เปิดเผยว่า กรมฯเตรียมดำเนินโครงการก่อสร้างถนนสายเชื่อมศูนย์ซ่อมอากาศยาน – ศูนย์กลางการค้าส่งชายแดนบริเวณสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 – ถนนเชื่อมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212 อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม เพื่อสนับสนุนเขตเศรษฐกิจของจังหวัดนครพนม เชื่อมโยงโครงข่ายการคมนาคมขนส่งภายในจังหวัดและประเทศเพื่อนบ้านให้เกิดความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้สอดรับกับนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ปัจจุบันโครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง คาดว่าจะเริ่มเข้าพื้นที่ก่อสร้างได้ในปี 2565 ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้นรวม 1,600 ล้านบาท เป็นงบผูกพันปี 2565 ถึง ปี 2567
สำหรับจังหวัดนครพนมเป็นเมืองแห่งศูนย์กลางการค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ประกอบกับเป็นจังหวัดที่ได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษนครพนม ทช.จึงได้เตรียมดำเนินโครงการก่อสร้างถนนสายเชื่อมศูนย์ซ่อมอากาศยาน – ศูนย์กลางการค้าส่งชายแดนบริเวณสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 – ถนนเชื่อมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212 อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ระยะทางรวม 23.102 กิโลเมตร เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของเมืองเพิ่มศักยภาพการคมนาคมขนส่งระหว่างท่าอากาศยานนครพนมและสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 (นครพนม – คำม่วน) ตลอดจนเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมโยงระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว
ทั้งนี้โดยแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 ตอน ดังนี้ ตอนที่ 1 ก่อสร้างถนนใหม่ เป็นผิวจราจรแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาด 4 ช่องจราจร ไป – กลับ บริเวณ กม.ที่ 0+000 ถึง กม.ที่ 16+531 รวมระยะทาง 16.531 กิโลเมตร และตอนที่ 2 ก่อสร้างถนนใหม่ เป็นผิวจราจรแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาด 2 ช่องจราจร ไป – กลับ บริเวณ กม.ที่ 0+000 ถึง กม.ที่ 6+571 รวมระยะทาง 6.571 กิโลเมตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คลั่งหลอนยายิงเมียดับ ต่อหน้าลูกสาว-ลูกเขย อ้างฝังแค้น 16 ปี
ผู้ต้องหาให้การอ้างปัญหาความคับข้องสะสมยาวนาน ขณะที่ลูกสาว-ลูกเขยยืนยันเหตุเกิดจากพฤติกรรมของผู้ต้องหาเอง ทั้งเสพยา พกปืน และข่มขู่ผู้ตายจนต้องย้ายไปอยู่บ้านลูก ก่อนเกิดเหตุสลดกลางบ้านพักในนครพนม
6 ปี ไม่เข็ดหลาบ! จับหนุ่มเพิ่งออกจากคุก ขนยาบ้าริมแม่น้ำโขง เกือบ 8 หมื่นเม็ด
เลือดโจรเข้มข้น ตชด.จับศิษย์เก่าเรือนจำ พร้อมยาบ้าเกือบ 8 หมื่นเม็ด รถกระบะใช้ลำเลียง พบผู้ครอบครองเป็นหญิง
ม.นครพนม หนุนวิสาหกิจชุมชนแปรรูป 'ลูกอ๊อด' พัฒนาแบบครบวงจรส่งตลาดอาเซียน
มหาวิทยาลัยนครพนม(มนพ.) โดยสถาบันวิจัยและพัฒนา เดินหน้าส่งเสริมองค์ความรู้และเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จาก “ลูกอ๊อดและกบ” เพื่อยกระดับอาชีพและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครพนม
ตชด.จัดให้! จับหนุ่มคายพิษเองในแชท โม้ส่งยาบ้าเดลิเวอรี่-ท้าอยากเจอตำรวจ
หนุ่มวัย 33 ท้าทาย ตชด.ผ่านแชท “อยากเจอทีมจับเก่ง” โม้อวดเพื่อนส่งยาบ้าให้ลูกค้าทุกวันไม่โดนจับ สุดท้ายเพื่อนแคปส่งต่อถึงตำรวจ ตชด.237
พบพระพุทธรูปปางเปิดโลก ใต้ซากพระธาตุโนนตาล โบราณสถานคู่เมืองท่าอุเทน
คืบหน้าเกี่ยวกับพระธาตุโนนตาล อายุ 123 ปี ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุหมู่ 9 ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเป็นพระธาตุโบราณคู่บ้านคู่เมือง โดยกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน อยู่ในความดูแลของสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี ได้พังทลายลงมาทั้งองค์ เมื่อเวลา 09.41 น. วันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา สร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่พุทธศาสนิกชน โดยเฉพาะชาวบ้าน ต.โนนตาล และละแวกใกล้เคียง ที่มีความเคารพศรัทธาต่อองค์พระธาตุโนนตาลเป็นอย่างมาก
พายุพัดถล่มนครพนม ซัดโครงเรือไฟยักษ์พังครืน ล้มขวางถนนริมโขง
พายุฝนถล่มส่งท้ายฤดู ซัดซากเรือไฟยักษ์พังครืน ทับถนนจุดเช็คอินริมน้ำโขง เร่งระดมเคลียร์พื้นที่เปิดการสัญจร

