มนพร ถกสภาอุตฯ ยกระดับเศรษฐกิจภาคอีสาน

รมช.คมนาคม จับมือสภาอุตสาหกรรมอีสาน รุกแก้ปัญหาคมนาคม กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดน ยกระดับเป็นเต็งหนึ่งอีสาน

1 ต.ค. 2566 – นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ได้เข้าร่วมประชุมในโอกาสการประชุมคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 2/2566 ที่สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครพนมเป็นเจ้าภาพ เพื่อเป็นการหารือแนวทางพัฒนาเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว รวมถึงการพัฒนาด้านอุตสาหกรรม ในพื้นที่จังหวัดชายแดนอีสาน เชื่อมโยงพื้นที่อีสานตอนบน 9 จังหวัด ที่จะเป็นการแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ และกระตุ้นเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ภาคอุตสาหกรรมทุกด้าน รวมถึงเป็นการสร้างความร่วมมือ ระหว่างภาครัฐ เอกชน และประชาชน ในการพัฒนาอุตสาหกรรมทุกด้าน ที่จะเกิดประโยชน์ ในการสร้างรายได้ในพื้นที่อีสาน โดยเฉพาะ จ.นครพนม ถือเป็นจังหวัดที่มีจุดแข็งด้านเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่กำลังเติบโต รวมถึงจะเป็นพื้นที่นำร่อง ในการสร้างความร่วมมือ ระหว่างรัฐเอกชน ในการขับเคลื่อนการพัฒนา

ในการมี นายเกรียงไกร เธียรนุกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายสมยศ ชาญจึงถาวร ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นายธนวัฒน์ พงศ์พลศกร ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.นครพนม นายจรินทร์ บุตรธิเดช รองประธานสภาอุตสาหกรรมฯ พร้อมด้วยตัวแทนสภาอุตสาหกรรมภาคอีสาน รวมถึง นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม นำหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ที่ห้องฟอร์จูน แกรนด์บอลลูม โรงแรม ฟอร์จูน ริเวอร์วิว เขตเทศบาลเมืองนครพนม เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา

นางมนพร เปิดเผยในฐานะเจ้าบ้าน และเป็น ส.ส.นครพนม เขต 2 พรรคเพื่อไทย ขอเป็นตัวแทนชาว จ.นครพนม ต้อนรับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมตะวันออกเฉียงเหนือ และตัวแทนสภาอุตฯทุกจังหวัด เข้าสู่พื้นที่เมืองแห่งความสุข ตามสโลแกนที่ว่านอนนครพนม 1 คืน อายุยืนอีก 1 ปี และอยากให้ทุกคนได้กลับมาเยือนนครพนมอีก

ถึงแม้ จ.นครพนม จะเป็นเมืองรอง แต่เชื่อมั่นว่าเป็นจังหวัดที่กำลังเจริญเติบโต ด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยว สิ่งสำคัญจะต้องได้รับการขับเคลื่อนด้านยุทธศาสตร์การค้าชายแดนจากภาครัฐ เอกชน และประชาชน ต้องได้รับการสนับสนุน การพัฒนาการคมนาคมขนส่ง ทั้งทางบก ทางอากาศ ทางรถไฟ และทางน้ำ อีกไม่นาน โครงการรถไฟรางคู่จะมาถึง จ.นครพนม เชื่อว่าจะทำให้เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการค้า ขนส่ง คมนาคม มากขึ้น ในส่วนของ กระทรวงคมนาคม มีความพร้อมที่จะสนับสนุน จ.นครพนม เป็นเมืองอันดับหนึ่งของอีสาน ในการพัฒนาคมนาคม ขนส่ง การค้า การท่องเที่ยว เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ล่าสุดได้นำร่องแก้ปัญหาเชิงรุก เกี่ยวกับพื้นที่รองรับการคมนาคมขนส่งสินค้า ในพื้นที่ด่านชายแดน สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน ที่มีปัญหาเส้นทางชำรุด และปัญหาความรับผิดชอบในการดูแลพื้นที่ โดยประสานกับทางจังหวัดนครพนม ดำเนินการถ่ายโอนพื้นที่จากเดิมสำนักงานจังหวัดนครพนมรับผิดชอบ ปัจจุบันเกิดปัญหาชำรุด จึงได้ถ่ายโอนพื้นที่ถนนชำรุดไปอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของแขวงการทาง เพื่อจัดสรรงบประมาณมาดูแลพัฒนาให้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ยังได้เสนอโครงการ ดำเนินการพัฒนาปรับปรุงเส้นทาง เพิ่มไฟฟ้าส่องสว่างทุกสาย ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงอุบัติเหตุ รวมถึงแก้ปัญหาน้ำท่วมขังเส้นทางคมนาคม ให้มีความปลอดภัย ในการสัญจร ควบคู่กับการพัฒนากระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ให้เกิดความปลอดภัยควบคู่ไปด้วย มั่นใจว่าในอนาคต จ.นครพนม จะต้องเป็นหนึ่งในเรื่องคมนาคมขนส่ง ค้าชายแดน รวมถึงเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ปลอดภัยของอีสานฯ” ดร.มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

'มนพร' ตรวจงานสร้างท่าเรือทะเลบัวแดงพบคืบหน้า 25%

“มนพร” ลงพื้นที่ลุยเช็กความคืบหน้าสร้างท่าเรือทะเลบัวแดง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เพิ่มความสะดวก ปลอดภัย หนุนเศรษฐกิจท่องเที่ยว-สร้างรายได้ประชาชนในพื้นที่ พร้อมคุมเข้มเดินทางทางเรือช่วงเทศกาลปีใหม่ 67

ฝากขังไอ้คลั่งยาบ้า ทุบหัวเด็ก 9 ขวบโคม่า ไม่สลดบอกเสพเม็ดเดียวก็เสียวได้

มีความคืบหน้ากรณีน้องฟินเด็กชายวัย 9 ขวบ ชาวบ้านหนองผักตบ หมู่ 4 ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ถูกไอ้คลั่งนายทศพร โยลัย หรือปลิว อายุ 26 ปี คนในหมู่บ้านเดียวกัน เมายาบ้าบุกไปทำร้าย

ทาสแมวสะเทือนใจ คนใจบาปใช้ปืนฉมวกยิงทะลุหัว วอนหน่วยงานเอาผิดทารุณสัตว์

น้องแมวชื่อน้องฟันโอ เพศผู้ อายุ 2 ปี สีดำพันธุ์ผสม ถูกคนใจบาปใช้ปืนฉมวกเหล็ก ยิงหัวทะลุต้นคอ ก่อนที่จะนำมารักษาผ่าตัดช่วยเหลือ ที่คลินิกรักษาสัตว์ดังกล่าว จนกระทั่งอาการน้องฟันโอปลอดภัย แต่ยังต้องให้ฟักฟื้นที่คลินิกอีกประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อรอดูอาการและป้องกันแผลติดเชื้อ

ลืออาถรรพ์! คนงานก่อสร้างโบสถ์ โดดสระน้ำจมดับต่อหน้าเพื่อน พบศพอยู่ติดเสาเอก

ร.ต.ท.สุระชัย ไพเราะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เรณูนคร จ.นครพนม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีช่างก่อสร้างโบสถ์กลางน้ำในวัดศรีบุญเรือง บ้านนาดี หมู่ 5 ต.หนองย่างชิ้น อ.เรณูนคร จ.นครพนม จมน้ำสูญหายในสระน้ำดังกล่าว จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลเรณูนคร รวมถึงทีมประดาน้ำจากสมาคมกู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม

‘มนพร​’ ตรวจงานท่าเรือแหลมฉบัง​เฟส 3 คาดงานถมทะเลส่งมอบภายในเดือนมิ.ย.67​

‘มนพร‘ตรวจเยี่ยมความคืบหน้าโครงการพัฒนา​ท่าเรือแหลมฉบัง​ ระยะที่​ 3 คาดงานถมทะเลส่งมอบภายในเดือนมิ.ย.67​ พร้อมทั้งดูศูนย์กลางการ​ขนส่งตู้​สินค้าทางรถไฟ SRTO​ เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อน​การขนส่งหลายรูปแบบ​ทั้งทางบก​ ทางราง​ ทางน้ำ​อย่างไร้รอยต่อ​