กรมชลประทานเร่งรับมือภาคใต้ฝนตกหนัก

กรมชลประทาน เร่งเตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออกใน 8 จังหวัด ถึงวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้

12 พ.ย. 2566 – นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า กรมชลประทาน ได้เตรียมความพร้อมรับมือฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก หลังศูนย์อุตุนิยมวิทยา ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้ประกาศเฝ้าระวังฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน จึงกำชับให้โครงการชลประทานในพื้นที่เสี่ยงติดตามสถานการณ์น้ำและการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด พร้อมตรวจสอบอาคารชลประทานให้มีสภาพพร้อมใช้งาน สามารถรองรับน้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ ควบคู่กับ การบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม สำหรับพื้นที่เสี่ยงให้ติดตั้งเครื่องจักร – เครื่องมือ รถแบคโฮและรถขุด รถเทรลเลอร์ เครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ เครื่องผลักดันน้ำประจำไว้ในพื้นที่ รวมถึง กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ

ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำเพื่อลดความเสียหาย ลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมชลประทาน สรุปแนวทางปรับปรุงโครงการส่งน้ำเจ้าเจ็ด-บางยี่หน อยุธยา

กรมชลประทาน เข้าพบนายเดชะ สิทธิสุทธิ์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อบรรยายสรุปแนวทางการศึกษาความเหมาะสมปรับปรุงโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเจ้าเจ็ด-บางยี่หน ณ ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

'ยศชนัน' ลงจากหอคอยพบชาวนา ชูเทคโนโลยีแก้น้ำทั้งระบบ

“ยศชนัน-จุลพันธ์” นำเพื่อไทยยกทัพลุยอยุธยา รับฟังปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก-ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ชูแก้น้ำท่วมทั้งระบบ ระบายน้ำเป็นธรรม ใช้ข้อมูลจริง-เทคโนโลยี-วิศวกรรม วางแผนป้องกัน-เยียวยาครบวงจร

เรื่องราวทีมงานด่านหน้าของทรู ที่ทุ่มเททำงานด้วยหัวใจ เพื่อให้ทุกสัญญาณเชื่อมต่อกันในวิกฤตอุทกภัยภาคใต้

วิกฤตน้ำท่วมภาคใต้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2568 ไม่เพียงสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและชีวิตผู้คน แต่ยังตัดขาดการสื่อสารในหลายพื้นที่ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ ยังมีทีมงานด่านหน้าของทรูที่ทุ่มเททำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ไม่เพียงดูแลเครือข่าย แต่ยังทำให้ทุกสัญญาณยังสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้ เพื่อให้ทุกคนสามารถติดต่อ รับข่าวสาร และส่งความห่วงใยถึงกันได้ในช่วงเวลาที่มีความหมายที่สุด

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น