'ธรรมนัส' เตือนสติเรื่อง FTA ระวังเรื่องสินค้าเกษตร

'ปานปรีย์' รับลูกเร่งวางยุทธศาสตร์การค้า-FTA ด้าน ‘ธรรมนัส’ เห็นด้วย แต่กังวลภาคการเกษตร แนะต้องรักษาประโยชน์คนไทยไว้ก่อน

22 พ.ย. 2566 - นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ครั้งที่ 1/2566 ว่า ที่ประชุมได้ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการทำยุทธศาสตร์การค้าทั่วโลก และจะมีการทำเขตการค้าเสรี (FTA) ในหลายประเทศ แต่ยังไม่ได้มีการระบุประเทศที่ชัดเจน จึงให้ฝ่ายเลขาธิการคณะกรรมการฯ ไปกำหนดยุทธศาสตร์รายประเทศ เพราะมีความสำคัญ และต้องเร่งรัดว่าจะทำเรื่องใดก่อน เพื่อให้การประชุมครั้งต่อไป เป็นการกำหนดยุทธศาสตร์การทำ FTA ในภาพรวม ซึ่งเมื่อทำยุทธศาสตร์เสร็จ จึงจะกำหนดประเทศเป้าหมายต่อไป

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวเสริมว่า กระทรวงเกษตรฯ เห็นด้วยที่ต้องให้มีการเปิดเจรจาการค้าเพิ่มเติม แต่ยังมีข้อกังวลในส่วนของภาคเกษตร เพราะการเกษตรเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากอะไรที่จะทำให้เกษตรกรเดือดร้อน ก็ควรจะรักษาผลประโยชน์ของคนไทยไว้ก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กษ. ลุยขับเคลื่อน 'ปศุสัตว์' อาชีพหลักเกษตรกร เปิดตลาดส่งออกนอก

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

'จตุพร' ชี้ สปก.เขาใหญ่สำแดงเดช 'ธรรมนัส' ถอย-พปชร.ร้าวลึก

'จตุพร' ระบุเขต ส.ป.ก.เขาใหญ่สะท้อนการเมือง พปชร.ร้าวลึก ชี้ 'ธรรมนัส' สั่งเพิกถอนเป็นทางเลือกต้องทำ จับตาปัญหาพรรคร่วมขยายผล เชื่อลามถึงการรุกดึง ก.เกษตร กลับมาให้รองนายกฯ 'พัชรวาท' สั่งการ

รัฐบาล ชี้ FTA ดันไทยส่งออกสินค้าเกษตรอันดับ 1 อาเซียน อันดับ 7 ของโลก

รัฐบาลเพิ่มแต้มต่อสินค้าไทยในตลาดโลกด้วย FTA ดันไทยครองตำแหน่งส่งออกสินค้าเกษตรอันดับ 1 ในอาเซียน และอันดับ 7 ของโลก พร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วนเพิ่มรายได้เกษตรกรไทยด้วยการตลาดและนวัตกรรม

'ปานปรีย์' ปัดข่าว EU แบนเอกชนไทย หลังสื่อนอกรายงานทำธุรกิจกับรัสเซีย

'ปานปรีย์' ปัดข่าว EU แบน เอกชนไทยหลังสื่อต่างประเทศรายงานอ้างทำธุรกิจกับรัสเซีย ชี้ เป็นเรื่องระหว่างเอกชนไม่เกี่ยวรัฐบาล