ดีอี เต้นจัดการ 'ซิมม้า' ตกใจเจอเบอร์โทรออกมาจากซิมอันเดียว วันละถึง 500 เบอร์

‘รมว.ดีอี’ เรียก ‘กสทช. – บช.สอท.-บก.ปอท. – เอกชน’ หารือ วางมาตรการจัดการ ‘ซิมม้า’ ขั้นเด็ดขาด

29 พฤศจิกายน 2566 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งกระทรวงดีอี ได้ประสานงานทั้งภาครัฐและเอกชน หน่วยงานต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเร่งแก้ไขปัญหา รวมไปถึงล่าสุดข้อมูลจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการการคลัง กรณีที่เบอร์โทรออกมาจากซิมอันเดียว วันละถึง 500 เบอร์ ซึ่งเป็นเรื่องน่าตกใจ จะต้องตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

นายประเสริฐ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ประสานงานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.) ให้เร่งรัดดำเนินการออกประกาศเพื่อบังคับให้ผู้ครอบครองหมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือซิมการ์ด ตั้งแต่ 5 เลขหมายขึ้นไป ต้องมาลงทะเบียนแจ้งการครอบครองกับผู้ให้บริการ เพื่อให้เร่งแก้ไขปัญหาการนำซิมการ์ดไปใช้ก่ออาชญากรรมออนไลน์ต่างๆ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความคืบหน้าที่ชัดเจน ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16.00 น. จึงได้เชิญ กสทช. รวมไปถึงกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) , กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) , บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) รวมไปถึงภาคเอกชนผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและหน่วยที่เกี่ยวข้อง มาหารือเรื่องนี้เพื่อร่วมกันหาหนทางในการเร่งรัดการดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อปกป้องประชาชนจากอาชญากรรมออนไลน์

“เรื่องนี้จะล่าช้าไม่ได้ เพราะมิจฉาชีพคุกคามพี่น้องประชาชนทุกวัน และเหตุเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นทุกหน่วยงานจึงต้องร่วมกันมาวางมาตรการในการแก้ไขปัญหา การปล่อยให้ล่าช้าออกไปเท่ากับปล่อยให้ความเสียหายเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอี-BDI เดินหน้าผลักดันการใช้ Big Data และ AI สู่ Data-Driven Nation ตั้งเป้าปี 67 สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 3,000 ล้านบาท

กรุงเทพฯ 21 กุมภาพันธ์ 2567- กระทรวงดีอี – BDI แถลงบทบาทใหม่ เดินหน้าหนุนใช้ Big Data และ AI ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมยุคดิจิทัล

ดีอี จับมือ สมาคมทองคำ เตือนนักลงทุนอย่าหลงเชื่อ!หลอกลงทุนทองออนไลน์ เงินหายหมดตัว

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย นายเอกพงษ์ หริ่มเจริญ ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม