'คมนาคม' เร่งรถไฟความเร็วสูงช่วง ’กรุงเทพ -โคราช‘ ดันเปิดใช้ภายในปี71

‘สุรพงษ์’สั่งเดินหน้ารถไฟไทย-จีน ช่วงสะพานมิตรภาพไทยลาว ’หนองคาย-เวียงจันทน์’ก่อน แล้วเสร็จปี71 หลังเฟส 2 ’โคราช-หนองคาย’ติดปัญหาเวนคืนที่ดิน มั่นใจสะพานจะเชื่อมการค้าชายแดนกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ลาว

14 ธ.ค.2566-นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาความร่วมมือระหว่างไทย – จีน ครั้งที่ 1 ว่า เป็นการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าในโครงการรถไฟไทย จีน ล่าสุดได้ให้นโยบายให้ การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)มาเร่งดำเนินการโครงการรถไฟไทย-จีน ในส่วนของสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว เชื่อมระหว่าง หนองคาย-เวียงจันทน์วงเงิน 2,000-3,000ล้านบาทก่อน เนื่องจากรถไฟไทย-จีน เฟส 2 โคราช-หนองคายยังติดปัญหาการเวนคืนกับชาวบ้านที่ยังไม่ได้ข้อสรุป ขณะเดียวกันการดำเนินการสะพานหากดำเนินการแล้วเสร็จตามแผนในปี 2571ก็จะเป็นการส่งเสริมการค้าชายแดนระหว่าง ไทยลาว

ทั้งนี้การดำเนินการในส่วนของสะพานนั้นทาง รฟท. จะเป็นผู้ดำเนินการโดยเป็นโครงสร้างสะพานยกระดับ มีระยะทางรวมกว่า 7.3 กม. ซึ่งขณะนี้ รฟท. อยู่ระหว่างการศึกษา และเตรียมออกออกแบบ ซึ่งตามแผนจะเริ่มดำเนินการออกแบบได้ในปี 2567 เปิดประกวดราคาได้ในปี2568 ก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2571

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นที่ประชุมได้มีการติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงและโครงการในสัญญาที่อยู่ระหว่างรอลงนาม รวมถึงเร่งรัดให้ รฟท. พิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบในสัญญาที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างด้วยความระเอียดรอบคอบ โดยมีความคืบหน้า ประกอบด้วย โครงการรถไฟความเร็วสูง ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ – โคราช ก่อสร้างแล้วเสร็จ 2 สัญญา อยู่ระหว่างก่อสร้าง 10 สัญญา และอยู่ระหว่างจัดซื้อจัดจ้าง 2 สัญญา คาดว่าจะลงนามในสัญญาเพื่อเริ่มดำเนินการก่อสร้างงานโยธาได้ทั้งหมดภายในปี 67

อย่างไรก็ตามส่วน โครงการรถไฟความเร็วสูง ระยะที่ 2 ช่วงโคราช– หนองคาย ปัจจุบันได้ออกแบบงานโยธาแล้วเสร็จ โดยที่ประชุมได้เร่งรัดให้ รฟท. นำส่งรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ. และเสนอคณะกรรมการ รฟท. อนุมัติก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับการเตรียมการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านการรถไฟระหว่างไทย – จีน ครั้งที่ 31 อยู่ระหว่างการพิจารณากำหนดวัน เวลา และสถานที่การประชุม โดยกระทรวงคมนาคมจะได้หารือร่วมกับฝ่ายจีนอย่างใกล้ชิดเพื่อหาข้อสรุปการจัดทำรายงานผลดำเนินงานความคืบหน้าของโครงการและแนวทาง การขับเคลื่อนการปฏิบัติงานเพื่อให้โครงการรถไฟความเร็วสูงแล้วเสร็จโดยเร็วสามารถรองรับการใช้งานของประชาชนได้อย่างสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม. ไฟเขียวยืดอุทธรณ์ 'บัตรคนจน' 20 ก.ย. คืนสิทธิ 4 กลุ่ม เริ่มใช้ 1 ต.ค.

ครม. ขยายเวลาอุทธรณ์ 'บัตรคนจน' ไป 31 ส.ค. แก้ข้อมูลไม่เกิน 20 ก.ย. สิทธิเก่าใช้ได้ถึง 30 ก.ย. ส่วนรอบใหม่เริ่ม 1 ต.ค. คืนสิทธิ 4 กลุ่ม มท. ตั้งศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ที่ว่าการอำเภอ 878 แห่ง

คนจนเฮ! 'คมนาคม' รื้อเกณฑ์ใหม่ ปมรถยนต์-จยย.

'คมนาคม' ขอโทษประชาชน ปมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ชง ครม. ปรับเกณฑ์ใหม่ทั้งรถยนต์-จยย. แจง นศ.นอกระบบไม่ต้องลาออก คลังพิจารณาองค์ประกอบอื่นด้วย

'คมนาคม' ขอใช้งบ 'พรก.เงินกู้' เปลี่ยนรถสาธารณะเป็นอีวี 2.4 หมื่นล้านบาท ยันเรื่องเร่งด่วนแก้วิกฤตน้ำมัน

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังหารือกับ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอของบประมาณจากพรก.เงินกู้วงเงิน 4 แสนล้านบาท

ไม่ถอย! 'สิริพงศ์' รับรถชัตเตอร์บัส รฟม วิ่งทับ 4 สายทางผู้ให้บริการเดิม สั่งดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย

 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รมช.คมนาคม กล่าวถึงกรณี รฟม. ทดลองวิ่ง รถบริการ MRTA SHUTTLE BUS บริเวณรถไฟฟ้าสายสีม่วง วิ่งทับเส้นทางรถสองแถว ทำให้ผู้ประกอบการรถสองแถวออกมาร้องเรียน ว่า กรณีเป็นความเข้าใจที่คาดเคลื่อน เรื่องขอ

'สิริพงศ์' ยันปี 70 ประชาชนได้ใช้รถไฟฟ้า 17-45 บาทตลอดสาย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รมช.คมนาคม กล่าวถึงวาระที่กระทรวงคมนาคมเสนอให้คณะรัฐมนตรีรับทราบหลักการโอนสิทธิ์

เอาแน่! สิริพงศ์ตอบกระทู้สดยันรัฐบาลลุยแลนด์บริดจ์เพราะเป็นเวลาที่ใช่

'สิริพงศ์' ตอบกระทู้สด 'สส.กล้าธรรม' ยันรัฐไฟเขียวลงทุน 'แลนด์บริดจ์' คือเวลาที่ใช่-คุ้มค่า-ลดเวลาผ่านช่องแคบมะละกาได้ถึง 5 วัน เตรียมคลอด พ.รบ. SEC สงวนอาชีพให้คนไทย ควบคู่การทำ EHIA ใหม่