หอการค้าไทยประเมิน 'โอมิครอน' กระทบปีใหม่ชี้เงินสะพัดต่ำสุดรอบ 12 ปี

24 ธ.ค. 2564 นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันปีใหม่ และความคิดเห็นต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน ช่วงวันที่ 14-13 ธันวาคม 2564 พบว่า ส่วนใหญ่ 50% ระบุว่าบรรยากาศขึ้นปีใหม่ 2565 ไม่คึกคัก อีก 33% ระบุคึกคักเท่าปีก่อน เพียง 17% ระบุว่าคึกคัก ปัจจัยจากกังวลภาวะเศรษฐกิจยังไม่ดีนัก วิตกต่อความรุนแรงของการระบาดของโอมิครอนทั่วโลกรวมถึงในไทย และปัญหาหนี้ครัวเรือนสูง จึงทำให้กว่า 50% ระบุอยู่บ้าน ลดการออกไปทำกิจกรรมหรือทานอาหารนอกบ้าน ยกเลิกหรือลดการเดินทางระยะไกล จึงมีผลต่อการใช้จ่ายและส่วนใหญ่ระบุใช้จ่ายสินค้าอุปโภคบริโภคและการท่องเที่ยวลดลง จึงส่งผลต่อเงินสะพัดใช้จ่ายขึ้นปีใหม่ 2565 ทั่วประเทศอยู่ที่ 85,796 ล้านบาท ติดลบ 6.2% แยกเป็นเงินสะพัดในกรุงเทพฯ 35,176 ล้านบาท ต่างจังหวัดรวมกัน 50,619 ล้านบาท

“ถือว่าผิดคาด เดิมนั้นคาดว่าผลจากมาตรการกระตุ้นใช้จ่ายภาครัฐและคลายล็อกมาตรการของภาครัฐ เปิดประเทศ เปิดรับนักท่องเที่ยว และจัดเคาต์ดาวน์ จะกระตุ้นใช้จ่ายและเดินทางจนเกิดเงินสะพัด 1.3 แสนล้านบาท แต่เมื่อความกังวลเรื่องโอมิครอนและหนี้ครัวเรือนยังสูง จนเหลือแค่ 8.5 หมื่นล้านบาท ทำสถิติมูลค่าต่ำสุดในรอบ 12 ปีนับจากปี 2554 และยอดใช้จ่ายและท่องเที่ยวต่อคนต่ำสุดในรอบ 15 ปี เฉพาะยกเลิกเคาต์ดาวน์กระทบต่อเศรษฐกิจ 3-5 หมื่นล้านบาท ” นายธนวรรธน์ กล่าว

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า เศรษฐกิจโดยรวมปี 2565 แย่ลง และเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำกว่า 3% โดยมองว่าเศรษฐกิจไทยในปีหน้าจะเป็นบวกทุกไตรมาส ผลจากรัฐออกมาตรการต่อเนื่อง เช่น คนละครึ่ง ช้อปดีมีคืน เราเที่ยวด้วยกัน การกระตุ้นใช้จ่ายช่วงตรุษจีน เป็นต้น โดยประชาชนเสนอให้รัฐบาลเร่งดูแลค่าครองชีพ เช่น ปรับค่าแรงขั้นต่ำ ยกเว้นภาษี ลดค่าสาธารณูปโภค ควบคุมราคาสินค้า ลดภาษี รวมถึงเข้าถึงแหล่งกู้ดอกเบี้ยต่ำ ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ยอมรับได้งดรับต่างชาติชั่วคราว หากโอไมครอนระบาดรุนแรง เพราะหลังมีกระแสข่าวโอไมครอนระบาดมากขึ้น กว่า 40% ยกเลิกห้องพักและแผนเดินทาง และรัฐเดินหน้าลงทุน เพิ่มมาตรการกระตุ้นต่อเนื่อง

“คงต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโอมิครอน ว่าจะเพิ่มความวิตกของประชาชนมากขึ้นแต่ไหน ซึ่งจะมีผลต่อถึงไตรมาสแรกปี 2565 ซึ่งขณะนี้โอมิครอนที่ทำให้เลิกการจัดกิจกรรมและประชาชนลดเดินทางสูญแล้ว 3-5 หมื่นล้านบาท ” นายธนววรธน์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“โครงการสลากสรรค์สร้างเพื่อชุมชน”ปีที่6 พัฒนาอย่างเป็นรูปธรรมสร้างรายได้-ความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ท้องถิ่น

โครงการสลากสรรค์สร้างเพื่อชุมชน เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่ขับเคลื่อนโดย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้คนในชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี

'ก้อย วลัยลักษณ์' ชื่นชม 'น้องปีใหม่' ยกย่อง 'แอฟ' สอนลูกมาอย่างสวยงาม

ก้อย-วลัยลักษณ์ มุสิกโปฎก ภรรยาคนสวยของนักร้องหนุ่ม โย่ง-อนุสรณ์ มณีเทศ โพสต์ถึงโมเมนต์น่ารักๆของ “น้องอบเชย” ลูกสาวของตนกับ “พี่ปีใหม่” ลูกแม่แอฟ-ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ เมื่อวันไปอัดรายการ แต่ลูกสาวตกใจเสียงยิง paper shoot จนร้องไห้ แต่ได้พี่ปีใหม่เข้ามาปลอบและเล่นกับน้องด้วยความอ่อนโยน

'อดีตนายกฯ ชวน' นำชาวตรัง ตักบาตรวันปีใหม่ ขอทุกคนคิดดี ทำดี ไม่คดโกง

'อดีตนายกฯ ชวน' นำชาวตรัง ทำบุญตักบาตรวันปีใหม่ 2567 เปรยยุคนี้ทุจริตมีเยอะ ขอทุกคนยึดมั่นในความดี คิดดี ทำดี ไม่คิดคดโกง

3 วันอันตรายปีใหม่ พุ่ง 128 ศพ อุบัติเหตุ 1,150 ครั้ง

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางช่วงเทศกาลปีใหม่

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันแรกปีใหม่ ลมหนาวยังพัดปกคลุม

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 1 ม.ค. -10 ม.ค. 67 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :