'ภูมิธรรม' ถกผู้นำเข้า-ห้างรายใหญ่ ดันสหรัฐตลาดสำคัญไทย ซื้อข้าว-สินค้าไทยเพิ่ม พร้อมโปรโมทขายข้าวพรีเมียมที่ห้างดังสหรัฐ Ralphs Fresh Fare ที่มีกว่า 190 สาขา
19ม.ค.2567 - เมื่อวันที่ 18 ม.ค. เวลา 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น นครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดกิจกรรม In-store Promotion สินค้าข้าวหอมมลิพรีเมียมและอาหารไทย ห้าง Ralphs Fresh Fare โดยมีนายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และคณะเข้าร่วม
พร้อมกันนี้ยังได้เยี่ยมชมแผนกสินค้าไทย ชมสาธิตการทำอาหารจากข้าวหอมมะลิไทย โดยได้ทดลองชิมข้าวผัดสับปะรดที่ทำจากข้าวหอมมะลิไทยจากเชฟมนตรีจากร้าน 8E8 Thai street food ซึ่งได้รับรางวัล Thai SELECT
โดยนายภูมิธรรม ชื่นชมเชฟที่ช่วยเผยแพร่ความเป็นไทย ผ่านการจำหน่ายอาหารไทย และการใช้รถฟู๊ดทรัค ที่ตกแต่งให้เห็นถึงความเป็นไทย เป็นตัวอย่างที่ดีมากในการใช้ Soft Power ด้านอาหาร รวมทั้งนำอาหารไปขายที่สเปซเอ็กซ์ด้วย
นายภูมิธรรม เปิดเผยว่า สถานการณ์การค้าข้าวโลกมีแนวโน้มแข่งขันกันอย่างรุนแรงมากขึ้น จากปัจจัยที่อินเดียอาจพิจารณายกเลิกมาตรการระงับการส่งออกข้าวขาวที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติ ดังนั้นไทยจึงต้องเร่งทำตลาดข้าว เพื่อเร่งรัดการส่งออกข้าวไทยเพิ่มขึ้น เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าข้าวไทยให้แก่ผู้บริโภคชาวอเมริกันได้รู้จัก ในฐานะข้าวคุณภาพดี มีมาตรฐาน และกระตุ้นให้เกิดการซื้อข้าวไทยมากขึ้น โดยเฉพาะในฝั่งตะวันตกที่มีชาวเอเซียอยู่เป็นจำนวนมาก มีโอกาสที่จะจำหน่ายสินค้าอาหารไทยสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีให้ไทยส่งออกข้าวไปยังตลาดสหรัฐฯ
ทั้งนี้จากการหารือกับ Mrs.Chris Wong ประธานบริษัท Golden Star Trading Inc. ผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิ และอาหารกระป๋องจากไทยรายใหญ่ มีการนำเข้าข้าวปีละ 60-70 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งได้ขอบคุณที่นำเข้าสินค้าไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และร่วมมือในการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์สินค้าไทยมาโดยตลอด และหวังว่าจะมีการนำเข้าสินค้าจากไทยเพิ่มขึ้นในอนาคต และหากมีปัญหาอุปสรรคอะไรที่ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยเหลือ ตนพร้อมที่จะช่วยดูแลแก้ไขให้
ส่วนการหารือกับ Mr.Michael Taccone ผู้จัดการห้าง ห้าง Ralphs Fresh Fare ซึ่งเป็นห้างในเครือบริษัท Kroger Co. (โครเกอร์) ซึ่งเป็นเจ้าของซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ มีจำนวน 2,759 แห่ง และกำลังอยู่ระหว่างการซื้อกิจการเครือ Albertson ซึ่งมีซุปเปอร์มาร์เก็ตในมือจำนวน 2,323 แห่ง หากรวมกันสำเร็จจะมีซุปเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 5,000 แห่ง
ขณะเดียวกันตนได้รับรายงานจาก อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ว่า สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศกำลังเร่งจัดกิจกรรมการส่งออกสินค้าไทยในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง โดยขอฝากผู้ประกอบการและผู้ส่งออกไทย ปรับตัวและให้ความสำคัญกับกติกาการค้าของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป อาทิ เรื่องคาร์บอนเครดิต การดูแลสิ่งแวดล้อม กรีนอีโคโนมี่ ซึ่งจะเพิ่มแต้มต่อการแข่งขันอย่างยั่งยืนต่อไป
“อาหารการกินประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นครัวของโลก คนไทย คนต่างชาติ คนเอเชีย ชาวตะวันตกก็ชื่นชอบอาหารไทย ถูกปากทุกคน เป็นซอฟพาวเวอร์อย่างหนึ่ง ยืนยันว่าสินค้าไทยโดยเฉพาะอาหาร คนนิยมชมชื่นมาก เดือนมีนาคมนี้เขาจะไปพบตนที่กรุงเทพฯ อยากนำสินค้าตัวใหม่ของประเทศไทย มาขายที่นี่ เป็นห้างที่มีสาขาในสหรัฐอเมริกาจำนวนมาก ซึ่งเค้าผูกพันกับประเทศไทย ” นายภูมิธรรม กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภูมิธรรม' เยี่ยมชม ผู้ผลิตโดรนสัญชาติไทย พร้อมแก้ระเบียบกองทัพ เอื้อผู้ประกอบการ
'ภูมิธรรม' เยี่ยมชม ' อาร์ วี คอนเน็กซ์' ผู้ผลิตโดรนสัญชาติไทย ย้ำพร้อมหนุนอุตฯป้องกันประเทศ แก้ระเบียบกองทัพ เอื้อผู้ประกอบการ
'บิ๊กอ้วน' บอกยังสรุปไม่ได้ตัดไฟเมียนมาแก้คอลเซ็นเตอร์ขอประเมินก่อน!
'ภูมิธรรม' ลงแม่สอดวันนี้ ชี้ยังพูดสรุปไม่ได้ ขอทำไปประเมินไป มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่น เดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%
'บิ๊กอ้วน' ลั่นไทยพร้อมรับบทพ่อพระรับเหยื่อค้ามนุษย์ 61 คน
'ภูมิธรรม' เผยพร้อมรับเหยื่อค้ามนุษย์ 61 คนจากเมียนมา ชี้ให้เป็นไปตามกระบวนการ
ฟื้นฆ่าตัดตอน! ภูมิธรรมไฟเขียว จนท.ตอบโต้พ่อค้ายาฮึดสู้
'ภูมิธรรม' ไฟเขียวเจ้าหน้าที่ตอบโต้พ่อค้ายาฮึดสู้ เชื่อใจ จนท.ไม่เร่งปั้นตัวเลขจนกระทบประชาชน เผย ประเมิน KPI 3 ช่วง ก่อนปรับแผน ดึงสถานบันวิชาการช่วยประเมินผล
‘ภูมิธรรม’ ปัดคุยเรื่อง F16 หลังขึ้นเรือ USS Carl Vinson กองทัพสหรัฐฯ ชมแสนยานุภาพ
‘ภูมิธรรม’ ขอบคุณ ทัพเรือสหรัฐฯที่ให้เกียรติไปดู แสนยานุภาพ เรือ USS Carl Vinson พร้อมบินโชว์ขึ้นลง กว่า 10 เที่ยว ชิม อาหารบนเรืออร่อยได้มาตรฐาน
เปิดโฉม วี-22 ออสเปรย์ เครื่องบินลำเลียงลูกผสมรุ่นใหม่ ขนคณะ ‘ภูมิธรรม’ ชมเรือบรรทุกเครื่องบิน
ส่องโฉม วี-22 ออสเปรย์ (V-22 Osprey )เครื่องบินลำเลียงลูกผสมรุ่นใหม่ กองทัพสหรัฐฯ ขน คณะ ‘ภูมิธรรม’ ชม เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson กลางอ่าวไทยชลบุรี