
“ธนกร” เชื่อ ครม.สัญจรระนอง กระตุ้นศก.กลุ่มจังหวัดใต้ได้มาก มั่นใจ รัฐบาล รับฟังทุกฝ่าย หวังดัน “แลนด์บริดจ์” สร้างเมืองใหม่เป็นฮับโลจิสติกส์ หนุน เปิดระเบียงศก.ใต้ SEC ฉลุย
21 มกราคม 2567 – นายธนกร วังบุญคงชนะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่หรือ ครม.สัญจรระหว่างวันที่ 22-23 ม.ค.67 นี้ที่จ.ระนอง ซึ่งนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี จะกระจายตัวลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้านโยบายของรัฐบาลและตรวจราชการกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน กระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง และสตูล ซึ่งจะเป็นโอกาสในการกระตุ้นเศรษฐกิจการใช้จ่ายในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้อย่างมาก ทั้งเรื่องโรงแรม ที่พัก จุดขายของฝาก แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ มั่นใจ จะทำให้เงินสะพัด ในช่วงดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกกระทรวงรวมถึงสื่อมวลชนจะได้เข้ามาในพื้นที่ด้วย
เมื่อถามว่ามีการจับตากลุ่มคัดค้านการสร้างโครงการแลนด์บริดจ์ในช่วงที่นายกฯลงพื้นที่ครม.สัญจรด้วยนั้น จะทำให้เกิดความขัดแย้งหรือบรรยากาศที่ไม่ดีหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ส่วนตัวมั่นใจ ว่านายกรัฐมนตรี รวมถึงกระทรวงที่เกี่ยวข้อง สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมรับฟังข้อมูลจากทุกฝ่ายทั้ง นักวิชาการ ส่วนท้องถิ่น ประชาชนและผู้ประกอบการ ถึงผลกระทบในด้านต่าง ๆ ทั้งด้านเรื่องสิ่งแวดล้อม อยู่ระหว่างเตรียมจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ซึ่งคาดว่าจะเข้าพื้นที่ศึกษาได้ในเมษายน ปี 2567 รวมถึงต้องรับฟังภาคเศรษฐกิจการท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดความครบถ้วน รอบด้าน รอบคอบมากที่สุด ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนที่สนข.กำลังศึกษา
“เชื่อว่ารัฐบาล มองในหลายมิติไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของการเป็นท่าเรือน้ำลึก ระหว่างฝั่งอ่าวไทย กับฝั่งอันดามันเท่านั้นเท่านั้น มองเรื่องความมั่นคงทางเศรษฐกิจระยะยาว การเป็นฮับโลจิสติกส์การเดินทางขนส่งสินค้า เชื่อมโลกเข้าด้วยกัน ซึ่งจำเป็นต้องผลักดันเป็นร่างพ.ร.บ.ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ หรือ SEC เพื่อเข้ามาบริหารจัดการพื้นที่ ขับเคลื่อนโครงการแลนด์บริดจ์ และภาคใต้ ให้เป็นไปตามแผนการศึกษา ตามกรอบโครงการจะเสร็จสมบูรณ์ เปิดให้บริการ ในปี 2573 ตนมั่นใจว่า แลนด์บริดจ์และSEC จะเปลี่ยนพื้นที่ภาคใต้ของไทยให้เป็นประตูการค้าสู่นานาชาติ ซึ่งจะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นมหาศาลตามที่สนข.รายงาน” นายธนกร ระบุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เลขาฯสภาพัฒน์ คาด ครม.สัญจรที่สงขลา พิจารณาแผนพัฒนาทั้งภาคใต้ ไม่เจาะจงกลุ่มจังหวัด
นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวถึงการเตรียมวาระการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 31 ส.ค.- 1 ก.ย.เกี่ยวกับแผนพัฒนาฟื้นฟูพื้นที่ภาคใต้
ชาวระนอง 8 ตำบล สกัด SEC ผนึกกำลังปกป้องภูเขาถึงทะเล
ชาวระนอง ผนึกกำลัง 8 ตำบล ร่วมกันจัดกิจกรรม ปกป้องวิถีควน หลาด เล รวมพลังสามัคคีระนอง-ชุมพร ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและวิถีชุมชน ลั่นไม่เอาโครงการพัฒนาของรัฐ แลนด์บริดจ์ - หยุด SEC ที่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ
'ธนกร' ไม่หวั่นฝ่ายค้านขู่ยื่นซักฟอกรัฐบาล
“ธนกร” ไม่หวั่นฝ่ายค้านขู่ยื่นซักฟอกรัฐบาล มั่นใจนายกฯ-รมต.ชี้แจงได้ ชี้ถือเป็นโอกาสดีได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ลั่นรัฐบาลพร้อมให้ตรวจสอบทุกเรื่อง เหน็บอภิปรายด้วยข้อเท็จจริง ไม่ใช่มีแต่น้ำ ไม่มีเนื้อ
'น้ำเงิน' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เลอะเทอะ ตกเลขนับเก้าอี้ สส. ให้ได้ก่อน
'ธนกร' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เปลี่ยนนายกฯ ตกคณิตศาสตร์ ชี้ปูดข่าวทั้งทีลองนับเลขเก้าอี้ สส. ก่อน ย้ำพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นปึ้ก
'ธนกร' แย้ง 'อภิสิทธิ์' ทุกข้อเสนอรัฐบาลรับไปพิจารณา อาจไม่ทันใจฝ่ายค้านบ้าง
'ธนกร' แย้ง 'อภิสิทธิ์' ทุกข้อเสนอแนะรัฐบาลหยิบไปพิจารณา แจงอาจไม่ทันใจฝ่ายค้านบ้าง ชี้บางเรื่องต้องใช้เวลา ยันนายกฯ ไม่เคยนิ่งนอนใจ สั่งการใกล้ชิดห้ามทอดทิ้งประชาชน
'ธนกร' โต้ 'ณัฐพงษ์' เลิกเล่นการเมืองบนความเดือดร้อนปชช.ย้ำจำเป็นออกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน
'ธนกร' ย้ำรัฐบาลจำเป็นต้องออก พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้เพื่อพยุงเศรษฐกิจในยามวิกฤติ ซึ่งถือเป็นความจำเป็นเร่งด่วน ย้อน “ณัฐพงษ์” เลิกเล่นเกมการเมืองบนความเดือดร้อนของประชาชนสักครั้ง ไม่ถือว่าเสียศักดิ์ศรี

