
สสว.ลุยพัฒนาเอสเอ็มอี สร้างมูลค่าเศรษฐกิจกว่า 2.5 พันล. ชูบริการ BDS ยกระดับผู้ประกอบการ เน้นกลุ่มสีเขียวอุดหนุนค่าใช้จ่าย 50-80%
26 ก.พ. 2567 -นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ในปีนี้ สสว. ตั้งเป้าหมายดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (MSME) ผ่านระบบการให้บริการสนับสนุนด้านการพัฒนาธุรกิจ (BDS) ภายใต้โครงการ “SME ปัง ตังได้คืน ปีที่ 3” คาดว่าจะสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดดกว่า 2,500 ล้านบาท จากปัจจุบันให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการแล้ว 4,500 ราย มีระบบให้บริการ 406 บริการ จาก 98 ผู้ให้บริการทางธุรกิจ โดยปีก่อนสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มกว่า 1,200 ล้านบาท
โดยปีนี้ สสว.จะผลักดันผู้ประกอบการนำธุรกิจเพื่อเปลี่ยนผ่านเข้าสู่เศรษฐกิจสีเขียว ยกระดับการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน ด้วยการดึงผู้ให้บริการทางธุรกิจที่ให้คำปรึกษาเรื่องการจัดทำคาร์บอนฟุตปริ้นต์ในสถานประกอบการ การอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรองฉลากคาร์บอนฟุตปริ้นต์ การขึ้นทะเบียนและรับรองโครงการลดก๊าซเรือนกระจกที่มีค่าบริการค่อนข้างสูงตั้งแต่ราคา 100,000-500,000 บาท
“สสว.จะอุดหนุนค่าใช้จ่ายให้การพัฒนาธุรกิจเอสเอ็มอีแบบร่วมจ่ายในสัดส่วน 50-80% ตามขนาดของธุรกิจ สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท ใช้สิทธิ์ได้ปีละ 2 ครั้ง จนถึงเดือนก.ย.2567”นายวีระพงศ์ กล่าว
สำหรับผู้ประกอบการขนาดกลาง (M) ภาคการผลิตรายได้ไม่เกิน 500 ล้านบาท/ปี ภาคอื่นๆ รายได้ไม่เกิน 300 ล้านบาท/ปี จะได้รับการอุดหนุนร่วมจ่าย 50% หรือไม่เกิน 200,000 บาท ผู้ประกอบการขนาดย่อม (S) ภาคการผลิตรายได้ไม่เกิน 100 ล้านบาท/ปี และภาคอื่นๆ รายได้ไม่เกิน 50 ล้านบาท/ปี จะได้รับการอุดหนุนร่วมจ่าย 80% หรือไม่เกิน 200,000 บาท ผู้ประกอบการ (Micro SME) รายได้ไม่เกิน 1.8 ล้านบาท/ปี ได้รับการอุดหนุนร่วมจ่าย 80% ไม่เกิน 50,000 บาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชง 2 ทางหนุน SMEs รับส่งออกพุ่ง แนะรัฐเจรจาการค้าสหรัฐลากถึงเลือกตั้งกลางเทอม
นักวิชาการธรรมศาสตร์ชี้ ส่งออกไทยเดือน ม.ค. 69 ทะลุ 9.8 แสนล้านบาท โต 24.4% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ SMEs ยังได้อานิสงส์จำกัด เสนอรัฐเร่งสร้างกำลังคนเชื่อมอุตสาหกรรม พร้อมออกแรงจูงใจดึงบ
สสว.คาดปีนี้เอสเอ็มอีโต 2-2.8% ผุดแผนติวเข้มสู่มาตรฐานสีเขียว
สสว.คาดปีนี้เอสเอ็มอีโต 2-2.8% จากปัจจัยการส่งออก และการกระตุ้นใช้จ่ายของรัฐ พร้อมผุดแผนติวเข้มสู่มาตรฐานสิ่งแวดล้อมสากล เน้นหาตลาดใหม่ ช่วยให้เข้าถึงแหล่งทุน อัพไซส์เพิ่มสัดส่วนเป็น 40% ของจีดีพีไทย

