SINO ตั้งเป้าปริมาณขนส่งสินค้าเพิ่มเป็น 53,000 ตู้ รับจังหวะค่าระวางเรือขาขึ้นรอบใหม่

27 ก.พ. 2567 – นายนันท์มนัส วิทยศักดิ์พันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไซโน โลจิสติกส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SINO เปิดเผยว่า การดำเนินงานในปี 2566 บริษัทประสบความสำเร็จในการผลักดันการเติบโตของปริมาณการขนส่งสินค้าทั้งปี เพิ่มกว่า 46,000 ตู้ สูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้และนับเป็นสถิติสูงสุดใหม่นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท สะท้อนถึงศักยภาพการดำเนินธุรกิจในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ ที่มีปริมาณขนส่งสินค้าทางทะเลเส้นทางไทย-สหรัฐอเมริกาเป็นอันดับ 1 ของผู้ให้บริการสัญชาติไทย และเป็นอันดับ 3 ของผู้ให้บริการของโลก

อย่างไรก็ตาม ด้วยปัจจัยของค่าระวางเรือที่ปรับตัวลดลงตามกลไกตลาด ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกที่นอกเหนือการควบคุม เป็นผลให้รายได้จากการให้บริการทำได้ 1,810 ล้านบาท ลดลง 69% เมื่อเทียบกับปีก่อน   โดยสัดส่วนรายได้จากการขนส่งสินค้าทางทะเล (Sea Freight) คิดเป็น 90% รายได้จากการให้บริการเช่าคลังสินค้า 3%  รายได้จากการให้บริการสนับสนุนอื่นๆ 5% และรายได้จากการให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางอากาศ (Air Freight) อยู่ที่ 2%

ขณะเดียวกัน บริษัทได้มุ่งบริหารจัดการต้นทุนค่าใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพสูงสุดให้สอดคล้องสถานการณ์อัตราค่าระวาง เพื่อลดแรงดันที่ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงาน จึงมีกำไรสุทธิ 53 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานปี 2566 ในอัตรา 0.014423 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดวันปิดสมุดพักการโอนหุ้นเพื่อกำหนดสิทธิรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 3 พฤษภาคมคม 2567 และจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 นี้

“เราประสบความสำเร็จในการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันการให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ ที่มีประมาณขนส่งสินค้าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งตอกย้ำว่า SINO ยังเป็นผู้นำในการให้บริการขนส่งสินค้าทางทะเลในเส้นทางไทย-สหรัฐ ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการลูกค้าได้เป็นอย่างดี และเชื่อมั่นว่าเมื่อค่าระวางเรือปรับขึ้นจากสถานการณ์ในทะเลแดงจะช่วยสนับสนุนให้ผลการดำเนินงานเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง” นายนันท์มนัส กล่าว

ส่วนแผนงานปี 2567 นี้ บริษัทต้องการผลักดันให้เป็นประเทศไทยเป็นฮับการขนส่งสินค้าทางทะเลให้แก่ประเทศต่างๆ ในอาเซียนที่ต้องการส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกา โดยใช้ความได้เปรียบเชิงการแข่งขันที่ SINO สามารถทำสัญญาให้บริการกับสายเดินเรือในการขนส่งสินค้าไปยังประเทศในแถบโซนอเมริกาเหนือได้ด้วยตนเอง ประกอบกับเครือข่ายและพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเสนอบริการขนส่งสินค้าที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าที่หลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยและตรงต่อเวลา ซึ่งคาดการณ์ว่าจะส่งผลดีต่อปริมาณการขนส่งสินค้าในปีนี้ให้เพิ่มเป็น 53,000 ตู้ และช่วยผลักดันรายได้ในปีนี้ให้เติบโต 15% โดยยังไม่นับรวมปัจจัยเชิงบวกจากอัตราค่าระวางเรือที่อยู่ในช่วงขาขึ้นรอบใหม่จากสถานการณ์ในทะเลแดง ที่ถือเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าทางทะเลที่สำคัญของโลก ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้ผลการดำเนินงานเป็นไปตามแผนที่วางไว้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตฯแจ้งแผนขนย้ายกากแคดเมียมฯวันนี้ เน้นย้ำความปลอดภัย

“พิมพ์ภัทรา” เผย คณะกรรมการขนย้ายกากแคดเมียมฯ เตรียมแจ้งแผนขนย้ายให้ อุตสาหกรรมจังหวัด 3 พื้นที่ สมุทรสาคร ตาก และชลบุรี 16 เมษายน นี้ พร้อมสั่งเข้มมาตรการขนย้ายให้ซ้อนถุง กันการรั่วไหลระหว่างขนส่ง

ดีอี เตือนระวัง 'มิจฉาชีพ' ใช้กลลวง หลอกให้โอนเงินเพื่อรับรางวัล หลอกให้รัก 

AOC 1441 เปิดเผย 5 เคสตัวอย่าง หลอกให้โอนเงินเพื่อรับรางวัล หลอกให้รัก หลอกให้ซื้อตุ๊กตาลาบูบู้ (Labubu) สูญเงินเกือบ 4 แสนบาท

แนะผู้ส่งออกไทยปรับตัวส่งออกเครื่องดื่มไปสเปน

“ภูมิธรรม” สั่งการกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ให้ความรู้ผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทย หลังสเปนออกกฎหมายใหม่ กำหนดให้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในบรรจุภัณฑ์พลาสติกไม่เกิน 3 ลิตร ต้องใช้ฝาแบบยึดกับขวด มีผลบังคับใช้ 3 ก.ค.นี้ พร้อมทำแผนผลักดันการผลิตโดยใช้หลัก SDG มุ่งสู่สีเขียว สร้างแต้มต่อให้สินค้าไทย