
กพท.เผยนักท่องเที่ยว ‘จีน – อินเดีย’ ยังแห่เข้าไทยอย่างต่อเนื่อง ตลาดจีนฟื้น 70% หลังมาตรการฟรีวีซ่า ลุ้นปีนี้กลับสู่สถานการณ์ปกติ ‘เก็ต – กระบี่’ ยังฮอตดันราคาตั๋วโดยสารช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้คาดแตะ 5 พันบาท
3 เม.ย.2567-นายศรัณย เบ็ญจนิรัตน์ รองผู้อำนวยการ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า ภาพรวมการบินในไทยขณะนี้พบว่าผู้โดยสารภายในประเทศฟื้นตัวแล้ว 100% ขณะที่ผู้โดยสารระหว่างประเทศฟื้นตัวอยู่ที่ประมาณ 80% หากเทียบกับปี 2562 ช่วงก่อนเกิดโควิด -19 ซึ่งปัจจุบันพบว่าปัจจัยที่ทำให้ผู้โดยสารระหว่างประเทศยังไม่กลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ เพราะนักท่องเที่ยวจีนยังเดินทางออกนอกประเทศไม่มากนัก
อย่างไรก็ตาม หลังจากมีมาตรการฟรีวีซ่าระหว่างไทย – จีน พบว่าปริมาณการเดินทางเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันฟื้นตัวอยู่ในระดับ 65 – 70% เทียบกับปี 2562 หรือประมาณ 2 หมื่นคนต่อวัน และโดยส่วนใหญ่เป็นการเดินทางด้วยตัวเอง กลุ่มทัวร์ที่เคยเดินทางจำนวนมากช่วงก่อนโควิด-19 ขณะนี้ยังไม่เห็นการฟื้นตัวมากนัก ซึ่ง กพท.ประเมินว่าภายในปีนี้จีนน่าจะฟื้นตัวกลับสู่สถานการณ์ปกติในด้านปริมาณผู้โดยสาร หรือมีปริมาณเดินทางประมาณ 3 หมื่นคนต่อวัน
“ตอนนี้เหลือแค่ตลาดจีนที่ยังไม่เดินทางเข้าไทยมากนัก หากเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด ถ้าตลาดนี้กลับมาเดินทางก็จะทำให้ภาพรวมการบินของไทยกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติในด้านปริมาณ แต่ กพท.เชื่อว่าจากการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีนที่มีกำลังซื้อสูงในขณะนี้ แม้ว่าปริมาณการเดินทางจะยังไม่มากหากเทียบก่อนเกิดโควิด แต่จะสร้างมูลค่าทางการท่องเที่ยวสูง”นายศรัณย กล่าว
นอกจากนี้ กพท.ยังพบว่าการฟื้นตัวของปริมาณผู้โดยสารที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ตลาดอินเดียยังเป็นตลาดใหม่มาแรงที่มีความต้องการเดินทางท่องเที่ยวไทยสูง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีปริมาณการเดินทางฟื้นตัวแล้วกว่า 97.7% เทียบกับปี 2562 ท่ามกลางสิทธิการบินที่สามารถเปิดให้บริการเส้นทางบิน 6 เมืองใหญ่ และ 18 เมืองเล็กของอินเดีย ดังนั้น กพท.ประเมินว่าตลาดอินเดียจะเป็นอีกหนึ่งตลาดมาแรง หากสามารถขยายจุดบินได้เพิ่มมากขึ้น เพราะอินเดียมีมากถึง 400 เมือง
นายศรัณย กล่าวด้วยว่า จากสถิติการเดินทางของนักท่องเที่ยวตลาดใหญ่อย่างจีน และอินเดีย พบว่าส่วนใหญ่นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวทางทะเล โดยเฉพาะจีนที่พบว่ามีสายการบินเปิดบินตรงไปยังภูเก็ต และกระบี่จำนวนมาก ส่งผลให้สถานการณ์ในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาราคาค่าโดยสารไปยังภูเก็ตจึงเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่สถานการณ์ในช่วงสงกรานต์นี้ พบว่าปัจจุบันราคาค่าโดยสารอาจสูงอยู่ที่ 4 – 5 พันบาทต่อเที่ยว เนื่องจากข้อมูลล่าสุดในช่วงสัปดาห์ก่อนราคาเริ่มขยับไปอยู่ที่ 2 พันบาทต่อเที่ยว และในสัปดาห์นี้คาดว่าจะเริ่มขยับในระดับ 3 พันบาทต่อเที่ยว
“ตอนนี้นักท่องเที่ยวจีนก็ชอบเดินทางไปภูเก็ต เพราะเป็นช่วงหน้าร้อนที่ทุกคนต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวทางทะเล จึงจะเห็นได้ว่าราคาตั๋วภูเก็ตในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาแพงมาก เพราะดีมานด์การเดินทางสูง เช่นเดียวกับกระบี่ก็เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่คนนิยม และจะเห็นได้ว่าตอนนี้กระบี่มีราคาตั๋วแพงสุด เพราะจำนวนเที่ยวบินน้อยก็น้อย แต่ดีมานด์สูง”นายศรัณย กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กต. เร่งชี้แจงทูตอินเดีย รื้อถอนสิ่งก่อสร้างเพื่อควบคุมพื้นที่ ไม่ใช่เทวสถาน
นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงแนวทางของกระทรวงการต่างประเทศ ต่อสถานการณ์ไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการประชุม เช่น วานนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
กองทัพแจงรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างแปลกปลอมในพื้นที่อธิปไตยไทย ไม่ใช่ศาสนสถาน
ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ตามที่มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างซึ่งมีลักษณะคล้ายประติมากรรมทางศาสนา ในพื้นที่ใกล้แนวชายแดนไทย–กัมพูชา จนก่อให้เกิดความห่วงกังวลและการตีความที่หลากหลายในสังคมนั้น
นายกฯ ลั่นทำลายรูปปั้นสัญลักษณ์เขมร เทียบไม่ได้กับทหารไทยขาขาด มองอินเดียตำหนิ ให้เป็นเรื่องแค่ 2 ประเทศ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา ภายหลังมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปหรือ GBC ระดับเลขานุการ ระหว่างฝ่ายไทยและกัมพูชาที่ จ.จันทบุรี
'นักข่าวเทวดา' ซัดทหารไทยเมาสงคราม สื่อ-กองเชียร์สิ้นคิดทำลายรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู จี้รัฐบาลขอโทษอินเดียด่วน
นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวประจำข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า นี่ก็อาการเมาสงคราม! ถามจริง ตอนนี้เมาจนสังคมขาดสติ ไม่รู้ว่าทำอะไรไปบ้าง และสร้างความรู้สึกยี้ให้กับต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ?
อินเดียดราม่า! ออกโรงตำหนิไทยรื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าฮินดูในพื้นที่พิพาท ทำร้ายจิตใจผู้ศรัทธาทั่วโลก
เพจ Army Military Force โพสต์ข้อความว่า อินเดียแถลงตำหนิไทย กรณีรื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าในพื้นที่พิพาท ชี้กระทบความรู้สึกผู้ศรัทธาทั่วโลก

