กรมการค้าต่างประเทศจับอีก 1 ราย นำเข้ามันสำปะหลังด้อยคุณภาพ สั่งพักทะเบียนทันที

กรมการค้าต่างประเทศจับอีก 1 ราย นำเข้ามันสำปะหลังด้อยคุณภาพ สั่งพักทะเบียนทันที และห้ามนำเข้าชั่วคราวจนกว่าจะนำเส้นที่ตรวจพบไปปรับปรุงคุณภาพ รวมตั้งแต่ พ.ย.ถึงปัจจุบัน ลงโทษไปแล้ว 24 ราย เพิ่ม 118% เผยยังได้ส่งทีมตรวจโกดังส่งออก ป้องกันนำมันเส้นด้อยคุณภาพมาปลอมปนส่งออกขายในราคาปกติ มั่นใจมาตรการเข้ม จะช่วยดันราคามันสำปะหลังอยู่ในระดับที่เหมาะสม 

30 พ.ค. 2567 – นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชุดตรวจคุณภาพมันเส้นนำเข้าของกรม ได้ลงพื้นที่ ณ ด่านศุลกากรบึงกาฬ พบผู้นำเข้ามันเส้นคุณภาพต่ำ 1 ราย จึงได้สั่งลงโทษโดยพักทะเบียนผู้นำเข้าทันที ทำให้ผู้นำเข้าดังกล่าวไม่สามารถนำเข้ามันเส้นได้อีกเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะนำมันเส้นที่ถูกตรวจพบไปปรับปรุงคุณภาพ และตั้งแต่เดือน พ.ย.2566 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูกาลผลิตมันสำปะหลังปี 2566/67 ถึงปัจจุบัน กรมได้ลงโทษผู้นำเข้ามันเส้นด้อยคุณภาพไปแล้วถึง 24 ราย เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ลงโทษไป 11 ราย หรือเพิ่มขึ้น 118%

ทั้งนี้ กรมยังได้สั่งการให้ชุดตรวจคุณภาพมันเส้นส่งออกของกรม ลงพื้นที่ปูพรมตามโกดังส่งออกมันเส้นอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเอามันเส้นด้อยคุณภาพราคาถูกมาปลอมปนและส่งออกขายในราคาปกติ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ซื้อในต่างประเทศ

ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้นายนพดล คันธมาศ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นำทีมพาณิชย์ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่กรมการค้าต่างประเทศ กรมการค้าภายใน และผู้แทนเกษตรกรมันสำปะหลัง เข้าพบกองทัพภาคที่ 1 เพื่อหารือถึงแนวทางการป้องกันและสกัดกั้นการนำเข้าสินค้ามันสำปะหลังอย่างผิดกฎหมายตามแนวชายแดนติดประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะ จ.สระแก้ว จันทบุรี และกาญจนบุรี หลังจากได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรว่ามีการนำเข้าอย่างไม่ถูกต้อง โดยทางกองทัพภาคที่ 1 ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ และได้กำชับให้หน่วยงานที่ดูแลพื้นที่ติดชายแดน ลาดตระเวนตามจุดเสี่ยง เพื่อสกัดกั้นการนำเข้าสินค้ามันสำปะหลังข้ามแดนผิดกฎหมายในทุกรูปแบบ โดยชุดตรวจจะสนธิกำลังและแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึกกับชุดตรวจของกรมการค้าภายใน ซึ่งรับผิดชอบการลักลอบขนย้ายมันเส้นเพื่อให้การตรวจสอบเข้มข้นขึ้น

“เชื่อว่าจากการเข้มงวดตรวจสอบการนำเข้ามันเส้นด้อยคุณภาพ ทั้งจากประเทศเพื่อนบ้าน และการตรวจโกดังส่งออก เพื่อป้องกันการส่งออกมันเส้นด้อยคุณภาพ รวมถึงความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นกรมการค้าต่างประเทศ กรมการค้าภายใน ฝ่ายความมั่นคง และกรมศุลกากร จะช่วยให้ราคามันสำปะหลังของไทยอยู่ในระดับที่เหมาะสม สร้างความมั่นคงทางอาชีพให้กับเกษตรกร”นายรณรงค์กล่าว

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง (นบมส.) ที่มีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน ได้กำชับให้ดำเนินมาตรการรักษาเสถียรภาพราคามันสำปะหลังในประเทศ โดยเน้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยในส่วนของกรมการค้าต่างประเทศ ได้เข้มงวดการคุมเข้มมาตรฐานมันเส้นทั้งนำเข้าและส่งออก ขณะที่กรมการค้าภายใน ได้เข้มงวดการลักลอบนำเข้าและขนย้ายมันสำปะหลังผิดกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ”ลงพื้นที่ จ.ชุมพร ดูแลชาวสวนมังคุด พร้อมแจกกล่องใส่ผลไม้ให้ชาวสวน 20,000 กล่อง ช่วยลดต้นทุน

วันที่ 15 มิถุนายน 2567 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ท่านภูมิธรรม เวชยชัย ให้ลงพื้นที่สวนมังคุด ณ สวนภูดิศ ตำบลวังตะกอ อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร โดยนายสุชาติ เปิดเผยว่า

"สุชาติ" รับลูก "ภูมิธรรม" ลงพื้นที่ จ.ชุมพร ตรวจเข้ม รับซื้อปาล์ม -เผยล้งทุเรียนพร้อมรับซื้อทุเรียนใต้ คาดราคาสูงถึง กก.ละ 170 บาท

วันที่ 14 มิถุนายน 2567 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ท่านภูมิธรรม เวชยชัย ให้ลงพื้นที่จังหวัดชุมพร ติดตามสถานการณ์ด้านราคาและปริมาณผลปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม

"สุชาติ” ดัน ITD นำนโยบายรัฐต่อยอดวิจัยพร้อมจัดอบรม พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ

วันที่ 11 มิถุนายน 2567 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังพบกับผู้บริหารสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (องค์การมหาชน) (สคพ.) พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษาและคณะทำงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่า