
4 มิ.ย. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท – คุยการเมือง ระบุว่า
ขอชัดๆ เพื่อไทย จะเอาอย่างไร กับ ม.112
ตั้งแต่นายทักษิณ ชินวัตร ถูกอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องในคดีความผิด ม.112 ทำให้มีการหยิบยกประเด็นการนิรโทษกรรมให้กับทุกกลุ่มความผิดขึ้นมาทันที ทั้งที่ก่อนหน้านี้ มีกระแสไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรม ให้กับผู้กระทำผิด ม.112 หรือที่เรียกกันว่านิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง จนเกิดความสับสน โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่าทีของพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล จะเอาอย่างไรกันแน่ เพราะรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยคิดไปอีกอย่าง คนที่เป็นกรรมาธิการก็คิดไปอีกแบบ ส.ส.พรรคเพื่อไทยก็เคลื่อนไหวเอาด้วยกับการนิรโทษกรรมผู้กระทำผิด ม.112 จึงทำให้สังคมสับสนไปตามๆกัน
จึงขอให้พรรคเพื่อไทยมีบทสรุปเรื่องนี้อย่างชัดเจนก่อน อย่าเล่นละคร ตีสองหน้า เอาใจทั้งกลุ่มอนุรักษ์นิยมและกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพราะที่ผ่านมาสมัยพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคฝ่ายค้าน เคยออกแถลงการณ์จุดยืนเกี่ยวกับม.112 โดยนายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย แต่กลับมีความเห็นต่างจากนายทักษิณ ชินวัตร จนต้องยกเลิกไป และในช่วงมีการรณรงค์หาเสียง นายเศรษฐา ทวีสิน ก็ได้พูดแสดงความเห็นเกี่ยวกับมาตรา 112 ว่าควรจะปรับปรุงแก้ไข จนมาถึงการสลับขั้วจัดตั้งรัฐบาลแบบข้ามขั้วกับกลุ่มพรรคอนุรักษ์นิยม กลับมีท่าทีอึมครึม พยายามบ่ายเบี่ยง และโยนให้เป็นความเห็นของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการออก พรบ.นิรโทษกรรม ซึ่งกรรมาธิการของพรรคเพื่อไทย กลับแสดงท่าทีแบ่งรับแบ่งสู้ จนมาถึงตอนนี้ เมื่ออัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องคดี ม.112 ของคุณทักษิณ ก็มีส.ส. พรรคเพื่อไทยออกมาเคลื่อนไหว ให้มีการออกพรบ.นิโทษกรรมครอบคลุมถึงการกระทำความผิดมาตรา 112 ด้วย
ส่วนตัวไม่มีส่วนได้เสียกับการออก พรบ.นิรโทษกรรมใดๆทั้งสิ้น แต่หลักคิดของผมก็คือ ถ้าจะออกพรบ.นิรโทษกรรมเพื่อความปรองดอง จะต้องนิรโทษกรรมให้กับทุกกลุ่มทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน การเลือกปฏิบัตินิรโทษกรรมให้กับบางกลุ่ม ไม่ครอบคลุมถึงบางกลุ่ม ความปรองดองสามัคคีก็จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งขัดต่อเจตนารมณ์ของการออกพรบ.นิรโทษกรรมในครั้งนี้ ถ้าหากไม่นิรโทษกรรมครอบคลุมทุกกลุ่ม ก็ไม่ควรจะออก พรบ.นิรโทษกรรมให้กับกลุ่มใดๆเลย
จึงขอเรียกร้องความชัดเจนจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคแกนนำของรัฐบาลว่า จะเอาอย่างไรกับการนิรโทษกรรม เกี่ยวกับผู้กระทำผิด ม.112 อย่าแบ่งหน้ากันเล่น อย่าตีสองหน้า อย่าตระบัดสัตย์เหมือนกับตอนจัดตั้งรัฐบาลอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
'ทักษิณ' ร่วมเวที 'เสก โลโซ' ร้องเพลงใจสั่งมา ในเรือนจำกลางคลองเปรม
"ทักษิณ" ขึ้นเวทีเรือนจำฯ ควงไมโครโฟนร้องเพลง "ใจสั่งมา" บรรยากาศอบอุ่นมวลความสุข เพื่อนผู้ต้องขังกว่า 1,000 คน ต่างลุกโชว์สเต็ปแด๊นซ์
เพจดังงัดภาพใหม่กว่า ตบหน้าแฟนคลับพรรคแดง ขว้างงูไม่พ้นคอ ทักษิณก็รู้จัก 'เบน สมิธ'
จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังปรากฏภาพนายเบน สมิธ ถ่ายร่วมเฟรมกับบุคคลระดับสูงในแวดวงการเมืองไทย ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี, นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
‘เทพไท’ เปิดสาเหตุ 'เพื่อไทย' ไม่กล้ายื่นซักฟอก ทั้งที่ตัวเองได้เปรียบ
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิประบุว่า
ศาลรับอุทธรณ์คดี ม.112 ให้ 'ทักษิณ' ยื่นคำแก้อุทธรณ์ภายใน 15 วัน
พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 ได้ยื่นคำอุทธรณ์คดี ที่ศาลอาญายกฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ


