'สุริยะ' ยันสรรหาผู้ว่ารฟม.ไม่กระทบสายสีส้ม

“สุริยะ” มอบ “สุรพงษ์” เดินเครื่องสรรหาผู้ว่า รฟม. คนใหม่ ยันไม่กระทบลงนามรถไฟฟ้าสายสีส้มตามแผน ต.ค.นี้ ส่วนสรรหา “ผู้ว่าการรถไฟฯ” ลุ้นคณะกรรมการสรรหาฯ ประชุม 28 มิ.ย.นี้ ชี้ชะตาคุณสมบัติ 4 แคนดิเดต ก่อนนัดมาแสดงวิสัยทัศน์ เผยหากเหลือผ่านรายเดียว เปิดสรรหาใหม่ทันที

17 มิ.ย. 2567 – นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามที่นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ได้ครบวาระการดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เมื่อช่วง มี.ค. 2567 ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการตามกระบวนการสรรหาฯ โดยได้มอบหมายให้นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะกำกับดูแล รฟม. ไปพิจารณาเรื่องการสรรหาผู้ว่า รฟม.คนใหม่

ขณะที่การเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่ศาลปกครองสูงสุดพิพากษายกฟ้องคดีไปแล้ว และมีแผนจะลงนามสัญญากับเอกชนในช่วง ต.ค. 2567 นั้น ยืนยันว่า ไม่กระทบกับแผนการดำเนินการ เนื่องจากการลงนามในสัญญาระหว่าง รฟม. กับเอกชนคู่สัญญานั้น รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการ รฟม. สามารถลงนามในสัญญา และปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวได้

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า ในส่วนของสรรหาผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการสรรหาฯ ส่วนกระแสข่าวที่ว่า มีผู้สมัครบางรายตกคุณสมบัติหรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบในรายละเอียด แต่หากคณะกรรมการสรรหาฯ ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกแล้วพบว่า มีผู้ผ่านคุณสมบัติเหลือเพียง 1 รายเท่านั้น จะต้องยกเลิกการสรรหาฯ ทั้งหมด และเข้าสู่กระบวนการสรรหาใหม่ทันที เนื่องจากได้กำหนดไว้ในหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการสรรหาฯ ที่ชัดเจนอยู่แล้ว

 นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) และกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการรถไฟฯ กล่าวว่า ในวันที่ 28 มิ.ย. 2567 คณะกรรมการสรรหาฯ จะมีการประชุมนัดที่ 3 เพื่อพิจารณาและตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟฯ คนใหม่ว่า มีใครผ่านหรือตกเรื่องคุณสมบัติบ้าง จากนั้นจะประกาศรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติเข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้ว่า รฟท.คนใหม่ และกำหนดวันให้ผู้ที่มีคุณสมบัติเข้ามาแถลงวิสัยทัศน์ตามกระบวนการสรรหา ทั้งนี้ คณะกรรมการสรรหาฯ มีกำหนดระยะเวลาดำเนินการสรรหาให้แล้วเสร็จไม่เกิน 1 ปี

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า มีผู้สมัครบางรายขาดคุณสมบัติแต่ยังมาสมัครเข้ารับการคัดเลือกนั้น นายอภิรัฐ กล่าวว่า โดยส่วนตัวมองว่าผู้ที่เข้ามาสมัครรับการคัดเลือกฯ จะต้องอ่านหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของประกาศรับสมัครแล้วว่า ตัวเองมีคุณสมบัติครบหรือขาดคุณสมบัติข้อไหนอย่างไร และต้องตรวจสอบจนมั่นใจแล้ว จึงมาสมัครเข้ารับการคัดเลือก อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสรรหาฯ จะต้องพิจารณาคุณบัติอย่างละเอียดอีกครั้งต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายื่อผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย จำนวน 4 ราย ดังนี้ 1.นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วอยซ์ทีวี จำกัด และเคยเป็นอดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. 2.นายอภิชัย นิมจิรวัฒน์ กรรมการบริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) (AIT) 3.นายอวิรุทธ์ ทองเนตร รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และ 4.นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 มี.ค.ใช้ฟรีทางด่วน3สายรวม 63 ด่าน

กทพ.แจ้งยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ 3 สายหลัก ทางพิเศษเฉลิมมหานคร, ทางพิเศษศรีรัช และ ทางพิเศษอุดรรัถยา รวม 63 ด่าน ตั้งแต่เวลา 00.01–24.00 น. วันที่ 3 มีนาคม 2569 แนะผู้ใช้ทางฯมุ่งหน้าสู่ชลบุรี เผื่อเวลาเดินทาง เนื่องจากมีจุดก่อสร้างซ่อมสะพานต่อเนื่อง ทำให้การจราจรชะลอตัว

ครม. เห็นชอบ 'อนันต์ โพธิ์นิ่มแดง' ผู้ว่าการรถไฟคนใหม่ พร้อมแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

น.ส.อัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่กระทรวงคมนาคม เสนอแต่งตั้ง นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง

ลุ้นดีลประวัติศาสตร์ ‘ทูตไทย วอชิงตันฯ’ ส่งสัญญาณหนุนแนวคิด ‘พิพัฒน์’ เปิดเกมชิง ‘Disneyland’ แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าตัวมั่นใจพลิกท่องเที่ยวไทยสู่แลนด์มาร์โลก สร้างแหล่งงาน 100,000 ตำแหน่ง-ปั๊มรายได้มหาศาล

“พิพัฒน์” ปลื้ม “ทูตไทย วอชิงตันฯ ” ส่งสัญญาณหนุนไทยชิง “Disneyland“ แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชี้แนวคิดถูกยกระดับสู่ทูตเศรษฐกิจ พลิกท่องเที่ยวไทยสู่แลนด์มาร์กความบันเทิงระดับโลก สร้างแหล่งงาน 100,000 ตำแหน่ง - ปั๊มรายได้มหาศาล

แนะ ปชช.จองตั๋วล่วงหน้าเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 8 ก.พ.

รัฐบาลแนะประชาชนจองตั๋วล่วงหน้า เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 8 ก.พ.69 บขส. เตรียมพร้อมรถโดยสาร – พนักงาน – สถานีขนส่งฯ อำนวยความสะดวก ปลอดภัยอย่างเต็มที่

นายกฯ สั่งบอกเลิกสัญญา บ.อิตาเลียนไทย 2 โครงการ พร้อมขึ้นบัญชีดำ เซ่นเครนถล่ม 2 วันติด

นายกฯแถลงสั่ง "คมนาคม" ยกเลิก 2 สัญญา "อิตาเลียนไทย" พร้อมขึ้นบัญชีดำ ยันดำเนินการเอาผิดจนท.รัฐ ตามกระบวนการกฎหมาย เผยหาผู้รับเหมามารับงานต่อ ปัด ภท.ไม่เกี่ยวเอี่ยวบริษัทจีน โวยเป็นเรื่องการเมือง

'จุลพันธ์' โวมีแต่เพื่อไทยพาประเทศไปข้างหน้า 'ยศชนัน' กล้าพูดทุจริตไม่จบไม่เลิก

'จุลพันธ์' กร้าวมีแต่ พท.ที่จะพาประเทศไปข้างหน้า 'สุริยะ' ลั่นเลือกตั้งครั้งนี้พร้อมมากที่สุด 'ยศชนัน' ลั่นยาเสพติด-ทุจริต ไม่จบไม่เลิก อ้อนเลือก พท.ทั้งคนทั้งพรรค