'กยศ.' เบ่งกรอบวงเงินกู้ปีการศึกษา67 อุ้มนักเรียน8.37แสนราย โอดยอดชำระหด5%

“กยศ.” ลุยขยายกรอบวงเงินให้กู้ยืมปีการศึกษา 2567 แตะ 5.1 หมื่นล้านบาท จากเดิม 4.83 หมื่นล้านบาท รองรับนักเรียน-นักศึกษา จ่อกู้ 8.37 แสนราย ฟุ้งเดินเครื่องปรับโครงสร้างหนี้แล้ว 1.68 แสนราย โอดยอดชำระหด 5% หลังกฎหมายใหม่มีผลกดดอกเบี้ยถูกทำลูกหนี้หันจ่ายหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงกว่าก่อน

7 ก.ย. 2567 – นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการกองทุนฯ ได้มีมติอนุมัติขยายกรอบการให้กู้ยืมในปีการศึกษา 2567 ส่งผลให้นักเรียน นักศึกษาผู้กู้ยืมได้รับโอกาสทางการศึกษาเพิ่มขึ้น จากเดิม 769,009 ราย เป็นจำนวน 837,009 ราย พร้อมปรับวงเงินให้กู้ยืมเพิ่มขึ้นจากเดิม 48,344 ล้านบาท เป็น 51,278 ล้านบาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการศึกษาของนักเรียน นักศึกษา และผู้ปกครอง

สำหรับความคืบหน้าในการปรับโครงสร้างหนี้เพื่อช่วยเหลือผู้กู้ยืม ปัจจุบันกองทุนฯ ได้ขยายระยะเวลาผ่อนชำระหนี้อีก 15 ปี ปลดภาระผู้ค้ำประกันทันที และให้ส่วนลดเบี้ยปรับที่ตั้งพักไว้ทั้งหมด 100% หลังจากชำระหนี้เสร็จสิ้น ซึ่งกองทุนฯ ได้ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยตั้งแต่เดือน ก.พ.- ก.ย. 2567 มีผู้กู้ยืมเงินเข้าทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้แล้วกว่า 168,000 ราย

“ปัจจุบันมีผู้กู้ยืมที่เข้าข่ายควรปรับโครงสร้างหนี้ ราว 2 ล้านราย ซึ่งกองทุนฯ ได้ดำเนินการปรับโครงสร้างหนี้เพื่อช่วยเหลือผู้กู้ยืมไปแล้ว 168,000 ราย จากภาพรวมที่กองทุนฯ มีการให้กู้ยืมแก่นักเรียน นักศึกษาทั้งสิ้น 7 ล้านราย คิดเป็นวงเงิน 700,000-800,000 ล้านบาท โดยในส่วนนี้ได้มีลูกหนี่ที่ปิดบัญชีไปแล้ว ราว 2 ล้านราย ส่วนอีก 4.5 ล้านราย ยังอยู่ในระบบกู้ยืม และในส่วนนี้เป็นลูกหนี้ที่อยู่ระหว่างการชำระ ประมาณ 3 ล้านราย” นายชัยณรงค์ กล่าว

นายชัยณรงค์ กล่าวถึงภาพรวมการรับชำระหนี้ในปีนี้ ว่า กองทุนฯ ได้รับชำระเงินคืนจำนวน 23,359 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ส.ค. 2567) ลดลง 5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงผลจากฎหมาย กยศ. ฉบับใหม่ ที่ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยถูกลง ทำให้ผู้กู้ยืมส่วนใหญ่ที่มีภาระหนี้หลายส่วน จึงอาจจะเน้นไปจ่ายชำระหนี้ในส่วนที่อัตราดอกเบี้ยเข้มข้นมากกว่าก่อน จึงเป็นผลให้ภาพรวมการรับชำระหนี้ของกองทุนชะลอตัวลง แต่ในระยะถัดไป เชื่อว่าภายหลังการปรับโครงสร้างหนี้แล้วเสร็จ ภาพรวมการชำระหนี้ของกองทุนฯ จะกลับมาสู่ระดับปกติอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ในส่วนของความคืบหน้าในการคำนวณยอดหนี้ใหม่ของผู้กู้ยืมนั้น บางรายมียอดหนี้ลดลง บางรายสามารถปิดบัญชีได้ และบางรายได้รับเงินคืน โดยปัจจุบัน กองทุนฯ ได้ดำเนินการคืนเงินให้แก่ผู้กู้ยืมแล้ว ราว 170,000 ราย คิดเป็นวงเงินประมาณ 2,000 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มต้นปีใหม่ กยศ. เชิญชวนผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระ ลดภาระการชำระหนี้ ปรับโครงสร้างหนี้ออนไลน์

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เชิญชวนผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ออนไลน์

เตือนผู้กู้ กยศ.กว่าแสนราย เร่งชำระหรือปรับโครงสร้างหนี้ภายใน ธ.ค.นี้

รองโฆษกสำนักนายกฯ ระบุ ผู้กู้ยืมเงิน กยศ. ที่ค้างชำระตามคำพิพากษาศาลกว่าแสนราย หากไม่ชำระหนี้หรือปรับโครงสร้างหนี้ภายในเดือน ธ.ค.2568 เตรียมถูกบังคับคดี ย้ำสามารถทำรายการผ่านแอป กยศ. Connect และระบบออนไลน์ได้

'รมว.ศธ.' สั่งปิด 641 โรงเรียน พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา

'นฤมล' สั่งปิดโรงเรียน 641 แห่ง ใน 5 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ย้ำความปลอดภัยเด็กและครูต้องมาก่อน รอดูสถานการณ์ก่อนเปิดเรียนอีกครั้ง

กยศ. เปิดทางผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ผ่อนผันชำระหนี้ไม่เสียดอกเบี้ย

กยศ. ผ่อนผันการชำระหนี้ให้ผู้กู้ยืมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในภาคใต้  ขอผ่อนผันชำระหนี้ได้โดยไม่เสียดอกเบี้ย แจ้งความประสงค์ผ่านเว็บไซต์

สินเชื่อส่วนบุคคล เงินกู้ที่เป็นตัวช่วยวางแผนการเงินยามจำเป็น

คนส่วนใหญ่ย่อมมีช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรือความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องใช้เงินก้อน การเรียนรู้วิธีหาตัวช่วยทางการเงินที่เชื่อถือได้และถูกกฎหมายจึงเป็นสำคัญ

'นฤมล' ยันดูแล 'นร.-ครอบครัว' ประสบภัยน้ำท่วมสำคัญสุด เร่งฟื้นฟูโรงเรียนทุกแห่ง กลับสู่ภาวะปกติ

‘รมว.นฤมล’ ลุยฟื้นหาดใหญ่หลังน้ำลด สั่งเร่งกู้โรงเรียนเสียหายหนัก ตั้ง 50 ศูนย์ Fix It ช่วยซ่อมของประชาชนกว่า 1 หมื่นคัน ย้ำ จะเคียงข้าง ปชช.จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ