ห้างฯ เชียงใหม่ เปิดพื้นที่ขายสินค้า ช่วยเกษตรกร ประชาชน ช่วยน้ำท่วม

ห้างฯ เชียงใหม่ รับลูก “พิชัย” เปิดพื้นที่ขายสินค้า ช่วยเกษตรกร ประชาชน ผู้ประกอบการ – สั่งการ คน.เตรียมจัดธงฟ้าทันทีหลังน้ำลด

29 กันยายน 2567 – นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังลงพื้นที่ประสบอุทกภัย จ.เชียงใหม่พร้อมคณะนายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ระหว่างวันที่ 27-28 กันยายน 2567 ที่ผ่านมา ว่า “หลังจากที่ท่านนายกรัฐมนตรีเดินทางไปจังหวัดเชียงรายและมาต่อที่จังหวัดเชียงใหม่ ท่านได้พบกับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน จึงมีความห่วงใยและได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานเร่งหามาตรการช่วยเหลืออย่างด่วนที่สุด ผมจึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ ไปพิจารณามาตรการฟื้นฟูผลกระทบจากน้ำท่วม ให้กับประชาชนและผู้ประกอบการ ในพื้นที่ ๆ ประสบอุทกภัย นอกเหนือจากการดูแลสถานการณ์ราคาสินค้า ไม่ให้ขาด ไม่ให้แพง โดยขอให้พิจารณาแนวทางช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร ประชาชน ผู้ประกอบการ ในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ การประสานห้างค้าส่งค้าปลีก ห้างท้องถิ่น เปิดพื้นที่ให้นำสินค้ามาจำหน่าย เพื่อช่วยระบายสินค้า และเพิ่มรายได้ และการเปิดพื้นที่ให้จำหน่ายสินค้า ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะจัดโครงการธงฟ้า นำสินค้าจำเป็นไปจำหน่าย เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพ และจะให้พื้นที่กับเกษตรกร ผู้ประกอบการ ได้นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายด้วย

“กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันที่จะดูแลสินค้า ไม่ให้ขาดแคลน ไม่ให้มีการเอารัดเอาเปรียบ และไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคา เพื่อไม่ให้ประชาชนถูกซ้ำเติม ในภาวะวิกฤตที่เกิดขึ้น และยังมีแผนที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร ประชาชน ผู้ประกอบการ เพื่อเติมเงินเข้ากระเป๋า จะได้มีกำลังใจ และฟื้นตัวกลับมาโดยเร็วที่สุด ในวันนี้กระทรวงพาณิชย์ได้จัดชุดอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการทำความสะอาดบ้านเรือนจำนวน 2,000 ชุด อาทิ ไม้แปรงขัดพื้น ไม้รีดน้ำ น้ำยาล้างพื้น น้ำยาซักผ้า ผ้าห่ม ฟูกที่นอน เป็นต้น นำมามอบให้กับผู้ประสบอุทกภัยที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วย“

ทั้งนี้ ในส่วนของการดูแลสินค้าเกษตร ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน เข้าไปติดตามสถานการณ์การผลิต การจำหน่าย โดยหากพื้นที่ใด มีปัญหา ก็จะประสานผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อทันที เพื่อป้องกันเกษตรกรถูกกดราคา และโดนเอารัดเอาเปรียบ ส่วนประชาชน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้นำแฟรนไชส์เข้าไปช่วยสร้างอาชีพ เปิดโอกาสให้ประชาชนที่ต้องการมีอาชีพ มีรายได้ สามารถซื้อแฟรนไชส์ได้ในราคาถูกกว่าปกติ ทำให้มีธุรกิจทำ และมีรายได้ทันที ขณะที่ผู้ประกอบการ ได้ประสานห้างค้าส่งค้าปลีก ห้างท้องถิ่น เปิดพื้นที่ให้นำสินค้ามาจำหน่าย เพื่อช่วยระบายสต๊อก และเพิ่มรายได้

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ทำงานเชิงรุก เตรียมจัดธงฟ้าราคาประหยัด นำสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ และสินค้าทำความสะอาดบ้านเรือน ไปจำหน่ายในจังหวัดที่ประสบอุทกภัยทันที เมื่อน้ำลด เพื่อลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน และในพื้นที่ ๆ ห่างไกล และเข้าถึงยาก ให้จัดโมบายธงฟ้า นำสินค้าวิ่งเข้าไปจำหน่าย เพื่อดูแลประชาชนให้ครบถ้วน ขณะเดียวกัน ให้ประสานห้างค้าส่งค้าปลีก ห้างท้องถิ่น จัดโปรโมชันลดราคาสินค้า เพื่อช่วยเหลือประชาชนอีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับประชาชน หากพบเห็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่เป็นธรรม สามารถร้องเรียนได้ทางสายด่วนกรมการค้าภายใน โทร 1569 ทางแอปพลิเคชันไลน์ @MR.DIT หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด โดยหากตรวจสอบพบการกระทำความผิด จะดำเนินการตามกฎหมายเด็ดขาด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคาจะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และกรณีจำหน่ายสินค้าแพงเกินสมควรจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มอบเงินให้สภากาชาดไทย ช่วยน้ำท่วมภาคใต้

รศ.นายแพทย์พินิจ กุลละวณิชย์ ประธานกรรมการมูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มอบเงินบริจาคจำนวน 306,000 บาท (สามแสนหกพันบาทถ้วน) ให้นายเตช บุนนาค เลขาธิการ สภากาชาดไทย รับมอบ เพื่อ “รวมน้ำใจ ช่วยภัยน้ำท่วมภาคใต้ กับสภากาชาดไทย” ช่วยเหลือ ฟื้นฟู เยียวยา พี่น้องผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้

สส.ศาสตรา สะท้อนปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่ จี้รัฐบาลเร่งแก้ขยะเน่าเหม็นแล้ว เงินเยียวยายังล่าช้า

สส.สงขลา เข้าสภาฯ สะท้อนปัญหาชาวหาดใหญ่ เรียกร้องรัฐบาล เร่งจ่ายเงิน 9,000 บาทให้เร็วเหมือนวันแรก จี้ เก็บขยะเน่าเสีย วอน ออกมาตรการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรม สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

วิริยะประกันภัย ผุดมาตรการเร่งช่วยเหลือลูกค้าจากเหตุวิกฤตอุทกภัยภาคใต้

วิริยะประกันภัย เดินหน้ามาตรการรับมือวิกฤตอุทกภัยภาคใต้ จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินช่วยเหลือผู้เอาประกันภัยที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง พร้อมปฏิบัติการ FIRST AID ระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย

สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้

"เต้ ทวิวงศ์​" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน

สั่ง สคบ.ดูแลสินค้ายานพาหนะบรรเทาความเดือนร้อนชาวใต้!

'สันติ' สั่ง สคบ.บรรเทาความเดือนร้อนชาวใต้ประสบอุทกภัย เร่งดูแลสินค้าประเภทยานพาหนะ ทั้งค่าซ่อม ค่าบริการ สินเชื่อ รวมถึงช่วยเหลือด้านการสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์