สอน. เผยภาพรวมหีบอ้อยภาคอีสานยังอยู่ในเกณฑ์ดี

สอน. เผยภาพรวมหีบอ้อยภาคอีสาน ยังอยู่ในเกณฑ์ดี ย้ำพร้อมสนับสนุนดูแลชาวไร่ตัดอ้อยสด

9 ธ.ค. 2567 – นายใบน้อย สุวรรณชาตรี เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เผยถึงสถานการณ์หีบอ้อย ฤดูการผลิตปี 2567/68 ในพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคอีสาน ว่า ตามมติคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) เห็นชอบให้วันที่ 6 ธ.ค. 2567 เป็นวันแรกของการเปิดหีบอ้อยของโรงงานน้ำตาลในภาคตะวันออกและภาคอีสาน ผมได้รับรายงานสถานการณ์อ้อยเข้าหีบจากเจ้าหน้าที่ สอน. ประจำโรงงาน พบว่า ขณะนี้ภาคอีสานมีโรงงานน้ำตาลเปิดหีบอ้อยแล้ว 17 โรงงาน ภาพรวมหีบอ้อยอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สัดส่วนอ้อยลักลอบเผายังอยู่ในระดับที่ไม่เกิน 10% แต่ยังมี 3 โรงงานมีอ้อยลักลอบเผาอยู่ในระดับที่เกินกว่า 25% ได้แก่ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาลอีสาน จังหวัดกาฬสินธุ์ บริษัท สหเรือง จำกัด จังหวัดมุกดาหาร และบริษัท น้ำตาลระยอง จำกัด จังหวัดชัยภูมิ
ซึ่งมีปริมาณอ้อยลักลอบเผา 43.59% 43.24% และ 31.3% ตามลำดับ จึงขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกษตรกรชาวไร่อ้อย และโรงงานน้ำตาล รณรงค์การเก็บเกี่ยวอ้อยสด และป้องกันการลักลอบเผาอ้อยในพื้นที่อย่างเข้มงวด ทั้งนี้ คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) มีมติเห็นชอบมาตรการป้องปรามการลักลอบเผาอ้อย โดยกำหนดให้หักเงินชาวไร่อ้อยที่ส่งอ้อยถูกลักลอบเผาในแต่ละวันเป็นรายโรงงาน จากเดิมถูกหักเงินจำนวน 30 บาท/ตันอ้อย เป็นถูกหักเงิน 30 – 130 บาท/ตันอ้อย

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมยังได้เสนอของบประมาณจากรัฐบาลประมาณ 7,000 ล้านบาท เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยเก็บเกี่ยวอ้อยสด 100% ผ่านการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับใบและยอดอ้อย ซึ่งจะทำให้ชาวไร่อ้อยจะมีรายได้เพิ่มประมาณ 120 บาท/ตันอ้อย และขอความร่วมมือให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยผลิตและนำส่งอ้อยสดคุณภาพดี และให้โรงงานน้ำตาลรักษาประสิทธิภาพการผลิตของโรงงานน้ำตาลให้ได้ปริมาณน้ำตาลตามมาตรฐานที่กำหนด เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและนโยบายปฏิรูปอุตสาหกรรรม ของกระทรวงอุตสาหกรรม ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมเกษตรและสร้างอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

“ผมพร้อมที่จะสนับสนุนและดูแลเกษตรกรชาวไร่อ้อยที่เก็บเกี่ยวอ้อยสด 100% ผ่านกลไกการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับใบและยอดอ้อย ซึ่งจะเพิ่มรายได้กับเกษตรกรชาวไร่อ้อยอีกทางหนึ่ง และจะเร่งรัดระเบียบที่เกี่ยวข้องมีผลบังคับใช้ในฤดูการผลิตนี้ คาดว่าจะช่วยลดการลักลอบเผาอ้อย ลด PM 2.5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป” นายใบน้อย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลำปางร้อนจัด! อุตุฯ เปิดตัวเลขอุณหภูมิสูงสุดรายภาค

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอุณหภูมิสูงสุดรายภาคทั่วประเทศ จากสถานีตรวจวัดของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยอุณหภูมิสูงสุดของประเทศไทย เมื่อวานนี้ (8 มี.ค. 69) วัดได้ 38.2 องศาเซลเซียส ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง

'พิธา' ขอคะแนนคนขอนแก่นถล่มทลาย ชูประชาชนเป็นใหญ่ ไม่ใช่ให้คนเพียงไม่กี่คนอยู่เหนือหัว

ปชน.เปิดเวทีใหญ่ขอนแก่น 'พิธา' ขอคะแนนถล่มทลาย ย้ำอีสานต้อง 'สองเด้ง' ชูประชาชนเป็นใหญ่ ไม่ใช่ให้คนเพียงไม่กี่คนอยู่เหนือหัว เปลี่ยนขอนแก่น–อีสาน–ประเทศไทย เลือกส้มสองใบแบบม้วนเดียวจบจะได้ไม่ซ้ำรอย

กรมอุตุฯเตือนไทยหนาวจัด! อีสานต่ำสุด 7 องศา ลมแรงทั้งภาค-กรุงเทพฯ ลดฮวบ 15°C

พยากรณ์อากาศ 29 พ.ย. 2568 ระบุไทยตอนบนอุณหภูมิลดฮวบ กรุงเทพฯ-ปริมณฑลต่ำสุดถึง 15°C ขณะที่ภาคอีสาน-เหนือหนาวจัด ต่ำสุด 7-8°C ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองราว 20% ของพื้นที่

ไทยรับมวลอากาศเย็นจากจีน อีสาน-เหนืออุณหภูมิลดฮวบ ยอดดอยแตะเลขตัวเดียว

หลายพื้นที่ตอนบนของประเทศเช้าวันนี้อากาศเย็นลงต่อเนื่อง จากมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางที่แผ่ปกคลุม ไทยตอนเหนือ-อีสานลมแรง ภาคใต้ยังมีฝน-คลื่นสูง ชาวเรือควรระวังบริเวณมีฝนฟ้าคะนอง

เช็กกระแส ‘ภาคอีสาน’ อนุทิน ครองใจเชียร์เป็นนายกฯ ส่วนพรรคเลือก ปชน.

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “กระแสการเมือง ภาคอีสาน”