ทย.ลุยพัฒนาสนามบินกระบี่ เร่งก่อสร้างเทอร์มินัลหลังที่ 3

ทย. ลุยพัฒนาสนามบินกระบี่ เร่งก่อสร้างเทอร์มินัลหลังที่ 3 อัปเดตล่าสุดคืบหน้ากว่า 72% จ่อทดสอบระบบ 25 ม.ค.นี้ ด้าน คมนาคมถกนกแอร์ เปิดบินสนามบินเบตง เผย กพท.จะออกใบรับรองสัปดาห์หน้า

ทย. ลุยพัฒนาสนามบินกระบี่ เร่งก่อสร้างเทอร์มินัลหลังที่ 3 อัปเดตล่าสุดคืบหน้ากว่า 72% จ่อทดสอบระบบ 25 ม.ค.นี้ ด้าน คมนาคมถกนกแอร์ เปิดบินสนามบินเบตง เผย กพท.จะออกใบรับรองสัปดาห์หน้า

24 ม.ค. 2565 รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาท่าอากาศยานกระบี่ว่า ทย. ได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังที่ 3 และปรับปรุงอาคารที่พักผู้โดยสารหลังที่ 1 และ 2 พร้อมอาคารจอดรถยนต์ วงเงิน 2,923 ล้านบาท โดยมีบริษัท เซ้าท์อี๊สท์เอเชียเทคโนโลยี จำกัด เป็นที่ปรึกษาควบคุมงานฯ และบริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับจ้างฯ ขณะนี้ ภาพรวมทั้งหมดของงานโครงการฯมีความคืบหน้าอยู่ที่ 72.23%

ทั้งนี้ ในแผนงานก่อสร้างดังกล่าว ได้เร่งดำเนินการปรับปรุงพื้นที่อาคารที่พักผู้โดยสารหลังที่ 3โซนที่ 3 และอาคารจอดรถยนต์ให้ใช้งานได้ก่อน เพื่อเตรียมพร้อมรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ โดยในโซนที่ 3 งานโครงสร้าง งานระบบ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ นั้น ขณะนี้ แล้วเสร็จเกือบ 100% รวมทั้งอาคารจอดรถยนต์ ที่มีความจุ 2,000 คัน แล้วเสร็จ 100% เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพร้อมจะทดสอบระบบต่างๆ ในวันที่ 25 ม.ค. 2564 อย่างไรก็ตาม หากระบบต่างๆ ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ คาดว่าพร้อมจะเปิดใช้งาน เพื่อรองรับเที่ยวบินได้ในวันที่ 1 ก.พ. 2565

ด้าน นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม (หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง) เปิดเผยว่า ได้ติดตามการดำเนินการเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตงโดยเร็ว ซึ่งล่าสุดได้จัดประชุม โดยสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้แจ้งให้มีที่ประชุมทราบว่า การออกใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะให้ท่าอากาศยานเบตง คาดว่าจะสามารถออกใบรับรองฯ ให้ได้ภายในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนม.ค, 2565

และที่ผ่านมาสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยได้อนุมัติเส้นทางบินกรุงเทพ-เบตง และหาดใหญ่-เบตง วันละ 1 เที่ยว ให้แก่สายการบินนกแอร์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสายการบินนกแอร์ยืนยันความพร้อม ที่จะทำการบินไปยังท่าอากาศยานเบตง ด้วยอากาศยานประเภท Q400 จำนวน 86ที่นั่ง โดยขอความอนุเคราะห์ ในเรื่องการประกันที่นั่ง 75% ซึ่งประชุมมีความเห็นในส่วนของการประกันที่นั่งว่า ภาครัฐไม่สามารถดำเนินการได้ แต่ภาครัฐจะสนับสนุน ผลักดันกิจกรรมในการท่องเที่ยว ลดค่าธรรมเนียม อย่างเต็มที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คมนาคม' จี้อุบัติเหตุทางน้ำต้องเป็นศูนย์

“คมนาคม” สั่งคุมเข้มความปลอดภัยทางน้ำทั่วประเทศ ย้ำอุบัติเหตุทางน้ำต้องเป็นศูนย์ หลังเปิดประเทศนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมพร้อมมาตรการสร้างเชื่อมั่นในการเดินทาง

‘เจ้าท่า’ คุมเข้มนักท่องเที่ยวสวมเสื้อชูชีพขณะสัญจรทางน้ำ

‘กรมเจ้าท่า’สั่งการให้ส่วนกลางและสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาที่ 1-7 ควบคุมกำกับพร้อมกำชับนักท่องเที่ยวสวมใส่เสื้อชูชีพทุกครั้งขณะโดยสารเรือเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ

ไทยเร่งพัฒนาโครงข่ายคมนาคมทางอากาศตามแผนปี 2574 รับผู้เดินทาง 200 ล้าน!

รัฐบาลขยายศักยภาพโครงข่ายขนส่งทางอากาศในท่าอากาศยานหลักสุวรรณภูมิ ดอนเมือง อู่ตะเภา ภูเก็ต รองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก พร้อมวางนโยบายการบินพลเรือนปี 65-80

เปิดผลสอบเปลี่ยนป้าย ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ ไม่พบความผิดปกติ

‘คมนาคม’เปิดผลสอบเปลี่ยนป้าย ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ 33 ล้าน คณะกรรมการตรวจสอบฯ ชี้ รฟท.ดำเนินการตามขอบเขตงาน-ราคากลางกรอบปี 53 ลั่นไม่พบความผิดปกติ สั่งแจ้งทบทวนการใช้วัสดุ-ตัวอักษรเดิมที่ใช้ได้ ช่วยหั่นต้นทุนลง พร้อมสืบราคาให้ชัดเจน แนะเปิดประมูลทั่วไป เปิดกว้างเอกชนแข่งขัน โยนบอร์ด รฟท. เคาะแนวทางเดินหน้างานต่อไป

‘ศักดิ์สยาม’ เช็กความพร้อมสนามบินภูธรผุดแผนดึงเอกชนร่วมศูนย์ซ่อมบำรุง

‘ศักดิ์สยาม’ สั่ง ทย.เพิ่มขีดความสามารถรับผู้โดยสาร ปลื้ม พ.ย.ผู้โดยสารเดินทาง 3 ล้านคน มอบ ทย.ศึกษาขยายรันเวย์รับเครื่องบินจากต่างประเทศ ผุดตั้ง MRO 3 แห่ง ‘โคราช สุราษฎร์ธานี พิษณุโลก’

ทย.เปิดปม 'นกแอร์' หยุดให้บริการเส้นทาง กรุงเทพฯ-เบตง

”กรมท่าอากาศยาน” เปิดสาเหตุสายการบินนกแอร์แจ้งหยุดทำการบินชั่วคราวในเส้นทางกรุงเทพฯ-เบตง แจ้งประสบปัญหาผู้โดยสารใช้บริการลดลง ปัดบางกอกแอร์เวย์สยังไม่แจ้งขอเปิดบิน