
“ธปท.” ชี้เศรษฐกิจ ม.ค. 65 ส่งสัญญาณโตแผ่ว หลังโอมิครอนปะทุ แจงภาพรวมไตรมาส 4/64 ดีขึ้น หลังคลายมาตรการคุมโควิด พ่วงแรงส่งโครงการรัฐกระตุ้นใช้ “สุริยะ” คาดปีนี้จีดีพีอุตสาหกรรมโตกระฉูด 3.5%
1 ก.พ. 2565 นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารการสื่อสารองค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ประเมินว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจในเดือน ม.ค. 2565อาจจะชะลอตัวลงบ้าง จากผลกระทบของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ขณะเดียวกันต้องติดตามสถานการณ์เงินเฟ้อในประเทศ ปัญหาในภาคการผลิต รวมถึงการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ทั่วไปและการกลายพันธุ์ด้วย
สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 4/2564 มีแนวโน้มการฟื้นตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า จากการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ขณะที่การส่งออกสินค้าเพิ่มขึ้นจากทั้งอุปสงค์ในประเทศคู่ค้าที่ฟื้นตัว และปัญหาซับพลาย ดิสรัปชั่นที่ทยอยคลี่คลายลง ซึ่งมีส่วนทำให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับดีขึ้น
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวในงานสัมมนา สู่ศักยภาพใหม่ : Thailand 2022 พร้อมปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “สู่ศักยภาพใหม่ :Thailand 2022” ว่า จากคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์มวลรวมภาคอุตสาหกรรม (จีดีพีภาคอุตสาหกรรม) จะขยายตัว2.5-3.5% สะท้อนให้เห็นถึง ทิศทางการฟื้นตัวและการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเพื่อสนับสนุนการปรับตัวของภาคเศรษฐกิจอุตสาหกรรมอย่างประสิทธิภาพ กระทรวงอุตสาหกรรมจึงจะบูรณาการการทํางานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผ่าน 6ด้าน ได้แก่ 1.ส่งเสริมเกษตรอุตสาหกรรม โดยส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม 2.พัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีศักยภาพ (เอส-เคิร์ฟ)
3.พัฒนาผู้ประกอบการและภาคการผลิตไปสู่ 4.0และ4.พัฒนาอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 5.การจัดตั้งและส่งเสริมการลงทุนนิคมอุตสาหกรรม ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อส่งเสริมการลงทุน6. ยกระดับการให้บริการด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการที่สะดวกรวดเร็ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ยืนยันรับมือได้ ผลกระทบสงครามตะวันออกกลาง
นายกฯ ยอมรับไทยได้รับผลกระทบ สงครามตะวันออกกลาง เผยราคาน้ำมันสูงแต่ไม่มากนัก ชี้สถานการณ์ยังไม่มีอะไรแน่นอน แต่ยังรับมือได้ สำรองน้ำมัน-พลังเชื้อเพลิง ไว้แล้ว
ประธานสภาอุตฯ หวั่นสงครามตะวันออกกลางบานปลาย ทุบเศรษฐกิจไทยหนัก
นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางว่า ในการประชุมประเมินสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง นายกรัฐมนตรี ที่มีเป็นประธานจะหารือเกี่ยวกับเรื่องการหามาตรการรับมือกับเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น
ย้ำ 1 มีนาคมนี้กำหนดวงเงินซื้อ-ขายทองคำบนแพลตฟอร์มชำระเงินบาท
เริ่ม 1 มี.ค.69 ธปท.กำหนดวงเงินซื้อขายทองคำบนแพลตฟอร์มชำระเงินบาท ยกระดับความโปร่งใส ลดผลกระทบค่าเงินบาท
'รศ.ดร.สังศิต' ชี้โอกาส 'อนุทิน' จะได้เป็นรัฐบุรุษ!
รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.)
‘กรุงไทย’คาด GDP ปี 2569 เติบโต 1.8%
‘กรุงไทย’ ประเมินเศรษฐกิจไทยในปี 2569 เติบโต 1.8% ช้ากว่าเพื่อนบ้านในกลุ่ม ASEAN-6 ท่ามกลางความท้าทายรอบด้าน SMEs จำเป็นต้องผ่าตัด ปรับโมเดลธุรกิจเจาะตลาดเฉพาะทางและต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อพลิกฟื้นเสาหลักของเศรษฐกิจไทยตามแนวทาง Reinvent Thailand

