
กยศ.เสี่ยงวิกฤต! กมธ.เศรษฐกิจฯ สภาสูงห่วงเงินขาดมือ หลังงบปี 69 ได้รับจัดสรรแค่ 5,100 ล้านบาท ต่ำกว่าที่ขอไปถึง 16,000 ล้านบาท หวั่นกระทบนักศึกษาไทยนับแสน
22 ก.ค. 2568 – นายพละวัต ตันศิริ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง วุฒิสภา เปิดเผยถึงสถานการณ์กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่กำลังเผชิญกับภาวะเงินขาดมืออย่างรุนแรง โดยระบุว่า กยศ.เป็นกลไกสำคัญในการกระจายโอกาสทางการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างกำลังคนที่มีคุณภาพให้ประเทศชาติ
แต่ทว่า กยศ.กำลังประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างหนัก คาดการณ์ว่าจะมีกระแสเงินสดติดลบ 30,000 ล้านบาทในปี 2568 และล่าสุดข้อมูลระบุว่าปี 2568 จะมีเงินขาดมือสุทธิประมาณ 14,000 ล้านบาท
ที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าคือ งบประมาณปี 2569 ที่ กยศ.เสนอขอไป 21,900 ล้านบาท แต่กลับได้รับการจัดสรรเพียง 5,100 ล้านบาท ทำให้เกิดช่องว่างทางการเงินสูงถึงเกือบ 16,000 ล้านบาท หากเป็นเช่นนี้ จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อนักศึกษาใหม่ในปี 2569 ที่คาดการณ์ว่าจะได้รับเงินกู้เพียง 25% จากจำนวนทั้งหมด 182,255 ราย
นายพละวัตยังเตือนว่า หากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป ยอดเงินสดคงเหลือของกองทุนอาจลดลงถึง 7-8 หมื่นล้านบาทภายในปี 2570 ซึ่งจะกระทบต่อโอกาสทางการศึกษาของนักศึกษาใหม่กว่าแสนคน จึงเสนอ 7 มาตรการเร่งด่วน ประกอบด้วย
1.เร่งจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติม ให้ กยศ.ในปี 2569 โดยด่วน
2.ปรับปรุงความยืดหยุ่นของกองทุน เช่น เปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้สูงสามารถชำระคืนได้เร็วขึ้น
3.ส่งเสริมแหล่งเงินทุนทางเลือก เช่น ทุนการศึกษาจากบริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI
4.บริหารจัดการกองทุนเชิงรุก
5.ปรับรูปแบบการชำระคืน ให้สอดคล้องกับรายได้และการจ้างงานของลูกหนี้
6.ส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ให้กับผู้กู้ยืม
7.จัดการข้อมูลลูกหนี้อย่างครอบคลุม และมีมาตรการจูงใจในการชำระหนี้ตรงเวลา รวมถึงมาตรการพัฒนาทักษะอาชีพสำหรับลูกหนี้ที่ว่างงาน
นายพละวัตย้ำว่า การแก้ไขปัญหา กยศ.เป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญ เพื่อไม่ให้เยาวชนไทยต้องพลาดโอกาสทางการศึกษา และเพื่ออนาคตของประเทศชาติโดยรวม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า
เลขาฯ กฟก. รับลูก กมธ.งบฯ วุฒิสภา เร่งแก้หนี้-ฟื้นอาชีพเกษตรกร
เลขาธิการ กฟก. รับข้อเสนอ กมธ. งบฯ วุฒิสภา พร้อมเร่งสะสางหนี้ - ส่งเสริมอาชีฟช่วยเกษตรกรให้ยั่งยืน
สว. ผนึกกำลังเอกชนเดินหน้าผลักดันเชื้อเพลิงขับดันจรวด
กมธ.ไอซีที วุฒิสภา เดินหน้าผลักดันโครงการดินขับจรวดแห่งชาติ จับมือเอกชนหนุนไทยสู่อุตสาหกรรมอวกาศ ยกระดับเทคโนโลยีประเทศชาติบนเวทีโลก
'แพทยสภา' เตรียมชง 8 ประเด็นสำคัญปฏิรูป สปสช. เสนอวงสัมมนา กมธ.ฯวุฒิสภา พิจารณา
เลขาฯแพทยสภา เตรียมร่วมสัมมนาเชิงนโยบายระดับประเทศ เรื่อง การปฏิรูประบบงบประมาณ การบริหารจัดการ และธรรมาภิบาลกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
สว.หวั่น 'ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา' ตึกมูลค่า 999 ล้านเยน ถูกสั่งปิดตาย อาจลามสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น
คณะอนุกรรมการเสริมสร้างขับเคลื่อนและติดตามการดำเนินงานด้านวิจัยและพัฒนา ในคณะกรรมการวิจัยและพัฒนาของวุฒิสภา

