แบบนี้ก็มี! ปรากฎการณ์การใหม่ในจีน ‘Pretend office companies’ จ่ายเงินเพื่อแกล้งไปทำงาน

จีนยังวิกฤติหนัก! หลังตัวเลขการว่างงานในคนหนุ่มสาวเดือน ส.ค.68 อยู่ที่ 18.9% ผุดเทรนด์ใหม่ Pretend to work companies จ่ายเงินเพื่อเข้าใช้บริการสถานที่ที่จำลองบรรยากาศคล้ายสำนักงาน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า ปัญหาการว่างงานของคนหนุ่มสาวในจีนยังวิกฤต หลังตัวเลขการว่างงานในคนหนุ่มสาวเดือน ส.ค.68 อยู่ที่ 18.9% โดย แรงกดดันจากการว่างงานทำให้เกิด “Pretend to work companies” ขึ้นในหลายเมืองของจีน โดยผู้ใช้บริการจะต้องจ่ายเงินราว 135 – 230 บาทเพื่อเข้าใช้บริการสถานที่ที่จำลองบรรยากาศคล้ายสำนักงาน (คล้ายกับ co-working space)

อย่างไรก็ตาม บริการดังกล่าวสะท้อนแรงกดดันทางสังคมต่อคนหนุ่มสาวที่ว่างงานในจีนท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจจีนที่มีทิศทางชะลอตัวจากปัญหาภายในประเทศ และสงครามการค้ารอบใหม่ที่เกิดขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' มอง 'ฮุนเซน' เยือนจีนตามปกติ อย่าหวั่นไหวตามข่าวฝั่งกัมพูชา

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนมีอะไรน่ากังวลหรือไม่ ว่า กัมพูชาไปเยือนตามปกติ เขามีความสัมพันธ์ของเขา