
28 ต.ค. 2568 – ตามที่ปรากฏในสื่อมวลชนว่า ก.ล.ต. ระบุว่า การชักชวนให้ประชาชนสแกนม่านตาผ่านอุปกรณ์สแกน (Orb) โดยได้รับแจกเหรียญ Worldcoin (WLD) ไม่ได้ผิดกฎหมายและสามารถดำเนินการต่อไปได้ รวมทั้งยังไม่มีผู้เสียหาย นั้น
นายเอนก อยู่ยืน รองเลขาธิการ และโฆษก ก.ล.ต. กล่าวว่า “การสแกนม่านตาเพื่อแลกเหรียญ WLD ซึ่งเป็นการแจกฟรี ไม่มีการเสนอขาย จึงไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต. ภายใต้ พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ อย่างไรก็ตาม
สำหรับการชักชวนให้ประชาชนสแกนม่านตานั้น ก.ล.ต. ไม่สามารถยืนยันได้ว่า สามารถทำได้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฯ ซึ่งเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน เช่น สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.)”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ประเสริฐ' รีบปัดข่าวให้การดีเอสไอไม่มีข้อความทำ 'ธรรมนัส' เสียหาย!
'ประเสริฐ' ปัดข่าวคำให้การดีเอสไอหลุด ยันไม่มีข้อความทำ 'ธรรมนัส' เสียหาย แจงเอ็มโอยูไร้เรื่องสแกนม่านตา เผยได้รับคำชี้แนะจากหลายหน่วยงานก่อนเซ็น มองเป็นเรื่องการเมือง ถูกปูดประเด็นมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง
ร้อนฉ่า! เปิดคำให้การ 'ประเสริฐ' ต่อดีเอสไอ คดี 'สแกนม่านตา' ระบุ 'ธรรมนัส' เป็นคนแนะนำกลุ่มทุนจากสิงคโปร์ให้ทำ MOU
จากกรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับเป็นคดีพิเศษที่ 148/2568 เพื่อตรวจสอบกรณีธุรกิจสแกนม่านตาแลกเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี ภายใต้โคร
'ไชยชนก' แย้ม 'DSI' มีข้อมูลโยง 2 นักการเมือง ปม MOU บ.สแกนม่านตา
'ไชยชนก' ชี้หน้าที่ 'ดีเอสไอ' สอบสวน หลังพบข้อมูลนักการเมือง 1-2 คน เอี่ยว MOU กระทรวงดีอี-บ.สิงคโปร์ สแกนม่านตา โยงฟอกเงินดิจิทัล
นักวิชาการชี้ ‘สแกนม่านตา’ เสี่ยงถูกสวมรอย แนะหาแนวทางใหม่พิสูจน์ตัวตน
นักวิชาการธรรมศาสตร์เตือนผลกระทบหลังเหตุ “สแกนม่านตาแลกคริปโตฯ” ชี้ข้อมูลชีวมิติอาจถูกนำไปสวมรอยเปิดบัญชีม้า–ทำธุรกรรมผิดกฎหมาย แนะ ETDA ออกแนวทาง

