
ไทยประชุมเอเปก ผลักดันการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ด้วยการเจาะระบบสตรีมมิ่ง เพื่อลักลอบเข้าถึงคอนเทนต์ เพื่อช่วยหนุนนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาล และส่งเสริมอุตสาหกรรมคอนเทนต์ไทย
19 ก.พ.2565 – นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14-15 ก.พ.2565 ที่ผ่านมา กรมฯ ได้เข้าร่วมการประชุมเอเปกว่าด้วยเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ครั้งที่ 54 ผ่านระบบออนไลน์ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ และมีสมาชิกเอเปก 21 เขตเศรษฐกิจเข้าร่วม โดยไทยได้ร่วมกับสมาชิกเอเปกผลักดันการแก้ไขปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ ด้วยวิธีเจาะระบบการสตรีมมิ่ง เพื่อลักลอบเข้าถึงคอนเทนต์ รวมถึงแนวทางป้องกันการผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้ในการละเมิด
ทั้งนี้ การปกป้องผลงานลิขสิทธิ์ดังกล่าว เนื่องจากอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ของไทย เป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ มีมูลค่าประมาณ 200,000 ล้านบาท และการสตรีมมิ่งเป็นอีกช่องทางในการเผยแพร่ผลงานของอุตสาหกรรมคอนเทนต์ของไทย ไม่ว่าจะเป็นเพลง ภาพยนตร์ และซีรีส์ของไทย เนื่องจากสะดวก รวดเร็ว และตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน จึงทำให้การเผยแพร่ผ่านการสตรีมมิ่งเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะเดียวกัน ก็เกิดการละเมิดผลงานลิขสิทธิ์ในอุตสาหกรรมคอนเทนต์ที่เผยแพร่ผ่านช่องทางสตรีมมิ่งตามมาด้วย
“การที่กรมฯ ได้ร่วมผลักดันประเด็นดังกล่าวในการประชุมเอเปก เป็นการยืนยันว่าไทยพร้อมพัฒนาระบบทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศให้เท่าทันการค้าและเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน และตอบโจทย์ผู้ประกอบการในทุกรูปแบบ พร้อมสนับสนุนนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาล และส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ของไทย โดยหลังจากนี้ กรมฯ จะเร่งส่งเสริมให้มีกิจกรรมสร้างความรับรู้เกี่ยวกับการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาผ่านระบบสตรีมมิ่งและอินเทอร์เน็ตให้กับประชาชนในวงกว้างต่อไป”นายวุฒิไกรกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พาณิชย์บุกงานหนังสือให้ความรู้กฎหมายลิขสิทธิ์
กรมทรัพย์สินทางปัญญาเสริมทัพสร้างความรู้ด้านกฎหมายและสัญญาลิขสิทธิ์ แก่เหล่านักเขียน และผู้ประกอบการในแวดวงอุตสาหกรรมหนังสือไทย พัฒนาศักยภาพ และสร้างรายได้เติบโตตามนโยบาย Quick Big Win ของกระทรวงพาณิชย์ ในงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติ” ครั้งที่ 30 (Book Expo Thailand 2025) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
‘พาณิชย์’ นำทัพบันเทิงไทยบุกเมืองคานส์ ตั้งเป้าเจรจาพันล้าน
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังนำคณะผู้บริหารกระทรวงฯ เข้าร่วมงาน เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 (ตามเวลาท้องถิ่น สาธารณรัฐฝรั่งเศส)
กางแผนรับมือภาษีทรัมป์ คาดกระทบไทย2แสนล้าน
“พาณิชย์” ผนึกกำลังหน่วยรัฐ-เอกชน กางแผนรับมือ “ทรัมป์” ประกาศขึ้นภาษีคู่ค้า
ไทยเร่งรับมือ 'สหรัฐ' เตรียมขึ้นภาษี 'พาณิชย์' จับมือเอกชนวางแนวทางลดผลกระทบ
ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แถลงร่วมภาครัฐ-เอกชน วางแผนรับมือมาตรการภาษีใหม่ของสหรัฐฯ พร้อมยืนยันไทยเดินหน้าเจรจาเพื่อรักษาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและลดผลกระทบต่อภาคธุรกิจและเกษตรกร
พาณิชย์จัดส่งข้าวสาร-น้ำดื่ม ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม
“พิชัย” ห่วงน้ำท่วม สั่งการพาณิชย์เร่งจัดส่งข้าวสาร-น้ำดื่ม ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม
พาณิชย์ขึ้นทะเบียน 'ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด' สินค้า GI รายการใหม่จังหวัดตราด
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ประกาศขึ้นทะเบียน “ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด” สินค้า GI รายการใหม่ ประจำจังหวัดตราด เนื้อสีเหลืองอ่อน รสชาติหวาน มัน เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคสร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างยั่งยืน

