ไทยเอาจริงป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ส่งเสริมอุตสาหกรรมคอนเทนต์ไทย

ไทยประชุมเอเปก ผลักดันการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ด้วยการเจาะระบบสตรีมมิ่ง เพื่อลักลอบเข้าถึงคอนเทนต์ เพื่อช่วยหนุนนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาล และส่งเสริมอุตสาหกรรมคอนเทนต์ไทย

19 ก.พ.2565 – นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14-15 ก.พ.2565 ที่ผ่านมา กรมฯ ได้เข้าร่วมการประชุมเอเปกว่าด้วยเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ครั้งที่ 54 ผ่านระบบออนไลน์ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ และมีสมาชิกเอเปก 21 เขตเศรษฐกิจเข้าร่วม โดยไทยได้ร่วมกับสมาชิกเอเปกผลักดันการแก้ไขปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ ด้วยวิธีเจาะระบบการสตรีมมิ่ง เพื่อลักลอบเข้าถึงคอนเทนต์ รวมถึงแนวทางป้องกันการผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้ในการละเมิด

ทั้งนี้ การปกป้องผลงานลิขสิทธิ์ดังกล่าว เนื่องจากอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ของไทย เป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ มีมูลค่าประมาณ 200,000 ล้านบาท และการสตรีมมิ่งเป็นอีกช่องทางในการเผยแพร่ผลงานของอุตสาหกรรมคอนเทนต์ของไทย ไม่ว่าจะเป็นเพลง ภาพยนตร์ และซีรีส์ของไทย เนื่องจากสะดวก รวดเร็ว และตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน จึงทำให้การเผยแพร่ผ่านการสตรีมมิ่งเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะเดียวกัน ก็เกิดการละเมิดผลงานลิขสิทธิ์ในอุตสาหกรรมคอนเทนต์ที่เผยแพร่ผ่านช่องทางสตรีมมิ่งตามมาด้วย

“การที่กรมฯ ได้ร่วมผลักดันประเด็นดังกล่าวในการประชุมเอเปก เป็นการยืนยันว่าไทยพร้อมพัฒนาระบบทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศให้เท่าทันการค้าและเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน และตอบโจทย์ผู้ประกอบการในทุกรูปแบบ พร้อมสนับสนุนนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาล และส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ของไทย โดยหลังจากนี้ กรมฯ จะเร่งส่งเสริมให้มีกิจกรรมสร้างความรับรู้เกี่ยวกับการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาผ่านระบบสตรีมมิ่งและอินเทอร์เน็ตให้กับประชาชนในวงกว้างต่อไป”นายวุฒิไกรกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์เดินหน้าสร้างเงินชุมชนขึ้นทะเบียน GI 'กล้วยหอมทองหนองบัวแดง'

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบนโยบาย ให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก เสริมสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรและชุมชน

'พาณิชย์' ดันสินค้า GI โปรโมตผ่านรายการดังสร้างรายได้ให้ชุมชน

กรมทรัพย์สินทางปัญญาต่อยอดความสำเร็จโครงการ “สัมผัสสำรับจีไอ สุดประณีตด้วยเชฟมิชลิน” เตรียมผลักดันนำสินค้า GI มาเป็นวัตถุดิบในรายการแข่งขันทำอาหาร ทั้งเชฟกระทะเหล็ก และมาสเตอร์ เชฟ ไทยแลนด์ เพื่อสร้างการรับรู้ และสร้างแรงบันดาลใจในการนำวัตถุดิบ GI มาทำอาหาร พร้อมจับมือ ททท. อพท. ผลักดันแหล่งผลิตเป็นเส้นทางท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ชุมชนเพิ่มขึ้น

พาณิชย์เดินหน้าโปรโมตอาหารที่ใช้วัตถุดิบ GI มาผลิตโดยเซฟมิชลิน

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าโปรโมต “อาหาร” ที่ใช้วัตถุดิบ GI มาผลิตโดยเซฟมิชลิน ทั้งข้าวหอมมะลิดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ หอมแดงศรีสะเกษ กระเทียมศรีสะเกษ และเนื้อโคขุนโพนยางคำ จังหวัดสกลนคร คาดช่วยทำให้คนรู้จักสินค้า GI และช่วยเพิ่มรายได้ให้ผู้ผลิตมากขึ้น แถมยังเป็นชอฟต์ พาวเวอร์ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

เฮ! สหรัฐจัดไทยอยู่ในบัญชี WL เหมือนเดิมชมจัดการปัญหาลิขสิทธิ์ได้ดี

“พาณิชย์”แจ้งข่าว สหรัฐฯ ประกาศสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของคู่ค้า ภายใต้กฎหมายมาตรา 301 พิเศษ ประจำปี 65 แล้ว ไทยยังคงอยู่ในบัญชี WL เหมือนเดิม แต่ชื่นชมไทยมีความคืบหน้าด้านการปราบปราม การแก้ไขกฎหมายสิทธิบัตร ลิขสิทธิ์ “วุฒิไกร”เตรียมลุยชี้แจง ผลักดันให้ไทยหลุดจากบัญชี WL ต่อไป

พาณิชย์เชื่อมยุโรปดันเอกชนไทยจดครื่องหมายการค้าในต่างประเทศได้ง่ายขึ้น

กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาสหภาพยุโรป เชื่อมฐานข้อมูลรายการสินค้าและบริการ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในต่างประเทศได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น รองรับทั้งภาษาไทยและอังกฤษ