DITTO แกร่ง Q1/69 กำไรแตะ 160 ล้านบาท Backlog 5.3 พันล้านบาท

DITTO แกร่ง Q1/69 กำไรแตะ 160 ล้านบาท Backlog 5.3 พันล้านบาท คว้าโครงการสวนสัตว์แห่งใหม่ระยะที่ 2 มูลค่า 4.3 พันล้านบาทย้ำตั้งเป้าโต 15 - 20%

18 พ.ค.2569- นายฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DITTO เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการ DITTO และบริษัทย่อย เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 ว่า ผลประกอบการในไตรมาสที่ 1 /2569 มีรายได้จากการขายและบริการ  918.61 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้จากการขายและบริการ 745.27 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 173.34 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้น  23% โดยมีกำไรสุทธิ 159.38 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนกำไรสุทธิ 146.41 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 12.97 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้น 9%

แม้ในไตรมาสแรกของปีนี้เศรษฐกิจไทยต้องเผชิญแรงกดดันจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก สงครามตะวันออกกลางระหว่างอิหร่านกับสหรัฐมีการปิดช่องแคบฮอร์มุช ทำให้ต้นทุนพลังงานปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงภาระหนี้ครัวเรือนของไทยยังคงกดดันกำลังซื้อภายในประเทศ ทำให้เศรษฐกิจโดยรวมผันผวนและมีแนวโน้มชะลอตัว

อย่างไรก็ตามแม้จะมีวิกฤติต่างๆ แต่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องโดยได้รับแรงหนุนจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล โดยเฉพาะศูนย์ข้อมูล (Data Center) ระบบคลาวด์( Cloud) และเทคโนโลยีประดิษฐ์ (AI) ของทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงความต้องการด้านการจัดเก็บข้อมูลระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) และแพลตฟอร์มดิจิทัล ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทและบริษัทย่อย มีโอกาสในการขยายโครงการและบริการที่เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้น

นายฐกร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2569 ซึ่งมีกลุ่มบริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามสัญญาว่าจ้างโครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ ระยะที่ 2 คลอง 6 กับองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อสส.) มูลค่าโครงการ จำนวน 4,335 ล้านบาท โดยกลุ่มบริษัท ดิทโต้ สัดส่วน 55% บริษัท TEAMG และพันธมิตรกลุ่มบริษัทก่อสร้าง 45% ผลจากการที่ DTTO ได้รับสัญญาในโครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่  ระยะที่ 2 คลอง 6 ทำให้บริษัทมีงานที่ได้รับคำสั่งซื้อหรือมีการลงนามสัญญาไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรู้รายได้ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2569 มูลค่ารวม 5,311.56 ล้านบาท

“จากผลกำไรใน Q1/2569 สะท้อนว่าแม้ในยามที่ภาวะเศรษฐกิจของประเทศยังคงผันผวนและฟื้นตัวอย่างช้าๆ แต่สำหรับ DITTO ยังรักษาระดับการเติบโตไม่น้อยกว่าเดิม ด้วยกลยุทธ์เฉลี่ยความเสี่ยงด้วยการกระจายกลุ่มลูกค้าธุรกิจ ไม่เน้นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จะเห็นว่าลูกค้า DITTO มีทั้งภาคราชการ ภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจ และยังกระจายความเสี่ยงไปหลายๆธุรกิจ มีธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงสร้างรายได้จากลุ่มลูกค้าใหม่ๆด้วย ดังนั้นแม้เศรษฐกิจไม่ดีแต่ก็ยังรักษาระดับการเติบโตได้ ซึ่งผลประกอบการที่ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ และเชื่อมั่นว่าในปีนี้ทั้งปี DITTO ยังจะรักษาระดับการเติบโตเฉลี่ย 15-20% ตามเป้าที่ตั้งไว้” นายฐกรกล่าว

นายฐกรกล่าวอีกว่า ล่าสุด DITTO ผ่านการรับรองจากโครงการแนวร่วมต่อต้านคอรัปชันของภาคเอกชนไทย (Thailand’s Private Sector Collective Action Against Corruption : CAC ) โดยได้รับรางวัลระดับ 2 ดาว ร่วมกับบริษัทชั้นนำ 13 บริษัท ทั้งที่ DITTO ประกาศเจตนารมณ์เข้าร่วมโครงการดังกล่าวเป็นครั้งแรก สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้และยึดมั่นในหลักจริยธรรม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน และร่วมขับเคลื่อนสังคมไทยสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เปิดงาน OTOP Midyear ชวนใช้สิทธิไทยช่วยไทยพลัสให้เต็มที่ ไม่ต้องห่วงเศรษฐกิจไทยกำลังดีขึ้น

นายกฯ เปิดงาน OTOP Midyear 2026 ขออย่ามอง ‘โอทอป’ แค่สินค้าของฝากชุมชน ซื้อเพราะสงสารคนทำ แต่เป็น ‘เมดอินไทยแลนด์’ มีคุณค่า-ความภาคภูมิใจของคนไทยในสายตาชาวโลก อย่ากังวลเศรษฐกิจไทย-สถานะเวทีโลกดีขึ้น ก่อนเดินงานโอท็อปวันที่ 3 ซื้อเสื้อโปโลสีดำ สมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)

'ปธ.หอการค้า' เชื่อไตรมาส 4 ไม่ชะงัก มั่นใจรัฐบาลมีมาตรการพยุง ศก.ไทย

'ประธานหอการค้า' มั่นใจรัฐบาลมีมาตรการพยุงเศรษฐกิจไทย แม้ผลวิเคราะห์ไตรมาส 4 ชะงัก รอผลยุติสงครามสหรัฐ-อิหร่าน

'เอกนิติ' ปลื้ม ศก.ไทยบวก 2 เด้ง จาก 'S&P - IMD' ลุยใช้ กรอ. ต่อยอด

'เอกนิติ' เตรียมต่อยอดความเชื่อมั่นประเทศไทย หลังเศรษฐกิจรับสัญญาณบวก 2 เด้ง ทั้ง 'S&P - IMD' ถก กรอ. นัดแรก 22 มิ.ย. ชูจุดแข็งแก้จุดอ่อน ลุยรื้อโครงสร้าง 4 ด้าน จ่อเปิดตัว 'Thailand Fast Pass'

รัฐบาลส่งสัญญาณปั๊มหัวใจเศรษฐกิจ กำชับ รมต. เร่งเครื่องเบิกจ่ายงบอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบ

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบข้อเสนอแนะในการใช้จ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ตามที่สำนักงบประมาณเสนอ โดยขอให้ทุกส่วนราชการ ทั้งรัฐมนตรีเจ้าสังกัดหรือรัฐมนตรีที่กำกับดูแล