
31มี.ค.65-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมการดำเนินงานศูนย์ MOE Safety Center ที่ศูนย์ความปลอดภัย อาคาร สพฐ.1 ว่า เรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษาถือเป็นเรื่องเร่งด่วน และหลังจากที่มีการประชาสัมพันธ์เรื่องนี้ไปแล้ว 1 เดือน ตนจึงได้มาตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของโครงการนี้ว่ามีปัญหา อุปสรรคหรือไม่ พร้อมทั้งได้เน้นย้ำให้มีการสร้างความรับรู้ให้มากขึ้น เพราะกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีโรงเรียนอยู่ในสังกัดจำนวนมาก ควรที่จะรณรงค์การใช้แอพพลิเคชั่น MOE SAFETY CENTER เพื่อที่จะให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและแจ้งเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างมากขึ้น และใช้แอพพลิเคชั่นนี้เป็นช่องทางที่จะเป็นประโยชน์แก่ประชาชน ครูและนักเรียน ทั้งนี้ยังได้มีการหารือถึงกรณีที่มีการร้องเรียนจำนวนมาก ซึ่งตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำแผนที่รองรับเรื่องนี้ด้วย
นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า ในระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่เรื่องที่มีแจ้งเหตุเข้ามาเป็นเรื่องปัญหายาเสพติด โดยมีบางกรณีที่ได้รับการแก้ไขปัญหาไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าการที่ผู้ร้องเรียนเข้ามาทางแอพฯ นี้ เป็นเรื่องที่ดี ที่ ศธ.จะได้รับทราบปัญหาแท้จริงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และนำไปสู่การแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด รวมถึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการช่วยเหลือ เช่น ปัญหายาเสพติด ศธ.ก็มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาอยู่ แต่อาจจะต้องมีการทำให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้นและทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ปัญหาได้รับการแก้ไข หรือบรรเทาลงไปได้ เป็นต้น สำหรับระบบความปลอดภัยของแอพฯ นี้ เราได้มีการวางไว้อย่างหนาแน่น มีเพียงเจ้าหน้าที่ผู้เรื่องเท่านั้นที่จะเห็นข้อมูลการแจ้งเรื่องต่างๆ และส่งต่อให้หน่วยงานต้นสังกัดนำไปสู่กระบวนการแก้ไข ซึ่งใช้ได้ในทุกหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และอื่นๆ
“สำหรับข้อกังวลเรื่องความยั่งยืนของโครงการนี้นั้น ดิฉันคิดว่าไม่ว่าจะผู้บริหารคนใดเข้ามารับหน้าที่ตรงนี้ ก็จะต้องเห็นถึงความสำคัญของความปลอดภัยในสถานศึกษา และจุดสำคัญอีกสิ่งหนึ่ง คือ กลุ่มผู้ใช้งาน หากมีการใช้ประโยชน์และทำให้เห็นภาพการแก้ปัญหาที่แท้จริง ก็เชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะสามารถต่อยอดไปได้อย่างแน่นอน อีกทั้งเรายังได้มีการวางงบประมาณ เพื่อให้การดำเนินโครงการนี้สามารถขับเคลื่อนไปได้ด้วย”รมว.ศธ.กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ตรีนุช' ไม่ถอดใจ แม้ พปชร. เจอคลื่นพายุ ลั่นเป้าหมายอยากทำงานเพื่อประเทศชาติ
น.ส.ตรีนุช เทียนทอง แคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่ายังทำงานยึดมั่นให้ประชาชนในนามพรรค พปชร.ต่อไป
‘บิ๊กป้อม’ ถอย ดัน ‘ตรีนุช’ เลือกตั้งสุดท้ายของ ‘พปชร.’
‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ทั้งที่อีกไม่กี่ชั่วโมงจะถึงวันรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดในวันที่ 27-28 ธันวาคมนี้
เจรจา ‘ไดกิ้น’ ได้ข้อยุติ เปลี่ยนระบบจ่ายทองเป็นเงินแทน พนักงานเตรียมกลับเข้าทำงาน
นางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเจรจาร่วมกันระหว่างบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ สหภาพแรงงานไดกิ้น อมตะ รักษ์เสรี
'ตรีนุช' เตรียมนำเข้าแรงงานศรีลังกา ทดแทนแรงงานเขมรแห่กลับ
น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงแรงงาน ได้เปิดให้แรงงานมาลงทะเบียน โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวเพื่อทดแทนแรงงานที่ขาดหายไป ที่เกิดจากเหตุการณ์ความไม่สงบชายแดนที่ผ่านมา
‘ตรีนุช’ รับร่างแรงงานไทยเหยื่อสงครามอิสราเอลกลับบ้าน
"ตรีนุช" พร้อมผู้บริหารกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ และผู้แทนสถานทูตอิสราเอล รับร่าง "สนธยา อัครศรี" แรงงานไทยที่เสียชีวิตในอิสราเอล หลังเสียชีวิตนานกว่า 2 ปี

